Việt Nam đã tiêm được 144 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Tin liên quan

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận và phân bổ 166 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó các địa phương đã tiêm được 144 triệu liều.

Ngày 27/12, Bộ Y tế phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức lễ mít tinh trực tuyến hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh với chủ đề “Tăng cường quản lý nhóm nguy cơ” với 63 tỉnh, thành. Đây là một trong số các hoạt động mang đến thông điệp về tầm quan trọng của việc tất cả mọi người đều được tiêm chủng, vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đối với hoạt động tiêm chủng nói chung và tiêm vaccine ngừa Covid-19 nói riêng.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngay từ khi dịch xuất hiện, Việt Nam đã tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống với chiến lược “Chủ động ngăn chặn – phát hiện sớm – cách ly kịp thời – khoanh vùng gọn – dập dịch triệt để – điều trị hiệu quả”; các hoạt động giám sát, xét nghiệm, truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch, điều trị bệnh nhân đã được triển khai hiệu quả với nhiều hình thức linh hoạt phù hợp với diễn biến dịch.

Đặc biệt, Việt Nam đã thực hiện tiếp cận các nguồn vaccine ngừa Covid-19 từ sớm qua nhiều phương thức khác nhau, như tham gia Chương trình COVAX Facility, đàm phán song phương với các nhà sản xuất, ngoại giao vaccine với các tổ chức quốc tế và chính phủ nhiều nước.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, đến ngày 24/12/2021, cả nước đã tiêm được gần 144 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, trong tổng số hơn 166 triệu liều vaccine đã phân bổ. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine là 79% và tỷ lệ bao phủ đủ vaccine liều cơ bản là 66% tổng dân số Việt Nam. “Với tiến độ tiêm chủng hiện nay, đến hết tháng 12/2021, toàn quốc sẽ đảm bảo bao phủ mũi 1 cho dân số từ 18 tuổi trở lên và cơ bản bao phủ mũi 2 (khoảng 90%). Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ bao phủ cơ bản đủ liều cơ bản cho trẻ em từ 12 tuổi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin. Ngoài ra, để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đã hướng dẫn việc triển khai tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên và các tỉnh, thành phố đã bắt đầu triển khai thực hiện.

Bộ Y tế đề nghị đến ngày 31/12 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ 12-18 tuổi trong tháng 1/2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Do đó, các địa phương cần tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch. Người dân tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, tổ chức tiêm vét vaccine, thực hiện tiêm lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao theo dõi sức khỏe, xử trí và điều trị ngay khi phát hiện.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news