Thai lưu nhưng không đi kiểm tra, thai phụ suýt mất mạng

Tin liên quan

Hai ngày trước khi nhập viện, thai phụ có tình trạng băng huyết, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Tại BV, các bác sĩ xác định thai 9 tuần chết lưu trong buồng tử cung, trên tình trạng thai phụ thiếu máu nặng.

Ngày 23/12, BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, BV vừa cứu sống sản phụ N.T.P. (38 tuổi, ở Đông Triều, Quảng Ninh) bị thai lưu nhưng không kiểm tra, khi nhập viện đã nguy kịch.

 Bệnh nhân cho biết, đã mất kinh hơn 3 tháng nay. Bệnh nhân thử que thử thai lên 2 vạch và trong suốt quá trình đó thai phụ có hiện tượng rong máu nhưng cũng không đi khám. Hai ngày trước khi nhập viện do có tình trạng băng huyết, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, bệnh nhân mới vội vàng đến Trung tâm y tế thị xã Đông Triều để kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện thai chết lưu trong buồng tử cung tương đương thai 9 tuần, trên tình trạng thiếu máu nặng và được chuyển đến BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để xử trí.

BV cho biết, sản phụ nhập viện ngày 11/12/2021, trong tình trạng ra máu nhiều, thiếu máu nặng. Kết quả siêu âm cho thấy thai bám sẹo vết mổ cũ, rau cài răng lược. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Phụ khoa (BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí), sau khi thăm khám, BV xác định phương pháp tối ưu nhất là vừa hồi sức cấp cứu vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu để cắt tử cung cho người bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng là bài toán đặt ra cho các bác sĩ bởi trên thể trạng và tính chất bệnh của thai phụ thì nguy cơ tử vong cao do mất máu và rối loạn đông máu.

Bằng sự chuẩn bị kĩ lưỡng các phương án có thể xảy ra cùng sự tính toán, làm chủ của các bác sĩ, sau khoảng 2h thực hiện, ca phẫu thuật đã diễn ra an toàn, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã ăn uống, đi lại bình thường và đang được chăm sóc, theo dõi tại BV.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ cảnh báo chị em trong độ tuổi sinh sản khi thấy mất kinh, chậm kinh thì nên đi khám sớm để xác định có thai hay không. Nếu có thai thì xác định vị trí thai, tình trạng thai, đồng thời tìm hiểu sức khoẻ của bản thân để bảo đảm sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news