Thứ quả sau Tết nhà ai cũng nhiều, tận dụng vừa tốt cho đường huyết lại khỏe xương

Tin liên quan

Quất có chứa đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch. Do hàm lượng chất xơ cao, chúng cũng có thể hỗ trợ điều trị rối loạn đường ruột và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Vào ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng có những cành quất chưng trên mâm ngũ quả, đại diện cho sự mong cầu tài lộc, sung túc của cả năm. Sau khi dịp lễ kết thúc, quả quất thường được vứt bỏ, tuy nhiên điều này là rất lãng phí bởi quất có thể tận dụng để làm siro trị ho, tận dụng làm gia vị trong mâm cơm, pha trà… vì chúng có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng.

Quất là loại trái cây họ cam quýt, có vị chua, rất giàu vitamin C và chất xơ. Chúng cũng chứa một số lượng chất dinh dưỡng khác như sắt, vitamin B phức hợp, mangan, đồng và canxi.

Quất có chứa đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch. Do hàm lượng chất xơ cao, chúng cũng có thể hỗ trợ điều trị rối loạn đường ruột và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. 

photo 1675007868705 1675007869292610279334 1675060814555 1675060815391508954835 - Thứ quả sau Tết nhà ai cũng nhiều, tận dụng vừa tốt cho đường huyết lại khỏe xương

Quất rất giàu flavonoid như kaempferol, luteolin, hesperidin, quercetin, C-glycoside và nhiều loại khác. Một số nghiên cứu đã xác định C-glycoside có đặc tính chống viêm. Nó làm như vậy bằng cách giảm phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch và sản xuất các gốc tự do có hại.

2. Cơ thể sẽ kháng khuẩn tốt hơn

Một nghiên cứu cho thấy dầu chiết xuất từ vỏ quất có thể có đặc tính kháng khuẩn. Do đó, nó có thể ngăn chặn sự phát triển của một số vi sinh vật có hại như vi khuẩn và nấm phát triển trên thực phẩm. Do tác dụng kháng khuẩn của nó, nó có thể có lợi trong việc tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.

3. Mắt sẽ sáng khỏe hơn

Quả quất chứa một lượng vừa phải vitamin A ở dạng beta carotene. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy các caroten như beta carotene, zeaxanthin và lutein để cải thiện sức khỏe của mắt.

Đôi mắt của chúng ta có chứa rhodopsin. Nó là một hợp chất protein cho phép chúng ta nhìn thấy ở những nơi có ánh sáng yếu. Tuy nhiên, việc sản xuất rhodopsin không đầy đủ có thể gây ra bệnh quáng gà. Vitamin A là một thành phần thiết yếu để sản xuất rhodopsin. Do đó, quả quất chứa một lượng vitamin A vừa phải, đóng vai trò quan trọng đối với thị lực khỏe mạnh.

photo 1675007946377 16750079465881949393320 1675060822548 1675060822642870225389 - Thứ quả sau Tết nhà ai cũng nhiều, tận dụng vừa tốt cho đường huyết lại khỏe xương

6. Kiểm soát đường huyết

Duy trì mức đường huyết thích hợp là việc rất quan trọng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến một số biến chứng như loét chân, suy giảm thị lực… Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột sau bữa ăn.

Trong khi đó, quất là loại quả có hàm lượng đường thấp. Do đó, chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp và hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Otago, New Zealand đã chỉ ra rằng quất có thể làm giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn do hàm lượng chất xơ cao.

Lưu ý khi tiêu thụ quả quất

1. Không nên uống sữa trước và sau khi ăn quất 1 tiếng, vì protein trong sữa sẽ đông lại khi gặp axit trong quất. Điều này sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa, đầy bụng, buồn nôn.

2. Không nên ăn nhiều quất trước bữa ăn hoặc khi bụng đói, vì các axit hữu cơ sẽ kích thích niêm mạc thành dạ dày, gây khó chịu.

3. Khi bị viêm họng, ngứa cổ, ho không nên cho đường khi uống trà quất, nếu cho nhiều đường sẽ tạo đờm.

4. Người tỳ vị hư nhược không nên ăn quá nhiều quả quất. 

5. Người tiểu đường không nên dùng quất ngâm mật ong.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news