Tiêm vaccine có giúp giảm các triệu chứng hậu Covid không?

Tin liên quan

Khi biến thể omicron mới có khả năng lây nhiễm cao lan rộng, gây ra số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, các câu hỏi về hậu Covid càng trở nên cấp thiết.

NỘI DUNG:
  • 1. Tiêm vaccine có giúp giảm các triệu chứng hậu Covid không?
  • 2. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chưa được tiêm chủng và nhiễm Covid-19?

Khi nói đến Covid kéo dài hay còn gọi là hậu Covid, một tình trạng y tế trong đó các triệu chứng của Covid-19 tồn tại trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi bệnh khỏi hẳn, nhiều điều vẫn chưa rõ ràng.

1. Tiêm vaccine có giúp giảm các triệu chứng hậu Covid không?

Khi biến thể Omicron mới có khả năng lây nhiễm cao lan rộng, gây ra số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, các câu hỏi về hậu Covid càng trở nên cấp thiết.

Vậy vaccine COVID-19 có thể giúp “những người mắc hậu Covid” hồi phục – hoặc ngăn chặn COVID kéo dài ở những người đã được chủng ngừa, những người phát triển các bệnh nhiễm trùng đột phá không?

Đã có các báo cáo về việc người mắc hậu Covid được tiêm phòng và sau đó các triệu chứng của họ đã khỏi (5) (và cũng có những người khác đã được tiêm phòng nhưng các triệu chứng hậu Covid của họ không có gì thay đổi).

shutterstock1907490580 16328107646621543187666 - Tiêm vaccine có giúp giảm các triệu chứng hậu Covid không?

Lý giải như thế nào cho việc tiêm ngừa Covid-19 có vẻ giúp cải thiện ở một số người mắc hậu Covid? (Ảnh: Internet)

Một khả năng khác là nhiễm trùng do Covid-19 có thể kích hoạt phản ứng tự miễn dịch trong cơ thể. “Nếu điều đó xảy ra, vaccine có thể khiến mọi người cảm thấy tốt hơn nhờ việc nó tạo ra một số loại cytokine có thể tác động tới các tế bào này. Trong trường hợp đó, việc cải thiện các triệu chứng rất có thể chỉ là tạm thời vì những cytokine đó không tồn tại lâu“, TS Iwasaki giải thích thêm.

Tiêm vaccine có giúp giảm các triệu chứng hậu Covid nếu như bạn bị nhiễm trùng đột phá không? 

Mặc dù tiêm chủng làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 nhưng không rõ liệu nó có bảo vệ bạn khỏi hậu Covid nếu bạn nhiễm bệnh hay không. Vẫn có những nghiên cứu trái ngược về vấn đề này và cần được bổ sung thêm các nghiên cứu để làm rõ hơn.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí The Lancet vào tháng 9 năm 2021 (6) cho thấy, những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ ít có nguy cơ bị nhiễm trùng đột phá hơn 49% so với những người không được tiêm chủng báo cáo về các triệu chứng hậu Covid.

Mặc khác, một nghiên cứu trên medRxiv ngày 8 tháng 11 năm 2021 thực hiện trên 9.000 người tham gia khảo sát đã được tiêm chủng Covid-10 thì không cho kết quả về việc giảm nguy cơ mắc Covid kéo dài sau khi tiêm vaccine.

2. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chưa được tiêm chủng và nhiễm Covid-19?

Ts Iwasaki cho biết, “Đã có nghiên cứu cho thấy rằng ở những người chưa được tiêm vaccine và nhiễm Covid-19, nếu họ được tiêm vaccine đủ sớm thì nguy cơ mắc Covid kéo dài của họ sẽ giảm xuống” (7).

Họ phát hiện ra rằng những người tiêm vaccine từ 0 đến 4 tuần sau khi tiêm COVID-19 có nguy cơ mắc COVID kéo dài thấp hơn nhiều so với những người tiêm vaccine muộn hơn”.

12035685869c06f76 917f 484a b62e f0fb2d895e96 16452866586401235443361 - Tiêm vaccine có giúp giảm các triệu chứng hậu Covid không?

Chúng ta cần tiêm vaccine Covid-19, ngay cả khi bạn đã bị nhiễm bệnh, điều này không chỉ giúp ngăn ngừa tái nhiễm mà còn để giảm nguy cơ mắc hậu Covid (Ảnh: Internet)

Tuy vậy các chuyên gia vẫn thống nhất rằng “Chúng ta cần tiêm vaccine Covid-19, ngay cả khi bạn đã bị nhiễm bệnh, điều này không chỉ giúp ngăn ngừa tái nhiễm mà còn để giảm nguy cơ mắc hậu Covid”.

Tóm lại, khi các chương trình tiêm chủng tiếp tục, các nhà nghiên cứu sẽ hiểu rõ hơn về cách vaccine và các biến thể ảnh hưởng đến tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng COVID kéo dài. Cũng có thể việc tiêm phòng có thể giúp giảm COVID kéo dài ở những người đã mắc bệnh.

Nguồn dịch tham khảo:

1. Do vaccines protect against long COVID? What the data say

2. Vaccination reduces chance of getting long Covid, studies find

Vaccination reduces chance of getting long Covid, studies find

” data-rel=”follow”>

3. Can Vaccination Protect You From Long COVID?

4. What We Do and Don’t Know About Long COVID and Long-Haulers

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news