Vị vang của tương lai

Tin liên quan

Vang hồng Provence – Một dòng vang bảo chứng của chất lượng tuyệt hảo và tinh thần tiên phong bất diệt!

Bên cạnh việc tiếp tục trở thành hiện tượng và xu hướng yêu thích của giới mộ điệu vang trên toàn thế giới, những xuất phẩm vang hồng xứ Provence đến từ miền Đông Nam nước Pháp càng khiến công chúng say mê, tin tưởng bởi quá trình canh tác và chiết xuất hoàn toàn mang yếu tố bền vững hướng đến tương lai trái đất và sức khỏe cho người thưởng thức.

Tinh hoa hương vị

Bấy lâu nay khi nhắc đến vang hồng Provence, giới chuyên môn hay những khách hàng sành sỏi nhất đều phải công nhận chất lượng tuyệt hảo lẫn khả năng lôi cuốn vị giác của những giọt nồng tinh túy này. Dẫn đầu thị trường thế giới với thị phần chiếm 5% trong nhiều năm, vang hồng Provence chinh phục giới mộ điệu bởi hương vị tao nhã, sắc màu thanh lịch và khả năng phối hợp với tất cả các món ăn từ đơn giản đến cầu kì nhất của nền ẩm thực Á- Âu.

%C2%A9Zoe LEMONNIER CIVP vigne et coccinelle - Vị vang của tương lai
Bọ rùa là loài sinh vật đại diện cho các vườn nho đa dạng sinh học tại Cotignac.

Điều kiện thổ nhưỡng cùng những yếu tố địa lý độc đáo của vang hồng Provence đến từ ba khu vực canh tác chính, gồm: Côtes de Provence (chiếm 72% tổng sản lượng), Coteaux d’Aix-en-Provence (17%) và Coteaux Varois en Provence (11%) chính là một trong những yếu tố tiên quyết khiến vang hồng Provence giữ được thế thượng phong giữa muôn vàn những xuất phẩm cùng loại. Vị khô, chua, thơm ngát của vang hồng Provence đến từ những giống nho tắm trong ánh sáng mặt trời mạnh mẽ suốt 2.800 giờ/năm tương đương 250 ngày nắng, đi cùng những cơn gió Mistral đặc trưng thổi từ Địa Trung Hải, khí hậu nóng và khô và đất sỏi hút nước tốt.

2021 agroforesterie 2 %C2%A9Cedric SKRZYPCZAK CIVP - Vị vang của tương lai

Bên cạnh đó, quy trình sản xuất bằng kỹ thuật chuyên môn cao kết hợp cùng kinh nghiệm dày dặn của nghệ nhân và sự chính xác trong quá trình sản xuất càng khiến chất lượng vang hồng đạt đến độ tinh túy, quyến luyến vị giác lạ thường.

Di sản tiếp nối

Giới sản xuất vang hồng Provence đã cùng chung tay hướng đến một tương lai tươi sáng và dài lâu của loại vang có nguồn gốc hơn 2.600 năm từ thời La Mã này. Bằng những sáng kiến bền vững mang tính đột phá, vốn tạo tiền đề và cảm hứng cho những nền công nghiệp rượu vang tại các quốc gia và châu lục khác noi theo, những nhà làm vang hồng Provence truyền thống đang có cú chuyển mình mạnh mẽ đầy sáng tạo để hướng đến tương lai.

%C2%A9Zoe LEMONNIER CIVP fausse roquette - Vị vang của tương lai

Tính đến năm 2019, có đến 8.642 ha tương đương 32% trên tổng số vườn nho tại Provence đã được chuyển sang hình thức canh tác bền vững; trong đó 19% vườn nho của Provence đã được chứng nhận hữu cơ và 13% đã chuyển đổi sang chương trình phát triển bền vững quốc gia được gọi là Haute Valeur Environnementale (HVE), có nghĩa là “Giá trị môi trường cao”. Trong đó, triết lý canh tác HVE đề cập đến bốn mục tiêu, gồm: chiến lược bảo vệ thực vật, quản lý bón phân, quản lý nguồn nước và bảo tồn đa dạng sinh học.

Đến năm 2024, Provence đặt mục tiêu 60% cây nho của mình được chứng nhận là hữu cơ (mang ký hiệu “AB,” hoặc Agricultural Biologique trong Pháp ngữ) hoặc tuân thủ HVE và hướng tới mục tiêu 100% vào năm 2030.

%C2%A9Zoe LEMONNIER CIVP Cheval - Vị vang của tương lai

Hiện tại, một chương trình mang tính cách mạng của Trung tâm Nghiên cứu vang hồng mang tên EDGARR đang được triển khai trong phòng thí nghiệm di truyền với mục tiêu đánh giá tiềm năng của các giống mới nhằm bảo tồn tốt nhất phong cách của vang hồng Provence trong tương lai. Các nhà nghiên cứu đặt tâm huyết tạo ra giống nho có khả năng tối ưu hóa hương thơm cũng như khả năng chống bệnh tật và hạn hán bằng cách lai giống nho kháng nấm mốc và phấn trắng với hai giống nho trắng Vermentino và Cinsault.

Ngoài ra, hiệp hội các nhà sản xuất rượu vang Côtes de Provence cũng gửi kiến nghị đến Viện quốc gia về nguồn gốc chất lượng (Institut National de l’Origine et de la Qualité – INAO) nhằm xem xét việc bổ sung thêm các giống nho mới vào quá trình sản xuất rượu chính thức của vang hồng Provence. Trong đó, Caladoc Noir (một giống lai giữa Grenache-Malbec) và Rousseli RS (một giống tự nhiên) tính đến thời điểm này cũng được phê duyệt. Giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ được tiếp nối bằng việc giới thiệu 5 loại nho quốc tế mới có thể được phê duyệt trong thời gian 10 năm.

Sáng tạo không giới hạn

Song song với những chương trình cải cách mang tính quốc gia kể trên, các nhà sản xuất địa phương tại Provence đã và đang thể hiện những phát kiến mới trong bối cảnh chuyển đổi mạnh mẽ để vươn đến sự vững bền cho vang hồng Provence. Château de l’Escarelle, Château Léoube, Domaine Le Loup Bleu, Château Cavalier, Domaine des Aspras, Château Estandon hay Tierra Provencia chính là những tên tuổi nổi bật trong cuộc đua bền vững này và là tấm gương cho những nỗ lực liên quan đến tính bền vững được thực hiện trong cộng đồng sản xuất rượu tại Provence.

20140703 Chateau DuviviercKerstinBittner 028 - Vị vang của tương lai

Nếu Château de l’Escarelle đưa ra phát kiến bảo tồn loài bướm nhằm hiểu rõ hơn về hệ sinh thái của các loài động thực vật trong quá trình canh tác thì Château Léoube sử dụng hoa cúc làm cây che phủ vườn nho, dùng các tổ ong để cải thiện quá trình thụ phấn trong vườn nho hay sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ, tránh sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong quá trình trồng trọt. Đặc biệt, Château Léoube còn có một phát kiến đầy thú vị khi đưa cừu vào gặm cỏ trên các cánh đồng nho vào mùa đông nhằm giúp loại bỏ cỏ dại và sự phát triển dư thừa của các loại thực vật mà không làm hỏng cây nho. Cừu cũng tạo ra phân bón tự nhiên đặc biệt và cải thiện độ phì nhiêu của đất, đồng thời tăng sự đa dạng sinh học.

Leoube190223  024 - Vị vang của tương lai

Trong khi đó, Domaine Le Loup Bleu lại có cách bảo tồn loài dơi nhằm phát triển sự đa dạng sinh học của các loài động thực vật trong vườn nho. Château Cavalier đã bắt đầu các nỗ lực bảo vệ đất với việc trồng các cây che phủ hơn 20 năm trước. Hơn thế, nhà sản xuất vang hồng này còn lắp đặt các bể chứa nước mưa để tưới cây nho trong những tháng mùa hè hay tránh sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu trên 95% diện tích trồng trọt, đồng thời thể hiện sự sáng tạo trong việc chế tạo phân bón tự nhiên. Château Estandon lại có cách kết hợp phương pháp nông lâm để tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc trồng các cây nho bằng cách đưa các loại cây hoặc cây bụi sở hữu các đặc tính bổ sung vào các ô trồng nho. Mục đích là để thúc đẩy sự đa dạng & phức tạp sinh học để chống lại sự cằn cỗi của đất.

2021 6 %C2%A9Cedric SKRZYPCZAK CIVP - Vị vang của tương lai

Có thể nói, ngoài di sản hàng nghìn năm được gìn giữ và lưu truyền đến tận ngày nay, vang hồng Provence còn mang trong mình những giá trị bất biến của sáng tạo và bền vững hướng đến tương lai của ngành sản xuất và tiêu dùng thế giới. Một dòng vang bảo chứng của chất lượng tuyệt hảo và tinh thần tiên phong bất diệt!

Nguồn: Robb Report

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news