Vĩnh biệt NSƯT Tiến Hợi – người hơn 40 lần đóng vai Bác Hồ

Tin liên quan

NSƯT Tiến Hợi đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4h ngày 10/2/2022 sau thời gian điều trị bệnh, thọ 63 tuổi.

NSƯT Tiến Hợi sinh năm 1959. Ông vào vai Bác Hồ lần đầu tiên khi đang là diễn viên Đoàn nghệ thuật Trường Sơn Quân khu 2, trong vở kịch Đêm trắng (tác giả Lưu Quang Hà; đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang) năm 1987. Sau vai diễn thành công này, ông đầu quân cho Nhà hát Kịch Hà Nội từ năm 1988.

Hơn 30 năm vào các vai Bác Hồ từ trẻ tới già, ông được đánh giá là diễn viên thể hiện vai Bác Hồ xuất sắc nhất trên cả hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh. Đến nay, ông đã có gia tài hơn 40 lần vào vai Bác Hồ trong các vở kịch và phim điện ảnh, phim truyền hình và hàng trăm lần vào vai Bác trong những sự kiện chương trình lễ hội, lễ kỷ niệm.

tien hoi 16444598399241076144051 - Vĩnh biệt NSƯT Tiến Hợi - người hơn 40 lần đóng vai Bác Hồ

NSƯT Tiến Hợi

Tại Nhà hát Kịch Hà Nội, ông đã tham gia các vở kịch như: Xin lĩnh án tử hình, Vùng lạnh, Sám hối, Vòng đời, Vị thánh trong mơ, Những người con Hà Nội…

Các tác phẩm truyền hình, điện ảnh ông đã tham gia có thể kể đến: Hà Nội – mùa đông 46, Hẹn gặp lại Sài Gòn, Hoa ban trắng, Hoa ban đỏ, Dãy bàn 4 người, Cảnh sát hình sự, Người phán xử, Bi kịch chưa đặt tên…

NSƯT Tiến Hợi từng đoạt Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu toàn quốc năm 1992 với vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở Xin lĩnh án tử hình; Huy chương Bạc Liên hoan Sân khấu Toàn quốc năm 2018 với vai ông Sinh trong vở Vùng lạnh.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news