Triệu chứng khó thở, hụt hơi là dấu hiệu của bệnh gì?

Tin liên quan

Nếu bạn từng gặp phải tình trạng không thở được, bạn sẽ biết đấu tranh để thở là một trải nghiệm vô cùng đáng sợ. Các triệu chứng khó thở, hụt hơi, có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng từ nhẹ tới nặng. Vậy triệu chứng khó thở, hụt hơi là dấu hiệu của bệnh gì?

Nội dung:
  • 1. Khó thở, hụt hơi là gì?
  • 2. Triệu chứng khó thở, hụt hơi là dấu hiệu của bệnh gì?
  • Triệu chứng của một số trường hợp cấp tính
  • Triệu chứng của các vấn đề về phổi
  • Triệu chứng của các vấn đề về tim
  • Triệu chứng của các căn bệnh khác
  • 3. Khi nào thì đến gặp bác sĩ?
  • 4. Cách phòng tránh khi bạn bị khó thở, hụt hơi

1. Khó thở, hụt hơi là gì?

Khó thở, hụt hơi thường được mô tả là chứng căng tức ở ngực, đói không khí, hoặc cảm giác nghẹt thở.

Nếu bạn là một người lớn khỏe mạnh, bạn hít vào và thở ra tối đa 20 lần một phút. Đó là gần 30.000 nhịp thở mỗi ngày. Tập thể dục quá vất vả, nhiệt độ khắc nghiệt, béo phì đều có thể gây ra tình trạng khó thở, hụt hơi. Ngoài những ví dụ này, khó thở, hụt hơi có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Nếu bạn bị khó thở, hụt hơi không rõ nguyên nhân, đặc biệt là nếu nó xảy ra đột ngột và nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

16418821446641968690027 1642137503739 1642137503856877046931 - Triệu chứng khó thở, hụt hơi là dấu hiệu của bệnh gì?

Khó thở hụt hơi có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về tim (Ảnh: Internet)

– Viêm màng ngoài tim (viêm mô xung quanh tim)

2.4. Triệu chứng của các căn bệnh khác

– Thiếu máu

– Rối loạn lo âu

– Gãy xương sườn

– Nghẹt thở

– Viêm nắp thanh quản (sưng “nắp” của khí quản)

– Dị vật hít phải

– Kyphoscoliosis (một biến dạng thành ngực)

– Bệnh nhược cơ (một tình trạng gây yếu cơ)

3. Khi nào thì đến gặp bác sĩ?

Hãy đến phòng cấp cứu ngay nếu bạn cảm thấy khó thở, hụt hơi dữ dội xảy ra đột ngột và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bạn. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu tình trạng khó thở, hụt hơi của bạn kèm theo đau ngực, ngất xỉu, buồn nôn, môi hoặc móng tay hơi xanh hoặc tinh thần không được tỉnh táo – vì đây có thể là dấu hiệu của cơn đau tim hoặc thuyên tắc phổi.

Hẹn khám với bác sĩ nếu tình trạng khó thở, hụt hơi của bạn kèm theo:

– Sưng ở bàn chân và mắt cá chân

– Khó thở khi bạn nằm thẳng

– Sốt cao, ớn lạnh và ho

– Thở khò khè

– Tình trạng khó thở, hụt hơi trở nên tệ hơn

Bác sĩ sẽ khám và lắng nghe phổi của bạn một cách cẩn thận. Bạn có thể có một bài kiểm tra chức năng phổi, được gọi là đo phế dung, để đo lượng không khí bạn có thể thổi vào và ra khỏi phổi cùng với tốc độ bạn thực hiện nó. Điều này có thể giúp chẩn đoán hen suyễn và COPD.

Các bài kiểm tra khác mà bạn có thể thực hiện bao gồm:

– Đo oxy xung: Bác sĩ kẹp một thiết bị vào ngón tay hoặc dái tai của bạn để đo lượng oxy trong máu của bạn.

– Xét nghiệm máu: Họ có thể cho biết bạn có bị thiếu máu hoặc nhiễm trùng hay không và có thể kiểm tra cục máu đông hoặc chất lỏng trong phổi của bạn.

– Chụp X-quang ngực hoặc chụp CT: Họ có thể xem bạn có bị viêm phổi, có cục máu đông trong phổi hay các bệnh phổi khác hay không.

– Điện tâm đồ (EKG): Nó đo các tín hiệu điện từ tim của bạn để xem liệu bạn có đang bị đau tim hay không và tìm ra nhịp tim của bạn đang đập như thế nào và nó có nhịp điệu khỏe mạnh hay không.

Điều trị chứng khó thở, hụt hơi: Các phương pháp thở và thư giãn có thể hữu ích. Nhưng việc điều trị chứng khó thở, hụt hơi của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở, hụt hơi của bạn. Ví dụ, nếu bạn bị hen suyễn, bạn có thể nhận được một ống hít để sử dụng khi bạn bị bùng phát.

breathingrex02transnvbqzqnjv4bqujqj5zs64cwnv5g7bjzo7e8y0w0uzrtxpdzuzffr1m 16417023052281844734813 1642137513223 16421375133081486867200 - Triệu chứng khó thở, hụt hơi là dấu hiệu của bệnh gì?

Tập thở và thư giãn có thể hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng (Ảnh: Internet)

Nếu có chất lỏng trong phổi của bạn, bác sĩ có thể cần phải dẫn lưu nó. Trong trường hợp xảy ra nhiễm trùng hoặc cục máu đông khiến bạn cảm thấy khó thở, hụt hơi, bạn có thể cần dùng thuốc.

4. Cách phòng tránh khi bạn bị khó thở, hụt hơi

Để giúp tình trạng khó thở, hụt hơi mãn tính không trở nên tồi tệ hơn bạn nên:

– Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của COPD. Nếu bạn bị COPD, bỏ thuốc lá có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng.

– Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm: Tránh hít thở các chất gây dị ứng và chất độc từ môi trường càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như khói hóa chất hoặc khói thuốc thụ động.

– Tránh nhiệt độ quá cao: Hoạt động trong điều kiện quá nóng và ẩm hoặc quá lạnh có thể làm tăng chứng khó thở, hụt hơi do các bệnh phổi mãn tính gây ra.

– Khi di chuyển đến các khu vực có độ cao lớn hơn, hãy dành thời gian để điều chỉnh hơi thở và tránh gắng sức.

– Tập luyện đều đặn: Tập thể dục có thể giúp cải thiện thể chất và khả năng chịu đựng. Tập thể dục cùng với giảm cân nếu bạn thừa cân có thể giúp giảm bớt bất kỳ tác nhân nào gây ra tình trạng khó thở, hụt hơi do suy giảm chức năng.

– Không được bỏ thuốc điều trị các bệnh mãn tính về phổi và tim bởi nó có thể khiến tình trạng kiểm soát hô hấp trở nên kém hơn.

– Thường xuyên kiểm tra thiết bị oxy bổ sung nếu bạn phải sử dụng chúng, hãy đảm bảo rằng nguồn cung cấp của bạn được cung cấp đầy đủ và thiết bị hoạt động bình thường.

Nguồn tham khảo:

1. Shortness of Breath (Dyspnea): Symptoms & Signs 

2. Shortness of breath

3. Dyspnea (Shortness of Breath)

4. 7 home remedies for shortness of breath

5. Shortness of breath

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news