Tối ưu không gian bếp bằng đảo bếp

Ngoài đóng vai trò là một yếu tố kiến trúc có công năng, đảo bếp với kích thước phù hợp có thể trở thành một thành phần quan trọng trong nhà bếp.

Ngoài được sử dụng để chuẩn bị bữa ăn, đảo bếp có thể đáp ứng nhiều nhu cầu của người sử dụng, từ làm bàn ăn, bàn làm việc cho đến góc quây quần trò chuyện. Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả nấu nướng và tạo ra nhiều không gian lưu trữ, nó còn giúp thúc đẩy tương tác trong gia đình và đóng vai trò quan trọng cho tính thẩm mỹ tổng thể. Vì vậy, để tạo ra căn bếp hiện đại hài hòa và đủ tiện nghi, đảo bếp của bạn cần có kích thước phù hợp với không gian sử dụng. 

h2Tối ưu hóa không gian và giải phóng mặt bằng

Đầu tiên, bạn cần đánh giá tính linh động trong không gian của căn bếp hiện có. Đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng để xác định kích thước khả thi tối đa cho một đảo bếp thích hợp, chiếm không quá 10% tổng diện tích. Ngoài ra, phải đảm bảo có khoảng cách rộng rãi xung quanh đảo bếp, tối thiểu 0,9 mét. Yếu tố này đảm bảo luồng giao thông và hướng di chuyển của người sử dụng không bị cản trở bởi các bộ phận chức năng như bếp nấu và tủ lạnh. Ngoài ra, chiều cao mặt bàn cũng phải hài hòa với các phần còn lại của nhà bếp, với kích thước tiêu chuẩn khoảng 0,9 mét. 

Bếp trong công trình NAN Residence, thiết kế bởi FOF Studio. Ảnh: Biel Moreno

Bếp của công trình Hidden Garden House, thiết kế bởi Sam Crawford Architects. Ảnh: Tom Ferguson

Cân nhắc công năng và thói quen ăn uống

Công năng sử dụng, thói quen nấu nướng và tổ chức bữa ăn của gia chủ quyết định kích thước của đảo bếp. Đối với những căn bếp đóng vai trò là khu vực sinh hoạt chung để ăn uống và hội họp, một đảo bếp rộng rãi có thể đáp ứng nhiều chức năng cùng một lúc là rất lý tưởng. Ngược lại, các không gian khiêm tốn hơn cần đảo bếp nhỏ gọn tích hợp các ngăn tủ mà không gây choáng ngợp. 

Đối với ghế ngồi thông thường, phần quầy bàn phải nhô ra ít nhất 0,4 mét. Khi sử dụng những chiếc ghế bar, chiều cao đảo bếp phải tăng thêm 1 mét và phần quầy sẽ được thiết kế dài ra ít nhất 0,3 mét.

Nhà The Sandbox thiết kế bởi Peter Braithwaite Studio. Ảnh: Ema Peter

Nhà Hidden Garden thiết kế bởi Sam Crawford Architects. Ảnh: Tom Ferguson

h2Công thái học và khả năng tiếp cận

Công thái học đóng vai trò quan trọng trong việc xác định kích thước đảo bếp và tạo thành cách bố trí nhà bếp hiệu quả. Một đảo bếp cân đối có thể cải thiện đáng kể hiệu quả bằng cách giảm thiểu sự di chuyển không cần thiết và tạo ra một không gian tập trung – nơi có thể dễ dàng tiếp cận các nguyên liệu, đồ dùng và thiết bị. 

Luôn giữ khoảng cách trong khoảng 0,9-1,2 mét từ đảo bếp đến các mặt bàn xung quanh, nhằm đảm bảo sự chuyển tiếp liền mạch giữa các khu vực sơ chế, nấu nướng và phục vụ.

Công trình His Loft thiết kế bởi Kevin Veenhuizen Architects. Ảnh: MWA Hart Nibbrig

Công trình House J29 Renovation thiết kế bởi SUAV. Ảnh: SUAV

h2Hài hòa giữa thiết kế và tỷ lệ

Tỷ lệ chính xác giúp tăng cường sự cân bằng và hài hòa về mặt thị giác, bổ sung cho các yếu tố kiến trúc xung quanh. Nó có thể đóng vai trò là điểm nhấn nổi bật với màu sắc, vật liệu hoặc lớp hoàn thiện tương phản, hoặc được tích hợp thống nhấn trong thiết kế của nhà bếp. 

Việc cân nhắc kỹ lưỡng về kích thước của đảo bếp đảm bảo rằng nó vừa được tối ưu hoạt động, vừa góp phần tạo nên thẩm mỹ cho không gian tổng thể của nhà bếp. Trong những nhà bếp rộng, một hòn đảo lớn có thể thu hút sự chú ý, trong khi ở những không gian nhỏ, kích thước khiêm tốn hơn có thể sẽ giúp tiết kiệm diện tích và đảm bảo tỷ lệ không quá ngột ngạt.

Công trình Rua Maria Loft được thiết kế bởi KEMA studio. Ảnh: João Morgado

Công trình La Cardinale được thiết kế bởi L. McComber. Ảnh: Raphaël Thibodeau

Những thiết kế custom và cải tạo

Những thiết kế mới độc đáo có thể truyền tải cá tính của gia chủ vào không gian nhà bếp. Tùy thuộc vào cách bố trí không gian hiện có, những hình dạng độc đáo (như hình chữ L, hình vát cong hoặc hình tròn) có thể tối ưu hóa việc sử dụng không gian và thúc đẩy sự tương tác năng động. Các tính năng đa chức năng như bồn rửa tích hợp, bếp nấu và cách bài trí chỗ ngồi cũng có thể nâng cao tính linh hoạt và tiện lợi cho không gian nội thất của nhà bếp.

Căn hộ 2415 DaoHo Studio. | Ảnh: Nguyen Thai Thach

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Archdaily

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

spot_img

TIN MỚI NHẤT