Vì sao trẻ 5-11 tuổi nên tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Tin liên quan

Trẻ được tiêm vaccine vẫn có thể tái nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng khi nhiễm, tái nhiễm hay các hậu quả để lại sau nhiễm virus cũng nhẹ hơn với trẻ không tiêm.

Liên quan đến Covid-19, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam đang nhập vaccine ngừa Covid-19 về tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn liều lượng tiêm  vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều phụ huynh lo ngại về phản ứng cũng như ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe đối với trẻ. TS. Phạm Quang Thái – Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng phía Bắc (Viện Vệ sinh  dịch tễ TƯ) – cho rằng, những lo lắng của các bậc phụ huynh, tâm lý này rất dễ hiểu. Nhưng những lo lắng đó không có cơ sở khoa học mà hoàn toàn là hiệu ứng “truyền miệng”.

Theo TS. Thái, vaccine ngừa Covid-19 được chọn tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là Pfizer, cũng là vaccine Việt Nam đã tiêm cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên thời gian qua. Vaccine Pfizer sử dụng công nghệ mRNA đã được nghiên cứu nhiều năm trước đây. Điểm ưu việt của công nghệ này là nhà nghiên cứu, sản xuất, có thể đổi “lõi”, đặc hiệu cho virus SARS-CoV-2 trong thời điểm hiện tại từ đó sáng chế ra loại vaccine chống lại virus này. Hơn nữa, sản xuất vaccine đều được thử nghiệm lâm sàng rất kỹ càng, đảm bảo yếu tố khoa học.

TS. Phạm Quang Thái cho rằng, khi tiêm bất cứ vaccine nào, trẻ đều có thể bị phản ứng, vaccine ngừa Covid-19 cũng vậy. Những phản ứng trẻ có thể gặp phải là sưng đau chỗ tiêm, sốt, thậm chí sốc phản vệ… Nếu trong trường hợp trẻ phản ứng với mũi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer lần 1, cán bộ y tế sẽ cân nhắc. Do đó, về nguyên tắc, khi đã đến điểm tiêm, bố mẹ trẻ cần thông báo đầy đủ với thầy thuốc về tiền sử tiêm chủng của trẻ để thầy thuốc tư vấn, theo dõi.

Ngoài ra, người đã được tiêm vaccine vẫn có thể tái nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng khi nhiễm, tái nhiễm hay các hậu quả để lại sau nhiễm virus cũng nhẹ hơn rất nhiều so với nhóm không được bảo vệ bằng vaccine. Vì vậy, phụ huynh nên cho trẻ đi tiêm vaccine ngừa Covid-19. 

“Những hướng dẫn hay khuyến cáo của các nhà chuyên môn từ tiêm vaccine, dự phòng lây nhiễm, điều trị bệnh… không có gì khác ngoài mong muốn đem lại sức khoẻ tốt nhất cho từng người dân, cộng đồng. Hơn nữa, tiêm vaccine là việc làm ý nghĩa, giúp giảm đi gánh nặng bệnh tật liên quan đến Covid-19 không chỉ trong giai đoạn hiện tại mà cả tương lai sau này”, TS. Thái nói.

TS. Thái cũng khẳng định, những việc mà cơ quan chuyên môn đang làm trong việc tiêm vaccine cho cộng đồng, cho trẻ nhỏ, đều dựa trên cơ sở nghiên cứu, kinh nghiệm triển khai của rất nhiều quốc gia. Điều này nhằm mục địch đạt hiệu quả và an toàn, đảm bảo sức khoẻ của mỗi đứa trẻ. Vì thế, mỗi người dân hãy cân nhắc, lắng nghe theo luồng thông tin chính thống, để thấy việc tiêm vaccine chính là bảo vệ cho chính tương lai của con em mình.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news