Uống thuốc theo đơn của vợ, chồng bị sốc phản vệ độ 3

Tin liên quan

Khi đau họng, thay vì đi khám, bệnh nhân đã tự ý lấy thuốc kháng sinh trong toa thuốc của vợ để uống. Sau uống, bệnh nhân thấy người mệt lả, nổi ban đỏ, phù mặt, nhức mỏi tay chân. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 3.

Ngày 19/6, BV Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân N.V.T (49 tuổi, trú tại xã Điện An, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) bị sốc phản vệ do tự ý uống kháng sinh tại nhà.

Gia đình cho biết, bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thuốc kháng sinh Amoxicillin. Tuy nhiên, khi đau họng, thay vì đi khám bệnh nhân đã tự ý lấy thuốc kháng sinh trong toa thuốc của vợ để uống.

Sau uống, bệnh nhân thấy người mệt lả, nổi ban đỏ, phù mặt, nhức mỏi tay chân nên được người nhà đưa vào BV cấp cứu.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch: Đau đầu chóng mặt, mệt ngực, đau quặn bụng, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị phản vệ độ 3.

Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu và điều trị tích cực.

Qua 5 ngày điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn. Huyết áp và các dấu hiệu sinh tồn ổn định, hiện bệnh nhân đã có thể tự sinh hoạt, đi lại bình thường.

Các bác sĩ cho biết, các biến chứng của tự ý uống thuốc tại nhà rất nguy hiểm, đặc biệt là với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng. Bởi không chỉ thuốc tiêm mà cả thuốc uống cũng có thể gây phản vệ và có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý mua và sử dùng thuốc tại nhà. Khi cần sử dụng thuốc nói chung hoặc kháng sinh nói riêng, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và cấp phát thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tai biến không mong muốn xảy ra.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news