Tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 có được về quê không?

Tin liên quan

Nhiều người bị “kẹt” tại các thành phố đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19. Vậy, những người đã tiêm 2 mũi vaccine muốn về quê có được không?

Hiện nay, dịch Covid-19 tại một số địa phương vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó có không ít người lao động bị kẹt lại tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khác. Nhiều người lao động muốn về quê, trong đó có một số trường hợp được tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Dư luận đặt câu hỏi, với những người đã tiêm 2 mũi vaccine thì có được về quê trong thời điểm hiện nay hay không?

Theo luật sư Nguyễn Thị Vinh (Đoàn Luật sư Hà Nội), hiện nay tại nhiều tỉnh, thành vẫn đang giãn cách xã hội. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, người dân vẫn không được tự ý về quê. Nếu ai muốn về quê phải đăng ký với địa phương để các tỉnh, thành phối hợp tổ chức đưa người về quê đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn số 6324/VPCP-KGVX đề nghị UBND TP. Hà Nội, TP. HCM và tỉnh Bình Dương nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng. Việc đưa lao động về quê phải trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, khoa học, đồng bộ giữa các địa phương, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Như vậy, người dân đang “mắc kẹt” khu vực đông dân cư, không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chid Minh và Bình Dương có thể đăng ký về quê với cơ quan chức năng. Còn việc đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 cũng không phải là điều kiện để người dân có thể được về quê mà phải phụ thuộc vào kế hoạch đón người về quê cùng với sự phối hợp của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các chuyên gia cũng cho biết, vaccine ngừa Covid-19 có tác dụng bảo vệ người được tiêm không rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Thực tế, tại Việt Nam cũng cho thấy, người tiêm đủ 2 mũi vaccine chưa có trường hợp nào bị bệnh nặng hay tử vong. Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Bộ Y tế đặt mục tiêu phủ 70% dân số. Do đó, việc chủ động tiêm vaccine của người dân sẽ giúp cho mục tiêu trên sớm hoàn thành. 

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news