Tận hưởng cuộc sống trọn vẹn với 6 cách tối giản hóa đồ dùng trong nhà này

Nhà là chốn bình yên để trở về sau một ngày dài học tập và làm việc, là nơi chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn, và nạp năng lượng cho ngày mới. Việc tối giản hóa đồ dùng trong nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, bảo vệ môi trường mà nó còn mang lại nhiều lợi ích về mặt tinh thần cũng như giúp bạn tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

1. Hiểu được tính cách và nhu cầu cá nhân

Bạn cần xác định được mình đang theo đuổi phong cách nào, mình thực sự cần những gì, món đồ đó có quan trọng hay không, đã bao lâu rồi mình chưa sử dụng chúng, hay những thứ gì khiến bạn vui và hạnh phúc khi nhìn thấy,… Khi hiểu rõ nhu cầu thực sự của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mua sắm hoặc loại bỏ đồ dùng. Từ đó, bạn cũng sẽ khó bị cám dỗ bởi những quảng cáo giảm giá hay tốn tiền mua những gì bạn không bao giờ đụng đến.

2. Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Hãy đầu tư thông minh vào những sản phẩm đa năng. Việc mua những sản phẩm tích hợp nhiều chức năng không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền, tiết kiệm không gian mà còn góp phần làm giảm một số lượng rác thải ra môi trường. Đầu tư vào những thứ có thể sử dụng lâu dài thay vì mua hàng tá đồ dùng khuyến mãi sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn. Tuy nhiên để đầu tư đúng đắn, bạn nên cân nhắc xem review kỹ lưỡng và tìm mua ở những nơi uy tín.

3. Hiểu được ý nghĩa thực sự của việc tối giản

Theo tác giả sách “Căn Nhà Tối Giản” Joshua Becker, “tối giản là việc chú trọng vào những thứ mà chúng ta yêu quý nhất và bỏ đi những thứ khiến chúng ta không thể tập trung vào những thứ mà chúng ta yêu quý”. Việc tối giản đồ dùng trong nhà không chỉ đơn thuần là vứt hết đồ đạc trong nhà hay không sắm sửa gì như nhiều người vẫn đang lầm nghĩ. Việc tạo dựng và duy trì một một lối sống tối giản sẽ giúp bạn giải phóng tâm trí, xóa bỏ những ham muốn tích trữ và khoe khoang, mang đến niềm hạnh phúc, năng lượng để bạn làm những việc ý nghĩa hơn.

4. Hãy chọn “cái mình cần” thay vì “cái mình muốn”

Nhiều người có tâm lý phải sở hữu thật nhiều đồ mới là hạnh phúc, mới tự tin ngẩng cao đầu. Thế nhưng việc mua chất đống hàng hóa mà không sử dụng đã vô hình chung gây tác động xấu đến môi trường và lãng phí nghiêm trọng. “Cần” và “muốn” là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau, hãy tỉnh táo và xác định rõ ràng. Đặt ra câu hỏi “Mình có thực sự cần nó không?” trước khi định mua một thứ gì đó. Chỉ có bản thân bạn mới biết được, đừng mua những gì xã hội nói rằng chúng ta cần.

5. Loại bỏ những đồ dùng không sử dụng trên 3 tháng

Việc bỏ bớt những món đồ không dùng tới là việc cần thiết để căn nhà trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn. Hãy bắt đầu bằng việc quan sát tất cả đồ vật trong căn nhà và lên danh sách những thứ thực sự cần thiết. Chỉ trưng bày những gì sử dụng thường xuyên và lập kế hoạch tạm biệt những món đồ không dùng tới. Bạn có thể mang tặng, quyên góp hoặc đăng bán trên các trang đồ cũ để kiếm một khoản nho nhỏ. Hãy mạnh dạn buông bỏ, trao cho những người khác cơ hội sử dụng thay vì để chúng bám bụi ở nhà.

6. Chậm rãi từng không gian một

Với những người mới bắt đầu xây dựng lối sống tối giản, đừng nên vội vã loại bỏ hết tất cả đồ dùng trong nhà mà hãy từ từ thực hiện từng không gian một. Lập kế hoạch tối giản rõ ràng, đừng quá sức, mọi việc sẽ trở nên hiệu quả hơn. Bạn cũng sẽ thích nghi lối sống mới dễ dàng hơn.

Nguồn: ĐẸP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

spot_img

TIN MỚI NHẤT