Việt Nam chưa phát hiện biến thể SARS-Cov-2 Delta Plus

Tin liên quan

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng của SARS-CoV-2, tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa ghi nhận biến thể mới của virus SARS-Cov-2 là Delta Plus.

Mới đây, nhiều nước đã phát hiện một biến chủng Delta mới của SARS-CoV-2 được ghi nhận là AY.4.2. (biến chủng Delta Plus). Hiện biến chủng này đang lây lan tại hơn 40 quốc gia trên thế giới và Thái Lan là nước mới nhất phát hiện biến chủng này.  

Theo Bộ Y tế, virus SARS-CoV-2 thường xuyên biến đổi. Tại Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng của SARS-CoV-2, trong đó, chủng Delta có khả năng lây lan mạnh.

Riêng trong đợt dịch từ ngày 27/4 đến nay, nước ta đã ghi nhận 2 biến chủng là Delta (B.1.617.2, lần đầu tiên phát hiện tại Ấn Độ) và Alpha (B.1.1.7, lần đầu tiên phát hiện tại Anh).

Đối với biến chủng Delta Plus, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) cho biết, đến sáng ngày 27/10, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc biến chủng Delta Plus.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, qua các tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người mang AY.4.2 có các triệu chứng tương tự các biến chủng cũ. Ví như như sốt, thân nhiệt cao, ho liên tục trong hơn 1 giờ hoặc cả ngày, mất hoặc rối loạn vị giác, khứu giác.

Biến thể Delta Plus hiện đang được giới y tế các nước quan tâm và theo dõi sát sao. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết cơ quan này đang theo dõi rất chặt chẽ biến thể phụ Delta Plus gây bệnh Covid-19. Biến thể này có những đột biến mà CDC Mỹ chưa thể xác định liệu có liên quan đến việc làm tăng khả năng lây nhiễm, kháng vaccine cũng như giảm hiệu quả điều trị hay không.

Trong khi đó, biến chủng AY.4.2 đang được theo dõi sát sao nhưng chưa được WHO phân loại là “biến chủng đang được điều tra” hoặc “biến chủng đáng lo ngại”. Do đó, các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể này.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news