Việt Nam có ca nhiễm Omicron đầu tiên là 1 hành khách từ Anh về sân bay Nội Bài

Tin liên quan

Đây là hành khách trở về từ Anh đến sân bay Nội Bài vào ngày 19/12, được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).

Ngày 28/12, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về trường hợp nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 Omicron đầu tiên tại Việt Nam.

Cụ thể, ngày 19/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã tiếp nhận hành khách K.V.H.M. trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài vào tối 19/12, người này có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

viet nam co ca nhiem omicron dau tien la 1 hanh khach tu anh ve san bay noi bai 61cacac03d3c4 - Việt Nam có ca nhiễm Omicron đầu tiên là 1 hành khách từ Anh về sân bay Nội Bài

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cung cấp dịch vụ test nhanh COVID-19 ngay tại Nhà ga hành khách T1 từ ngày 10/7. Nguồn: Báo Chính phủ

Sau đó, trường hợp trên được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong phòng riêng thuộc khu vực nhà lưu trú.

Khoa Sinh học phân tử của cơ sở y tế này đã thực hiện xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp rRT-PCR và cho kết quả dương tính, chỉ số CT là 16,52.

Với yếu tố dịch tễ trở về từ Anh, ngày 20/12, bệnh viện đã giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của người này, kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Ngày 21/12, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu, giải trình tự gene cho bệnh nhân. Kết quả xác định bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Như vậy, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng này tại Việt Nam từ người nhập cảnh. Người này đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau đó.

Biến chủng Omicron được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi vào cuối tháng 11, được cho là tốc độ lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta và có thể lẩn tránh vaccine. Đến nay, biến chủng này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ… Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là biến chủng đáng lo ngại do gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học Covid-19, nhiều khả năng Omicron sẽ lây lan ở mức độ toàn cầu.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news