Tủ Quần Áo của Vũ Tá Linh: Những món đồ thừa đánh thức truyền thống

Tin liên quan

Khi quẩn quanh trong bốn bức tường những ngày giãn cách, Vũ Tá Linh lục lại Chiếc Tủ Quần Áo của mình. Giống như tất cả mọi người, có những món đồ quen thuộc đã được mặc đi mặc lại đến sờn rách, lại cũng có những món đồ chưa một lần được khoác lên người. Vũ Tá Linh quyết định thổi luồng sinh khí cho chúng bằng các thiết kế trong BST N.A.M. 

Xin chúc mừng Vũ Tá Linh với BST “N.A.M” đạt giải nhất tại Designed by Vietnam thuộc khuôn khổ Vietnam Design Week 2021. Ý nghĩa của tên gọi BST đã bắt nguồn từ đâu?

Tên gọi BST của tôi đến từ “An Nam” khi nguồn cảm hứng chính đến từ Việt Nam trong giai đoạn Pháp thuộc, sự giao thoa văn hóa giữa Đông – Tây, giữa phục trang áo dài và trang phục Tây Âu.

thoi trang cua ntk Vu Ta Linh scaled - Tủ Quần Áo của Vũ Tá Linh: Những món đồ thừa đánh thức truyền thống

(Ảnh: ELLE Vietnam)

Được thực hiện trong giai đoạn giãn cách xã hội và phải tự tay lên mẫu, BST lần này có gây trở ngại gì cho bạn không?

Tôi được đào tạo đầy đủ kỹ năng từ lên ý tưởng bản vẽ cho đến dựng mẫu nên có hơn 60% các BST trước cũng do tôi tự tay hoàn thiện. Vì vậy tôi không gặp nhiều áp lực với “N.A.M”. Thử thách nhất có lẽ là phải thực hiện những kỹ thuật mà tôi chưa từng thử trước đây, điển hình là chần bông trên kích thước lớn. Tiếp đến là phải tự tạo ra chất liệu riêng khi nguyên vật liệu bị hạn chế. Ngoài ra sự thiếu thốn nhân lực, quỹ thời gian có hạn và nhiều công việc khác phải chuẩn bị thực sự làm tôi mệt mỏi. (Có những ngày tôi chỉ ngủ được 2-3 tiếng.)

thoi trang thuoc bst Nam scaled - Tủ Quần Áo của Vũ Tá Linh: Những món đồ thừa đánh thức truyền thống

(Ảnh: ELLE Vietnam)

Tái chế là nét độc đáo và thú vị của “N.A.M” khi Linh đã tái chế những món đồ cũ của mình. Từ BST tại ELLE Show 2017, những chia sẻ về thời trang bền vững và cả “N.A.M”, Linh thấy mình đã thực hiện được bao nhiêu phần trăm kế hoạch bền vững hóa thời trang của mình rồi?

Tôi nghĩ có thể là 60%. Càng lúc bản thân tôi càng nhìn rõ ràng hơn cách thức hoạt động của mình, cả trong đời sống, tư duy và tính cách nên tôi cảm thấy tự tin hơn về việc mình đang làm lẫn xu hướng thời trang bền vững đang theo đuổi, dù ban đầu đó không phải là chủ đích. Tôi không dám tự nhận là một NTK có thương hiệu thời trang bền vững. Tôi chỉ đang cố gắng đưa yếu tố bền vững vào các thiết kế cũng như ý niệm của BST nhiều nhất có thể, cũng như tận dụng xu thế tái sử dụng, tái chế như một phần quan trọng để bổ trợ trong thiết kế.

ELLE Interview

NTK Vũ Tá Linh: “Nhiều người nghĩ tôi không hợp với ELLE Show”

Hai năm dịch bệnh vừa qua ít nhiều đã tác động lên tâm lý của người tiêu dùng lẫn ngành công nghiệp thời trang. Theo Linh, nếu sự hào nhoáng và lãng phí dần trở nên lỗi thời thì điều kế tiếp người tiêu dùng và người làm thời trang sẽ quan tâm là gì?

Tôi nghĩ đó sẽ là văn hóa truyền thống và những di sản bản địa. Đây là lúc chúng ta phải ý thức hơn và được giáo dục bài bản hơn về lịch sử văn hóa truyền thống của dân tộc. Có thể thấy chúng ta đã có nhiều hoạt động cộng đồng nhằm bảo tồn, kế thừa và phát huy di sản, điển hình là cuộc thi Designed by Vietnam trong khuôn khổ Vietnam Design Week 2021 hay Tuần Lễ Khơi Nguồn Sáng Tạo 2021.

concept board N.A.M - Tủ Quần Áo của Vũ Tá Linh: Những món đồ thừa đánh thức truyền thống

Concept Board của N.A.M. (Ảnh: @vutalinhofficial)

vutalinhofficial - Tủ Quần Áo của Vũ Tá Linh: Những món đồ thừa đánh thức truyền thống

Những bản sketch cho thiết kế. (Ảnh: @vutalinhofficial)

Người tiêu dùng cũng có cơ hội để trau dồi thêm kiến thức về văn hóa bản địa lẫn khả năng phân biệt và lên án những sản phẩm thương mại mang vỏ bọc cổ động văn hóa và tự hào dân tộc. Khi người tiêu dùng có nền tảng kiến thức nhất định, họ sẽ khắt khe và chọn lọc hơn. Các sản phẩm không chỉ đẹp về hình thức mà còn phải truyền tải nội dung đúng đắn và “sạch sẽ”.

Dịch bệnh ảnh hưởng đến những dự định cũng như thời trang của Linh như thế nào?

Có thể khẳng định là hoàn toàn không. Bản thân tôi là một người khá tự do và thích mọi việc tự nhiên. Những tác động bên ngoài chỉ là chất xúc tác. Quan trọng là phải có tâm trạng và cảm hứng thì tôi mới có thể bắt tay vào làm được. “N.A.M” là một minh chứng rõ ràng nhất khi tôi vẫn có thể tự mình hoàn thành bài thi của mình trong thời gian giãn cách nhiều trở ngại.

thoi trang ntk vu ta linh - Tủ Quần Áo của Vũ Tá Linh: Những món đồ thừa đánh thức truyền thống

NTK Vũ Tá Linh. (Ảnh: NVCC)

Bộ sưu tập thời trang

Khi khái niệm thời trang bền vững giao thoa cùng cái đầu “bất bình thường” của NTK Vũ Tá Linh

Trong thời trang, ước mơ hay đích đến của Vũ Tá Linh là gì?

Là một người theo hướng “slow fashion”, tôi xem thời trang là cảm xúc và cảm xúc thì không dùng để mua bán. Mỗi BST được tôi cho ra đời mỗi năm là một câu chuyện về những trải nghiệm của bản thân trong một năm vừa qua. Sản phẩm làm ra có thể bán được hoặc không. Điều đó không quyết định việc tôi vẫn duy trì công việc mình đang làm. Tôi thích tự kể câu chuyện của mình qua những bộ ảnh thời trang mà không bị tác động bởi ngoại cảnh. Quan trọng nhất vẫn là được làm những gì mình thích, đúng và phù hợp.

vutalinhofficial 5 - Tủ Quần Áo của Vũ Tá Linh: Những món đồ thừa đánh thức truyền thống

(Ảnh: ELLE Vietnam)

Nguồn: Elle

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news