Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc top đầu thế giới?

Tin liên quan

Nhật Bản nằm trong nhóm các nước mà người dân ít tập luyện nhất thế giới nhưng tuổi thọ trung bình của nam giới lên tới 81 tuổi, trong khi nữ giới là 87 tuổi.

Nhật Bản luôn nằm trong top các quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo báo cáo của “Japan Times” năm 2020, tuổi thọ trung bình của nam giới Nhật Bản đạt 81,64 tuổi, đứng thứ hai trên thế giới; ở nữ giới, tuổi thọ trung bình là 87,74 tuổi, đứng đầu thế giới. 

Mới đây nhất, trang World Population Review công bố Nhật Bản là đứng thứ 2 những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới với 84,67 tuổi. Đối với phụ nữ, con số này tương đương với 87,7 năm, trong khi đối với nam giới là 81,5 năm.

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chế độ ăn uống, tập luyện và tư tưởng thoải mái có liên quan mật thiết đến tuổi thọ của con người, giúp cho chúng ta khỏe mạnh và sống lâu hơn. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát do The Lancet Global Health công bố năm 2018, Nhật Bản đứng thứ 11 trong số những quốc gia ít rèn luyện thể thao nhất trên thế giới. Theo đó, chỉ 40% người Nhật thường xuyên tập thể dục.

Vậy làm thế nào mà Nhật Bản luôn nằm trong Top những quốc gia sống thọ nhất thế giới? Thực ra bí mật nằm ở những điều dưới đây:

1.  Ăn uống đúng cách

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng thói quen ăn uống đất nước mặt trời mọc có những lợi ích nhất định trong việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Vậy người Nhật ăn gì hàng ngày?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku, Nhật Bản đã nghiên cứu mối quan hệ giữa thói quen ăn uống của người Nhật và tuổi thọ. Sau khi phân tích dữ liệu của 92.000 người,các chuyên gia phát hiện ra rằng có 7 loại thực phẩm mà người Nhật thường xuyên ăn và 1 loại thực phẩm họ ít ăn có thể ở kéo dài tuổi thọ.

van hoa an uong cua nguoi nhat 2 1664935977099 1664935977298595848800 - Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc top đầu thế giới?


Các yếu tố liên quan đến tuổi thọ ở người Nhật không chỉ giới hạn ở chế độ ăn uống. Theo đó, hệ thống y tế hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng giúp người Nhật sống thọ hơn. Trình độ y học của Nhật Bản được xếp vào top đầu thế giới, điều này tạo điều kiện nhất định cho người dân Nhật Bản có môi trường để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Năm 2014, Nhật Bản đề ra chiến lược chăm sóc sức khỏe nhằm xây dựng một xã hội khỏe mạnh và trường thọ với công nghệ y tế tiên tiến bậc nhất. Ngoài ra, hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản cũng rất hữu ích, bất cứ ai nắm giữ Sổ tay sức khỏe quốc gia đều có thể được hưởng bảo hiểm y tế và hầu hết tất cả các hạng mục đều có thể được hoàn trả 70% chi phí .

3. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc cũng là một trong những “bí quyết” để kéo dài tuổi thọ được người Nhật rất coi trọng. Chính phủ Nhật khuyến cáo người dân nên ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày, thậm chí một số công ty Nhật còn cấm làm thêm giờ để đảm bảo giấc ngủ của người lao động.

bi quyet ngu ngon cua nguoi nhat4 1664936054778 16649360549281132192758 - Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc top đầu thế giới?

2. Chạy

Chạy bộ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư. “Tiến bộ trong nghiên cứu bệnh tim mạch” đã chỉ ra rằng những người chạy bộ lâu dài sống lâu hơn trung bình 3 năm so với những người không có thói quen chạy bộ.

3. Các bộ môn cần “cầm vợt”

“Tạp chí Y học thể thao của Anh” có báo cáo nghiên cứu phát hiện ra rằng môn thể thao như bóng bàn, cầu lông… có thể giảm 47% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm 56% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tập thể dục rất tốt cho tuổi thọ, hãy chọn bài tập yêu thích và kiên trì thực hiện, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích không ngờ.

Nguồn: Sohu

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news