Vì sao Bệnh viện K Trung ương xin dừng tự chủ?

Tin liên quan

Sau Bệnh viện Bạch Mai, đến lượt Bệnh viện K Trung ương xin dừng tự chủ theo Nghị quyết 33/2019.

Mới đây, tại buổi làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã đề xuất xin dừng tự chủ theo Nghị quyết 33/2019. Sau đó, Bệnh viện K Trung ương cũng xin dừng tự chủ theo Nghị quyết 33. Như vậy, cả 2 Bệnh viện đầu tiên trên cả nước thực hiện tự chủ theo Nghị quyết 33 đều xin dừng tự chủ. Vì sao vậy?.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, về lý thuyết, tự chủ toàn diện có nhiều ưu điểm trong việc nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động, giảm áp lực chi cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trong ngành y, việc thực hiện tự chủ toàn diện một cách nhanh chóng, quyết liệt đối với các bệnh viện công chưa phù hợp tại thời điểm này.

Theo ông Quảng, tại Bệnh viện K Trung ương, sau 2 năm thực hiện tự chủ toàn diện, Bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Ví như, giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng, tính đủ. Giá dịch vụ y tế thanh toán BHYT thì theo quy định chung, giá dịch vụ theo yêu cầu phải theo khung giá nhưng khung giá cũng chưa được ban hành nên việc Bệnh viện tự xây dựng giá là khó thực hiện và cần có cơ quan chức năng xây dựng, hướng dẫn.

Ngoài ra, việc tuyển dụng nhân lực cũng gặp những khó khăn nhất định. Ví như, Nghị quyết 33 cũng cho phép Bệnh viện được đầu tư nhưng quan trọng nhất là chưa có nguồn vốn để đầu tư. Trong 2 năm thực hiện tự chủ toàn diện, chúng tôi chưa đầu tư được trang thiết bị mới nào.

Hơn nữa, Bệnh viện thực hiện tự chủ đúng trong thời điểm dịch Covid-19 nên nguồn thu   giảm 35-40% tương đương khoảng 1.300 tỷ đồng.

Ông Quảng cũng cho biết, Bệnh viện K Trung ương là đơn vị tuyến cuối về chuyên khoa ung thư. Vì vậy, Bệnh viện cũng phải thực hiện chức năng đào tạo, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho tuyến dưới. Nếu tự chủ toàn diện thì kinh phí phục vụ cho nhiệm vụ này cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện Bệnh viện đã có văn bản báo cáo về quá trình 2 năm thực hiện tự chủ gửi Bộ Y tế. Bệnh viện cũng xin chuyển sang hình thức tự chủ nhóm 2 theo Nghị định 60 tương tự như ý kiến của Bệnh viện Bạch Mai. 

Nghị quyết 33/NG-CP ngày 19/5/2019 về thí điểm tự chủ 4 Bệnh viện thuộc Bộ Y tế quyết nghị: Thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện của 4 Bệnh viện, gồm: Bạch Mai, Chợ Rẫy, K Trung ương, Việt Đức.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có 2 Bệnh viện đã thực hiện thí điểm là K Trung ương và Bạch Mai. Hai Bệnh viện còn lại không tiến hành tự chủ theo Nghị quyết 33 mà theo tự chủ chi thường xuyên Nhóm II.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news