TPHCM: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều ca nặng

Tin liên quan

Số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM đang gia tăng, có nhiều trường hợp nặng. Từ đầu năm đến nay, đã có 9 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Đã có 9 ca tử vong do sốt xuất huyết 

Ngày 24/6, Sở Y tế TP HCM cho biết, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết của thành phố cho thấy các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng. Hiện có  626 trường hợp đang nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp sốt xuất huyết nặng, trong đó 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị. 

Cụ thể, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện có 74 bệnh nhi, trong đó có 8 trường hợp sốt xuất nặng. Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có 89 bệnh nhi, 21 trường hợp bệnh nặng, bao gồm 3 ca đang thở máy. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 90 bệnh nhi, 8 ca nặng trong đó có 2 ca đang thở máy.  

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hiện cũng đang điều trị cho 373 trường hợp, trong đó có 264 người lớn và 109 trẻ em, chiếm 56% các trường hợp đang điều trị nội trú của bệnh viện. Có 45 trường hợp nặng, trong đó 3 ca thở máy và 1 ca lọc máu. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), trong tuần vừa qua thành phố ghi nhận có 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết (gồm 1182 ca nội trú và 999 ca ngoại trú), tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước (1.575 ca), số ca nội trú tăng 25,9% và ngoại trú tăng 57,1%. 

Số ca mắc tích lũy đến tuần 24 là 16.057 ca, tăng 117,3%. Số ca sốt xuất huyết nặng tích lũy đến tuần 24 là 274 ca. Như vậy tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến là 1,7%, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (là 0,4%). 

sot xuat huye pnvn 1 1656041377545922645733 - TPHCM: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều ca nặng

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sốt xuất huyết

Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tổng số ca sốt xuất huyết tử vong là 9 ca (2 ca ở huyện Bình Chánh, 3 ca huyện Củ Chi, 1 ở quận Bình Tân, 1 ca quận 11, 1 ca huyện Hóc Môn và 1 ca  TP Thủ Đức), tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021. 

Nhập viện ngay nếu có dấu hiệu bệnh nặng 

Sốt xuất huyết có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng từ người này sang người khác, có thể từ nhẹ (chỉ sốt vài ngày rồi hết) đến rất nặng và có thể tử vong. Đa số trường hợp bệnh nhân đều tự hồi phục, khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bệnh nhân diễn tiến thành thể sốt xuất huyết nặng có biến chứng, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. 

Theo Sở Y tế TP HCM, phần lớn các trường hợp sốt xuất huyết có thể được điều trị ngoại trú và tái khám theo dõi hàng ngày tại y tế cơ sở, chủ yếu là điều trị triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời. Các bệnh nhân giai đoạn sốt cấp tính cũng cần được xem xét nhập viện nếu thuộc một trong các tình huống sau: sống một mình; nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng; gia đình không có khả năng theo dõi sát; trẻ nhũ nhi; dư cân, béo phì; phụ nữ có thai; người lớn tuổi (≥60 tuổi); người có các bệnh mạn tính đi kèm (thận, tim, gan, hen, đái tháo đường…). 

Trong quá trình điều trị ngoại trú bệnh nhân cần tái khám và làm xét nghiệm máu hàng ngày. Đặc biệt cần theo dõi nếu xuất hiện dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng thì phải nhập viện điều trị nội trú. Bản thân người bệnh cũng cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu như: Cảm giác khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt; không ăn uống được; nôn ói nhiều; đau bụng nhiều hơn; tay chân lạnh, ẩm; mệt lả, bứt rứt; chảy máu mũi, miệng, vật vã hoặc li bì; không tiểu trên 6 giờ… 

Hiện nay sốt xuất huyết đang dần vào cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao, Sở Y tế TP HCM khuyến cáo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc sốt xuất huyết. 

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news