Sở Y tế TPHCM lên tiếng về tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở y tế

Tin liên quan

Sở Y tế TPHCM vừa có những thông tin chính thức về tình trạng cung ứng thuốc tại các bệnh viện công lập trực thuộc Sở.

Theo đó, ngày 20/6, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã có buổi làm việc trực tiếp với giám đốc và trưởng khoa Dược của tất cả bệnh viện và trung tâm y tế trực thuộc nhằm cập nhật tình hình cung ứng thuốc, lắng nghe ý kiến của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và tìm giải pháp giải quyết triệt để vấn đề thiếu thuốc cho người bệnh

Theo Sở Y tế TPHCM, qua buổi làm việc, có thể khẳng định về cơ bản các bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân do hầu hết các bệnh viện đã và đang tổ chức đấu thầu thuốc theo quy định.

“Khi được hỏi bệnh viện có thiếu thuốc hay không, câu trả lời của hầu hết các giám đốc đơn vị là “có” nhưng tất cả đều cho rằng đây là các vấn đề đã tồn tại từ rất lâu do nhiều nguyên nhân khác nhau, chứ không phải do sợ sai mà không dám tổ chức đấu thầu hoặc đấu thầu muộn như một số phản ánh trên báo, đài đối với một số địa phương”, Sở Y tế thông tin.

Về nguyên nhân thiếu một vài loại thuốc, Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố luôn bị động đối với một số thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm do không có nhà cung ứng do ngừng sản xuất như Dopamin, dung dịch cao phân tử Dextran, huyết thanh kháng nọc rắn…

Ngoài ra, các loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt như thuốc gây nghiện, hướng thần: Diazepam, Phenobarbital dạng tiêm, Midazolam… trong những năm sau này khó tìm do nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu hoặc do các công ty trên thế giới đã ngừng sản xuất. Mới đây cũng xuất hiện một vài loại thuốc bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi xung đột giữa Nga và Ucraina (thuốc Methotrexat sản xuất từ Belarus), hoặc do hết số đăng ký nhưng chưa được Bộ Y tế gia hạn. Trước những tình hình phát sinh mới này, các bệnh viện đều có phương án sử dụng thuốc thay thế, ngoại trừ một số thuốc không thể thay thế (như các loại huyết thanh kháng nọc rắn).

Các bệnh viện trên địa bàn còn bị động trong vấn đề mua sắm thuốc thuộc danh mục đàm phán giá và đấu thầu tập trung cấp quốc gia. Bên cạnh đó, một số thuốc mới phát sinh do các bệnh viện tuyến cuối triển khai thêm các kỹ thuật mới, chuyên sâu như thuốc điều trị trong lĩnh vực ung bướu, huyết học… Ngoài ra, một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có quy mô nhỏ, thiếu nguồn nhân lực tham gia công tác đấu thầu thuốc theo quy định, chưa có kinh nghiệm trong mua sắm.

Nhiều kiến nghị gửi Bộ Y tế, UBND TPHCM

Nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc, vật tư y tế trong thời gian sắp tới, Sở Y tế TPHCM đã đưa ra nhiều giải pháp; đồng thời kiến nghị UBND TPHCM hỗ trợ ngân sách cho ngành y tế trong việc dự trữ một số thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh. Bên cạnh đó, sớm hiện thực hóa Đề án xây dựng Khu công nghệ Y – Dược kỹ thuật cao để hạn chế việc lệ thuộc nhập khẩu một số thuốc, vật tư y tế trong cấp cứu và điều trị chuyên sâu.

Sở Y tế TPHCM cũng có 5 kiến nghị đối với Bộ Y tế. Thứ nhất, tiếp tục rút ngắn thời gian gia hạn số đăng ký đối với các thuốc đã hết hạn số đăng ký. Thứ hai, xem xét và rút ngắn thời gian cấp phép nhập khẩu chuyến đối với những thuốc chưa có số đăng ký. Thứ 3 xem xét, cấp số đăng ký đối với những thuốc thường xuyên phải xin phép nhập khẩu chuyến.

Thứ tư, chỉ đạo Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia rút ngắn thời gian đàm phán giá, đấu thầu tập trung để các bệnh viện kịp thời ký hợp đồng mua sắm với các nhà cung cấp, tránh gây gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh. Thứ năm, cần có chính sách đặt hàng cho các nhà sản xuất trong nước ưu tiên sản xuất các loại thuốc cấp cứu, đặc trị (như huyết thanh kháng nọc rắn…).

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news