Thói quen nhiều người mắc tăng gánh nặng cho gan: Bác sĩ chỉ 2 cách để “thải độc” gan dễ dàng

Tin liên quan

Gan được ví như ‘nhà máy hóa chất’ giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại. Tuy nhiên, một số thói quen xấu nhiều người vẫn hay mắc có thể làm tăng gánh nặng và gây ảnh hưởng cho gan. Vậy, làm thế nào để “thải độc” cho gan an toàn? Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ y khoa.

1. Những điều cần biết về gan

Bác sĩ y khoa Ravi Chandiramani cho biết: “Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nặng trung bình khoảng 3 pound (khoảng 1,36kg) đối với người trưởng thành. Gan cũng là cơ quan nắm giữ nhiều chức năng quan trọng của cơ thể”. Cụ thể bao gồm:

– Gan sản xuất dịch mật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp hấp thụ chất béo và dự trữ một số loại vitamin như vitamin A, D, E, K, B12, cùng với sắt và đồng.

– Gan giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu và cơ thể con người.

– Gan tổng hợp các yếu tố đông máu. 

– Gan lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen và chuyển hóa chúng thành glucose khi cơ thể cần, giúp ổn định đường huyết và cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.

– Gan sản xuất albumin (protein phổ biến nhất trong huyết thanh) giúp duy trì áp lực keo (một dạng áp suất thẩm thấu được tạo bởi protein, đặc biệt là albumin) trong máu, giữ cho nước không rò rỉ ra ngoài mạch máu.

fatty liver scaled 1665570807110 1665570807668867116402 - Thói quen nhiều người mắc tăng gánh nặng cho gan: Bác sĩ chỉ 2 cách để “thải độc” gan dễ dàng

Ảnh minh hoạ: Giảm hấp thụ các thực phẩm giàu chất béo bão hòa và carbohydrate tinh chế như các loại thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ là cách để “thải độc” gan an toàn.

Dấu hiệu cho thấy gan không khỏe

Theo bác sĩ Chandiramani, các dấu hiệu cho thấy lá gan không khỏe bao gồm:

– Vàng da hoặc vàng củng mạc (lòng trắng của mắt) do lượng bilirubin (một sản phẩm dị hoá quá trình phân hủy tế bào hồng cầu) cao.

– Cơ thể dễ bị bầm tím do vấn đề sản xuất các yếu tố đông máu.

– Xuất hiện hiện tượng sưng hoặc phù ở chân hoặc mắt cá chân do quá trình sản xuất albumin gặp vấn đề.

– Đau bụng, cơn đau thường xuất hiện ở phần bụng phía trên bên phải gần gan.

– Da bị ngứa do sự tích tụ quá mức của muối mật dưới da.

– Nước tiểu có màu sẫm hơn bình thường.

– Các dấu hiệu không điển hình nhưng có thể cảnh báo gan đang gặp vấn đề bao gồm luôn cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng, chán ăn, cơ thể đau nhức, khô miệng.

Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường kể trên, mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra để phát hiện tình trạng bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

ernaehrung darmentzuendung 16655709949921272216738 - Thói quen nhiều người mắc tăng gánh nặng cho gan: Bác sĩ chỉ 2 cách để “thải độc” gan dễ dàng

Ảnh minh hoạ: Khi nhận thấy các dấu hiệu kể trên, mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra để phát hiện tình trạng bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news