Vĩnh biệt Vivienne Westwood – nữ hoàng Punk của làng thời trang thế giới

Tin liên quan

Duyên nợ với trần gian đã chấm dứt, nhưng tinh thần mang tên Vivienne Westwood cùng những di sản của bà sẽ còn được lưu truyền tới đời sau.

Làng thời trang hôm nay hẳn đã chết lặng trước thông tin Vivienne Westwood qua đời. Những dòng viết đong đầy nỗi niềm thương tiếc, những bức ảnh hoài niệm về nhà thiết kế đại tài giờ ngập tràn khắp mạng xã hội. Một bộ phận giới trẻ ngày nay, đặc biệt là những thế hệ chưa từng nhen nhóm trong tim ngọn lửa yêu thời trang, có lẽ chỉ được biết tới cái tên Vivienne Westwood thông qua những bài đăng và dòng cáo phó vắn tắt đang nổi trên trên Internet.

Vivienne Westwood đã sống qua nhiều thập kỷ, tạo dựng tên tuổi khi mà Internet vẫn còn là điều gì đó quá xa vời với người dân Anh Quốc. Xuyên suốt thời kỳ trị vì “ngôi báu” của mình, bà đã cống hiến cho ngành thời trang tài nguyên và di sản lẫy lừng, đủ sức truyền lửa cho giới yêu thời trang mai sau.

00promo vivienne westwood personal style4x3 1672377229865 16723772300511172219721 - Vĩnh biệt Vivienne Westwood - nữ hoàng Punk của làng thời trang thế giới

Từ lúc thơ bé cho tới khi trưởng thành, Vivienne Westwood đã thể hiện sự khác biệt trong tính cách

Tất nhiên, dù có bị kìm kẹp tới mấy thì ngọn lửa trong Vivienne vẫn cứ sôi sục. Để kiếm thêm thu nhập, bà đã vận dụng kỹ năng học tại trường nghệ thuật để thiết kế đồ trang sức, những phụ kiện thời trang cá tính. Càng làm càng hăng say, bà dần biến công việc kiếm miếng cơm manh áo này thành một đam mê. Tham vọng dựng xây cơ đồ trong Vivienne Westwood được nhen nhóm từ đây.

Tháng 7/1962, nhà thiết kế tương lai lên xe hoa với với người chồng đầu là Derek Westwood. Chính bà cũng tự phác thảo và may chiếc váy cưới cho mình. Tiếc thay, Derek Westwood lại không phải người giúp cái tên Vivenne Westwood được bay xa hơn. Sự nghiệp của bà cũng chẳng mấy khởi sắc, cho tới khi chia tay chồng cũ và đến với người đàn ông có tên Malcolm McLaren.

Từng bước lên ngôi nữ hoàng Punk của làng thời trang

“Hổ mọc thêm cánh” là câu nói chỉ một sự vật vốn đã mạnh nay lại được tiếp thêm sức mạnh, đạt tới sự phát triển không ngừng. Có lẽ tình yêu với Malcolm McLaren, cùng những cảm hứng mà ông mang lại đã mở đường, kích thích sự nổi loạn trong bà. Vivienne Westwood đã mở cửa hiệu bán đầy những loại quần áo lấy cảm hứng từ xe phân khối lớn, tình dục, những sản phẩm mang vẻ đẹp nhục cảm,… Ở thập niên cũ, sự phá cách điên loạn thế này không được chào đón là mấy, nhưng điều đó cũng không cản được bước chân của nữ hoàng Punk.

vivi2 1672369211692199001064 - Vĩnh biệt Vivienne Westwood - nữ hoàng Punk của làng thời trang thế giới

Những thiết kế đặc sắc của Vivienne bao gồm corset, váy ngắn mang đường nét váy vóc thời Victoria, trang phục lịch sử của Anh được cách tân, quần áo được lấy cảm hứng từ các bức tranh nổi tiếng, những đôi giày wedge thế kỷ 19,…

vivi3 1672370613688977374997 - Vĩnh biệt Vivienne Westwood - nữ hoàng Punk của làng thời trang thế giới

Với bà, áo quần luôn ẩn chứa phía sau một câu chuyện. Chúng có có bản sắc riêng, tính cách và mục đích. Đó cũng là lý do tại sao những thiết kế của bà trở thành kinh điển, bởi vì chúng có thể mãi mãi kể chuyện

Năm 1990 và 1991, bà liên tục nhận giải thưởng “Nhà thiết kế người Anh của năm”. Vivienne ngày càng tiến gần hơn nền công nghiệp thời trang thế giới. Không lâu sau, NTK phải lòng Andreas Kronthaler – một giảng viên dạy thời trang ở Áo. Họ kết hôn năm 1993, sau đó Andreas Kronthaler cũng  trở thành đối tác kinh doanh của bà.

Bên cạnh những câu chuyện hoa mỹ lãng mạn, chính trị cũng là chủ đề mà “Lão bà bà” này gửi gắm vào trang phục. Bà sử dụng danh tiếng để ủng hộ việc giải trừ vũ khí hạt nhân, phản đối luật chống khủng bố cũng như vấn nạn tiêu dùng quá mức. Bà phê phán những thói hư tật xấu bằng nghệ thuật trào phúng khéo léo, lên án việc con người phá hoại trái đất. Tâm lý tái chế, giữ tính bền vững và sống xanh của bà xuất hiện trong mọi hành động, từ may mặc bằng chất liệu bền vững, giảm rác thải thời trang cho tới việc đạp xe đi làm. Không chỉ tính sáng tạo vô biên mà phong cách sống “healthy” cũng là giá trị mà bà truyền lại cho đời sau.

vivi5 1672372209559431278992 - Vĩnh biệt Vivienne Westwood - nữ hoàng Punk của làng thời trang thế giới

Thông qua cách tiếp cận thế hệ “It Girl” trẻ và idol Kpop, cũng như tạo ra những phân cảnh kinh điển trong các bộ phim nổi tiếng, Vivienne Westwood giữ cho tên tuổi của mình sống mãi

vivi7 16723730181291202963771 - Vĩnh biệt Vivienne Westwood - nữ hoàng Punk của làng thời trang thế giới

Mẫu choker bằng ngọc trai giả này là cách để Vivienne Westwood lan truyền thông điệp nổi loạn, chống lại những trang sức ngọc trai cổ điển đắt đỏ. Đây cũng là một di sản được hậu thế tôn vinh

Vivienne Westwood bộc bạch: “Phong cách của tôi là không bao giờ nghỉ hưu!”. Thời trang đối với bà là cái duyên, cái nợ không thể tránh. Tới mức dù đã chân yếu, mắt mờ, bà vẫn không ngừng lao động và cống hiến cho thời trang. Duyên nợ với kiếp người của Vivienne là hữu hạn, nhưng đối với làng mốt của hôm nay và mai sau, tên tuổi của bà là vĩnh hằng. 

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news