Tâm lý trì hoãn – rào cản phụ nữ sống khỏe và hạnh phúc

Tin liên quan

Tọa đàm trực tuyến “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân, đừng trì hoãn” do Viện Di truyền Y học – Gene Solutions) phối hợp cùng BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung Ương Huế và BV Đại học Y Dược được tổ chức ngày 09/10 vừa qua cho thấy, tâm lý trì hoãn chính là rào cản ngăn chị em phụ nữ sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Sự kiện thu hút hàng nghìn người tham dự với mong muốn được tư vấn về cách chủ động chăm sóc sức khỏe, thực hiện tầm soát nguy cơ ung thư vú bằng phương pháp xét nghiệm gen hiện đại để phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này. Chương trình được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, với sự góp mặt của các chuyên gia y tế, đại diện của các Bệnh viện và Mạng lưới ung thư vú Việt Nam.

Ung thu vú và các giải pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm

Theo thống kê của Tổ chức Globocan, năm 2020, ước tính Việt Nam có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Trong đó, ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, với số người mắc đứng đầu (21.555 người) và phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn.

“Ung thư vú giai đoạn sớm là ung thư chỉ khu trú ở vú, kích thước nhỏ dưới 2cm, như hạt đậu phộng. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công là 99%. Nếu phát hiện muộn, tỷ lệ sống chỉ còn 27%”. TS. BS. Phan Cảnh Duy – Phó Trưởng Khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế cho biết.

Tuy nhiên, tâm lý e ngại, trì hoãn là lý do khiến phần lớn phụ nữ Việt Nam không đi khám sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú. Phát hiện muộn khiến ung thư vú trở thành căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Riêng trong năm 2020 đã có 9.345 phụ nữ Việt tử vong vì căn bệnh này.

tam ly tri hoan rao can phu nu song khoe va hanh phuc 61659b40d294f - Tâm lý trì hoãn - rào cản phụ nữ sống khỏe và hạnh phúc

 Tọa đàm trực tuyến với thông điệp “yêu bản thân, đừng trì hoãn” chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe 

“Đối với ung thư vú di truyền, xét nghiệm đột biến gen là phương pháp hiệu quả và kinh tế nhất cho việc chẩn đoán và điều trị sau này. Nếu bệnh nhân đang mắc ung thư mà phát hiện đột biến gen thì sẽ có thêm thông tin để can thiệp. Nếu chưa mắc ung thư mà phát hiện đột biến gen thì sẽ có ý thức tầm soát ung thư sớm hơn, chặt chẽ hơn để kiểm soát nguy cơ”,  TS. BS. Nguyễn Hữu Phúc – Trưởng khoa Tuyến vú, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM  nhấn mạnh.

Nếu yêu bản thân, xin đừng trì hoãn tầm soát ung thư vú

Trong cuộc chiến chống ung thư vú, bên cạnh phương pháp xét nghiệm gen hiện đại, ý thức chăm sóc sức khỏe và nhận thức về căn bệnh này đóng vai trò rất quan trọng. Tâm lý chủ quan, “trì hoãn” của phụ nữ trong gia đình xuất phát từ truyền thống tảo tần, chịu thương, chịu khó, lo cho người khác rồi mới đến mình.

Bà Nguyễn Thủy Tiên – Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam chia sẻ tại sự kiện trực tuyến “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân, đừng trì hoãn”: “Tôi đã làm việc cùng những người ung thư vú giai đoạn muộn, giấu chồng con gia đình, luôn có suy nghĩ gánh chịu một mình. Người phụ nữ chọn hy sinh nhưng có bao giờ đặt câu hỏi là liệu người thân có hạnh phúc với sự đánh đổi đó không. Tôi muốn người phụ nữ trước hết phải yêu bản thân mình, phải khỏe mạnh. Nếu muốn dành yêu thương cho người khác thì phải dành cho mình đầu tiên”.

tam ly tri hoan rao can phu nu song khoe va hanh phuc 61659b411a3a4 - Tâm lý trì hoãn - rào cản phụ nữ sống khỏe và hạnh phúc

Đó cũng chính là thông điệp mà sự kiện trực tuyến muốn lan tỏa đến phụ nữ Việt Nam trong những ngày tháng 10. Hãy “yêu bản thân, đừng trì hoãn” bằng việc khám sức khỏe định kỳ và thực hiện tầm soát ung thư vú di truyền ngay từ bây giờ.

Để chia sẻ nhiều hơn về công nghệ tầm soát ung thư vú di truyền, BS. Nguyễn Hữu Nguyên,  Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Giải pháp Gene – Gene Solutions nhấn mạnh: “Với 2 gói tầm soát oncoSure và PinkCare, kết quả giải mã gen sẽ cho biết chúng ta có nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc ung thư vú hay không, nếu có thì từ năm 25 tuổi phải tầm soát hàng năm bằng phương pháp chụp nhũ ảnh và cả MRI. Nếu không thì chỉ nên chụp nhũ ảnh từ năm 40 tuổi, không nên thực hiện từ khi còn trẻ vì vừa tốn kém vừa có nguy cơ cho sức khỏe”.

Nguồn: CTCP Giải pháp Gene – Gene Solutions

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news