Yếu tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hơn cả thuốc lá nhưng lại rất dễ bị bỏ qua

Tin liên quan

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Aging, Mỹ cho thấy sự yếu tố này có thể gây ra tình trạng viêm mạn tính, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu thực hiện trên những người trung niên và cao tuổi cho thấy sự cô đơn và cảm giác không hạnh phúc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhiều hơn cả hút thuốc lá. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cảm xúc tiêu cực có thể gây ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con người. Nghiên cứu cho thấy việc phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm cả bệnh Alzheimer, tiểu đường, bệnh tim mạch…

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Aging, Mỹ cho thấy sự cô đơn hoặc cảm giác không hạnh phúc là một trong những yếu tố dự báo về sự lão hoá.

Cô đơn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Các chuyên gia cho rằng sự cô đơn có thể gây ra tình trạng viêm mạn tính và gây ra tổn thương cho các tế bào và các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Chuyên gia cho biết những người cô đơn thường có mức độ lo lắng cao hơn những người khác. Họ cũng có xu hướng ít tham gia vào các hoạt động thể chất. Cả hai yếu tố này đều góp phần khiến tình trạng sức khỏe của họ trở nên tồi tệ hơn.

Viện Quốc gia về Lão hóa Hoa Kỳ cảnh báo những người cảm thấy cô đơn thường có xu hướng tập thể dục ít hơn, uống rượu bia, hút thuốc nhiều hơn và thường xuyên khó ngủ. Những ảnh hưởng về mặt tinh thần cũng có thể kích hoạt phản ứng căng thẳng trong cơ thể. Điều này có thể giải phóng hormone căng thẳng, theo thời gian gây ra tình trạng viêm mạn tính và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như huyết áp cao, bệnh tim mạch, béo phì, suy giảm miễn dịch, trầm cảm, suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ.

alzheimer brain nao bo 16277857752121821921310 1664364682134 16643646822952084861927 - Yếu tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hơn cả thuốc lá nhưng lại rất dễ bị bỏ qua

Ảnh minh họa: Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần vẫn chưa được nhiều người chú ý và thường bị loại bỏ khỏi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn có những mặt hạn chế do chỉ thực hiện nghiên cứu trên những người trung niên hoặc người cao tuổi. Điều này có nghĩa là nghiên cứu chưa chứng minh được những ảnh hưởng của sự cô đơn lên những người trẻ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng cảm giác cô đơn có thể khiến bạn già thêm 1 năm 8 tháng tuổi trong khi hút thuốc lá lại khiến bạn già đi 1 năm 3 tháng tuổi.

Nghiên cứu trước đây của Viện Quốc gia về Lão hóa Hoa Kỳ cũng đã liên kết sự cô đơn với quá trình lão hóa và cho biết sự cô đơn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ tương đương với tác hại của việc hút khoảng 15 điếu thuốc/ngày.

Nguồn: NIA, Dailymail

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news