Vì sao chúng ta ai cũng cần có một thú vui sáng tạo

Tin liên quan

Sự sáng tạo truyền cảm hứng cho chúng ta vẽ nên những suy nghĩ và ý tưởng mới lạ

vi sao chung ta ai cung can co mot thu vui sang tao 6146a2d8dae84 - Vì sao chúng ta ai cũng cần có một thú vui sáng tạo

Thú vui sáng tạo không chỉ giúp bạn vui vẻ, mà hoạt động này còn giúp bạn nâng cao sức khỏe tinh thần. Ảnh: Unsplash.

Sự sáng tạo giúp chúng ta nhìn nhận thế giới theo những cách mới lạ và khác biệt. Sự sáng tạo vẽ nên những tác phẩm nghệ thuật, giải quyết khó khăn, làm mới cơ thể và tâm hồn. Và những rung động tích cực đó khiến bạn vui vẻ. Khi bạn vui vẻ và hạnh phúc với cuộc sống này, bạn đang tạo ra những tác động tích cực đến sức khỏe của mình.

Sự sáng tạo cải thiện sức khỏe tinh thần

Thể hiện bản thân thông qua các hoạt động nghệ thuật mang tính sáng tạo như một liều thuốc bổ tinh thần. Sự sáng tạo được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Nó cũng làm giảm thiểu cảm giác tức giận; và cải thiện chứng trầm cảm đối với những người đã từng trải qua tổn thương. 

Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed có một chương trình trị liệu nghệ thuật cho những người lính bị PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn). Các cựu chiến binh thường cảm thấy khó khăn khi bày tỏ nỗi đau của họ bằng lời nói. Thông qua liệu pháp nghệ thuật, bệnh nhân có thể truyền đạt cảm giác thực sự bên trong. Họ sẽ dễ dàng tiết lộ những điều khiến họ không thoải mái. 

Sức mạnh của sáng tạo giúp suy nghĩ và giao tiếp trôi chảy hơn

vi sao chung ta ai cung can co mot thu vui sang tao 6146a2d9843ea - Vì sao chúng ta ai cũng cần có một thú vui sáng tạo

Ảnh: Pexels.

Bạn đã bao giờ mải mê viết nhật ký, bưu thiếp; hoặc nhảy theo bài hát yêu thích của mình đến mức quên cả thời gian? Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi, một trong những người đồng sáng lập tâm lý học tích cực gọi đó là “trạng thái dòng chảy”. 

Trong thời gian này, bạn đang tập trung tối đa vào một hoạt động. Đây là trạng thái hưng phấn rất tốt cho não bộ. Chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Điều này khiến chúng ta cảm thấy tích cực hơn. Những người mang trạng thái dòng chảy sẽ có sức sáng tạo cao, làm việc năng suất và hạnh phúc hơn. 

Những hoạt động, thú vui sáng tạo bạn có thể thực hiện tại nhà

vi sao chung ta ai cung can co mot thu vui sang tao 6146a2da2c55e - Vì sao chúng ta ai cũng cần có một thú vui sáng tạo

Ảnh: Instagram @guccibeauty.

Có thể bạn nghĩ rằng mình không phải nghệ sĩ để có thể sáng tạo ra những ý tưởng táo bạo. Tuy nhiên, những đặc điểm chính của những người sáng tạo bao gồm năng lượng, trí thông minh, tính kỷ luật, mà chúng ta đều có với mức độ khác nhau. 

Tham gia vào những sân chơi sáng tạo như ca hát, khiêu vũ, hội họa sẽ mang lại lợi ích toàn diện cho cơ thể. Khi ta tập trung vào một điều gì đó mang tính thách thức sẽ giúp tạo ra các đường dẫn thần kinh mới, tăng khả năng kết nối trong não. Khi khả năng kết nối trong não tăng lên, đặc biệt là ở vùng vỏ não trước trán bên trái, đem đến sự đàn hồi về mặt cảm xúc tương tự như khi chúng ta thiền. Việc giải phóng dopamine mang lại cảm giác hạnh phúc. 

Vẽ và tô màu

Ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các hoạt động như vẽ tranh có thể giúp giảm căng thẳng và trầm cảm. Các hoạt động nghệ thuật có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và khả năng phục hồi ở người lớn tuổi. Hoạt động vẽ tranh còn giúp người cao niên mắc chứng sa sút trí tuệ kết nối lại với thế giới. Tích cực tham gia các hoạt động nghệ thuật hay đơn giản bạn chỉ cần đánh giá cao chúng cũng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự suy giảm nhận thức. 

vi sao chung ta ai cung can co mot thu vui sang tao 6146a2dae06de - Vì sao chúng ta ai cũng cần có một thú vui sáng tạo

Ảnh: Pexels.

Hát và/hoặc học chơi nhạc cụ

Âm nhạc gắn kết con người. Theo các nhà nghiên cứu, khi chúng ta hòa hợp cùng âm nhạc sẽ gia tăng cảm xúc tích cực. Ca hát làm tăng mức oxytocin. Âm nhạc tác động trực tiếp đến mức oxytocin; và ảnh hưởng đến khả năng tin tưởng và kết nối xã hội của chúng ta đến mọi người. 

vi sao chung ta ai cung can co mot thu vui sang tao 6146a2db97f8e - Vì sao chúng ta ai cũng cần có một thú vui sáng tạo

Ảnh: Unsplash.

Nhảy múa, khiêu vũ

Khiêu vũ không chỉ là niềm vui mà chúng còn có tác động tích cực đến cơ thể khi bạn di chuyển theo âm nhạc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khiêu vũ làm giảm lo lắng, cải thiện chất lượng cuộc sống đối với các bệnh nhân ung thư vú; và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Điều đáng ngạc nhiên được phát hiện ra là so với các bài tập thể dục khác, khiêu vũ là bài tập duy nhất tạo ra sự khác biệt trong cơ thể.

vi sao chung ta ai cung can co mot thu vui sang tao 6146a2dc3c24f - Vì sao chúng ta ai cũng cần có một thú vui sáng tạo

Ảnh: Pexels.

Đóng kịch

Các hoạt động như đóng kịch hoặc kể chuyện đem lại những lợi ích về tâm lý và phát triển lâu dài. Bằng cách khám phá trí tưởng tượng và sự sáng tạo thông qua các hoạt động nghệ thuật như kể chuyện, các trò chơi tương tác, âm nhạc, chúng ta sẽ học được cách thể hiện bản thân, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề; phát triển sự tự tin, đánh giá những ý tưởng và học hỏi các nền văn hóa. Đồng thời, các hoạt động trên khiến con người thỏa mãn và hạnh phúc. 

vi sao chung ta ai cung can co mot thu vui sang tao 6146a2ddaa707 - Vì sao chúng ta ai cũng cần có một thú vui sáng tạo

Ảnh: Pexels.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Nguồn: BAZAARVIETNAM

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news