Triệu chứng Covid-19 nào dài nhất và ngắn nhất?

Tin liên quan

Các triệu chứng Covid-19 khác nhau về bản chất, thời gian kéo dài và một số yếu tối khác, nhất là đối với các biến thể mới.

Giữa làn sóng của biến thể Omicron BA.5 và các biến chủng khác, một số triệu chứng COVID-19 nhất định có thể kéo dài hơn so với các triệu chứng khác.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng người bệnh đang có các triệu chứng đường hô hấp trên phổ biến hơn, chẳng hạn như đau họng, mệt mỏi, sốt và chảy nước mũi. Vì thế mà theo một cách nào đó khi nhiễm COVID-19, toàn bộ cơ thể của bệnh nhân đều bị ảnh hưởng thay vì chủ yếu tập trung vào phổi như virus SARS-CoV-2 hồi đầu đại dịch.

Họ cũng nhấn mạnh rằng, mức độ nghiêm trọng và loại triệu chứng cũng có thể khác nhau ở mỗi người. Vì vậy việc hiểu các triệu chứng này kéo dài bao lâu và cần bao nhiêu thời gian để chúng biến mất cũng như cách đối phó cũng là vấn đề quan trọng.

NỘI DUNG::
  • 1. Ho do COVID-19
  • 2. Các triệu chứng có thể kéo dài khác
  • 3. Triệu chứng COVID-19 ngắn nhất là gì?
  • 4. Các triệu chứng ban đầu là gì?

Triệu chứng COVID-19 nào dài nhất và ngắn nhất?

Hầu hết những người mắc COVID-19 đều khỏi bệnh (âm tính trở lại) trong vòng vài ngày cho tới vài tuần sau khi nhiễm bệnh. Nhưng đối với một số người thì các triệu chứng có thể tồn tại trong một thời gian dài và chúng ta gọi đó là hậu COVID-19 hay COVID kéo dài.

Tình trạng này có thể bao gồm một loạt các vấn đề sức khỏe có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC thì “Hầu hết các triệu chứng của bệnh nhân sẽ từ từ cải thiện theo thời gian”.

1. Ho do COVID-19

Ủy viên Bộ Y tế Công cộng Chicago (Mỹ), Tiến sĩ Allison Arwady cho biết trong một Facebook Live gần đây rằng ho có thể là triệu chứng tồn tại lâu nhất.

“Ho là triệu chứng có xu hướng kéo dài phổ biến nhất. Điều này đúng với bất cứ khi nào bạn bị nhiễm virus. Kể cả khi bạn đã cảm thấy thoải mái hơn thì bạn vẫn sẽ bị kích ứng và ho. 10 ngày là thời điểm cơn ho có thể biến mất nhưng cũng có thể kéo dài lâu hơn nếu như bạn gặp phải chứng COVID kéo dài”.

what to know about sore throats and omicron 1440x810 1646646904065171689963 - Triệu chứng Covid-19 nào dài nhất và ngắn nhất?

Sốt cũng là một trong những triệu chứng đầu tiên mà người bị nhiễm COVID-19 có thể gặp phải (Ảnh: Internet)

Sốt cũng là một trong những triệu chứng đầu tiên mà người bị nhiễm COVID-19 có thể gặp phải.

4. Các triệu chứng ban đầu là gì?

Theo Johns Hopkins Medicine, sốt, đau đầu, đau họng hoặc mệt mỏi là một số triệu chứng sớm nhất mà người nhiễm bệnh có thể gặp phải. Mất vị giác và khứu giác có thể gặp phải ở các làn sóng COVID trước đây còn đối với các biến thể mới thì hầu như triệu chứng này không phổ biến.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California cho thấy sốt có thể là triệu chứng đầu tiên, sau đó là ho và đau cơ. Sau đó, những người bị nhiễm sẽ có thể bị buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Đối với một số người, các triệu chứng tiêu hóa cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết COVID. Theo một bài báo từ Emerson Health, những triệu chứng này phát triển đầu tiên, sau đó là các triệu chứng về đường hô hấp có thể là một ngày sau đó.

Nhìn chung thì với các triệu chứng COVID-19 kéo dài nhất hay ngắn nhất thì điều quan trọng khi nhiễm bệnh chính là cách ly bản thân với cộng đồng và thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe thích hợp cho đến khi âm tính trở lại.

Nguồn dịch: Which COVID symptoms are lasting the longest and shortest right now? Here’s what experts say 

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news