Xây dựng cơ sở dữ liệu chẩn đoán và điều trị ung thư vú

Tin liên quan

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, Việt Nam có 21.555 ca mắc mới ung thư vú. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới, chiếm đến 25,8% tổng các loại ung thư ở phụ nữ. Cùng năm, hơn 9.345 trường hợp tử vong vì căn bệnh này, đứng thứ ba sau ung thư gan và ung thư phổi.

Từ năm 2020, Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020-2025” được triển khai ở các bệnh viện lớn trên cả nước, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú.

Tại buổi sơ kết một năm thực hiện Đề án trên, do Tổng hội Y học Việt Nam và Roche Việt Nam vừa tổ chức, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, cho biết: Tại Việt Nam, nhiều bệnh nhân ung thư vú được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn. Từ nhận thức về bệnh còn hạn chế trong cộng đồng, người dân không phát hiện được các dấu hiệu nghi ngờ để chủ động khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú, đến khi ung thư đã lan rộng thì việc điều trị càng khó khăn và tốn kém. Việc tầm soát ung thư vú diễn ra cục bộ, quy mô nhỏ, nhiều người chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, dịch vụ sàng lọc chưa được đưa vào bảo hiểm y tế của người dân…

Nhằm khắc phục vấn đề này, một trong bốn mục tiêu của đề án là nâng cao nhận thức của cộng đồng, tầm soát sớm cho người có nguy cơ cao mắc ung thư vú; đồng thời tạo thói quen cho người dân chủ động đi khám sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú. Bên cạnh đó, chương trình khám sàng lọc và tầm soát ung thư vú miễn phí của Đề án đã khám cho gần 3.000 phụ nữ ở độ tuổi trên 40 tuổi.

Nhằm tạo ra hiệu quả bền vững, một trong những mục tiêu quan trọng của đề án là xây dựng cơ sở dữ liệu chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Bản đồ ung thư, các tiêu chí ghi nhận ung thư đã và đang được đánh giá tổng thể để xây dựng cơ sở dữ liệu lâu dài. Bên cạnh đó, đã có 11 nghiên cứu lớn, nhỏ đánh giá gánh nặng bệnh tật, hiệu quả kinh tế y tế của tầm soát và điều trị ung thư vú được triển khai, trong đó 6 đề tài quan trọng đã hoàn thành. Các kết quả nghiên cứu đã góp phần đưa ra các thông tin, kiến nghị quan trọng trong quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu để đưa ra các chiến lược, quyết sách phù hợp vì lợi ích cải thiện chất lượng sống bền vững cho bệnh nhân ung thư vú.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, những nỗ lực và thành quả trong việc thực hiện đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020-2025” đã và đang góp phần vào mục tiêu chung của Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm, trong đó có ung thư giai đoạn 2015 – 2025.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news