Tìm hiểu nét đẹp truyền thống Thủ đô tại Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2022

Tin liên quan

Các talkshow với các nghệ nhân hàng đầu từ làng nghề làm gốm, làm quạt, tò he và nhà thiết kế áo dài… sẽ mang đến cho công chúng những trải nghiệm đẹp và thêm hiểu về những nét văn hóa nghìn năm của Hà Nội.

Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2022 diễn ra từ ngày 29/4 đến 1/5 tại khu vực tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc dành cho công chúng, trong đó có các talkshow với các nhà thiết kế áo dài, các nghệ nhân hàng đầu đến từ làng nghề gốm, làm quạt, tò he.

Talkshow Nghề làm quạt

Chiếc quạt giấy từ lâu đã là một trong những hình ảnh thân thuộc trong văn hóa Việt. Nghề làm quạt là một trong những nghề tinh hoa được nhắc tới khi nói đến tinh hoa nghề thủ công của Hà Thành. Để có được một chiếc quạt ưng ý, người nghệ nhân phải bỏ rất nhiều công sức chọn lựa từng ống tre làm nan quạt, từng sợi mây để làm viền và từng thếp giấy để làm cánh quạt. Để hiểu hơn về làng nghề truyền thống này, buổi talk show Nghề làm quạt sẽ được tổ chức từ 16h30 đến 17h30 ngày 30/4 với khách mời là nghệ nhân Dương Văn Đoàn. Nghệ nhân Dương Văn Đoàn từng cùng cha là nghệ nhân Dương Văn Mơ tạo ra tác phẩm quạt để đời dài 15m trưng bày ở dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

Talkshow với nghệ nhân gốm

Mỗi sản phẩm gốm thành hình đều ẩn chứa một câu chuyện và được họa lên bằng bàn tay người nghệ sĩ. Bằng bàn tay khéo léo, họ vẽ những đường nét, vuốt những hình hài để từ một khối đất sét vô tri, hiện diện trên một sản phẩm là cả một câu chuyện, cả một khối tinh hoa ẩn chứa sức sáng tạo vô tận từ nghệ nhân.

edit p03 1651294837152113730549 - Tìm hiểu nét đẹp truyền thống Thủ đô tại Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2022

Đoàn Văn Hậu là nghệ nhân tò he trẻ tuổi nhất Việt Nam

“Nghề nặn tò he là một nghề thật quý giá, nó đã nuôi sống cả làng tôi vượt qua những năm tháng khốn khó, thời chiến tranh và cả bây giờ”, nghệ nhân Đoàn Văn Hậu cho biết. Là một người luôn tự hào vì được giữ gìn một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng, chia sẻ của nghệ nhân Đặng Văn Hậu sẽ mang đến cho du khách những câu chuyện đặc biệt về những người đam mê con giống bột.

Vào trưa 30/4, buổi talkshow với nghệ nhân áo dài – nhà thiết kế Sĩ Hoàng cũng đã diễn ra. Trước đó, tại Lễ Khai mạc Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2022 vào tối ngày 29/4, những bộ sưu tập áo dài từ truyền thống đến hiện tại của nhà thiết kế Sĩ Hoàng cũng được giới thiệu tới công chúng.

edit p01 16512950448881210649701 - Tìm hiểu nét đẹp truyền thống Thủ đô tại Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2022

Nghệ nhân áo dài – nhà thiết kế Sỹ Hoàng

Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2022 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Ngày Quốc tế Lao động1/5, hướng tới Ngày hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31). Lễ hội còn nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội, kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và khôi phục thị trường khách du lịch đến Hà Nội sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời, xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn”.

Tham gia Lễ hội có 100 gian hàng quà tặng của nghệ nhân các làng nghề, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm quà tặng lưu niệm, các doanh nghiệp du lịch.

Lễ hội có nhiều hoạt động như: Biểu diễn đường phố; trưng bày giới thiệu, triển lãm, quảng bá sản phẩm của các làng nghề Hà Nội, sản phẩm của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm quà tặng đặc sắc; không gian trải nghiệm văn hóa làng nghề; không gian “Chợ xưa phố cũ”; khu trưng bày triển lãm ảnh đẹp du lịch Hà Nội…

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news