Sở Y tế Phú Thọ thông tin và lịch trình ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận

Tin liên quan

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới được ghi nhận tại huyện Thanh Ba là lao động tự do trở về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam.

Tối ngày 29/9, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin về các ca mắc mới ghi nhận trong ngày, trong đó Phú Thọ có 1 trường hợp.

Theo Sở Y tế Phú Thọ, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới được ghi nhận tại huyện Thanh Ba (Phú Thọ). Đó là trường hợp nam (SN 1999, địa chỉ tại khu 2, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba), là lao động tự do trở về từ TP. Phủ Lý (Hà Nam). Đây là trường hợp đã được cách ly tại nhà ngay sau khi trở về địa phương.

Qua điều tra dịch tễ, ngày 25/9, bệnh nhân thuê xe taxi để về Phú Thọ. Trên đường đi đến địa phận tỉnh Hưng Yên thì đổi sang xe, lái xe khác. Xe tiếp tục di chuyển theo đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai xuống nút giao IC9. Cả ba người trên xe thực hiện khai báo y tế tại Chốt kiểm dịch Covid-19 số 06; tiếp tục thuê xe taxi để về nơi cư trú.

Đến 18h ngày 25/9, trường hợp trên về Trạm Y tế xã Đồng Xuân để khai báo y tế rồi được cách ly y tế tại nhà ở khu 2 (xã Đồng Xuân). Tại đây, người bệnh được bố trí phòng riêng trên tầng 2, sinh hoạt riêng, không tiếp xúc với người thân trong gia đình và tuân thủ nghiêm các biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú.

Sáng 27/9, bệnh nhân trên đến Trạm Y tế Đồng Xuân để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (gộp 3). Đến 5h ngày 28/9 có kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba thực hiện.

Khoảng 13h cùng ngày, trường hợp trên được lấy lại mẫu xét nghiệm gửi BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR, cho kết quả dương tính với SARS- CoV-2.

Hiện tại, trường hợp trên sức khỏe bình thường, không ho, không sốt, không khó thở. Bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ để điều trị, theo dõi sức khỏe.

Qua rà soát, truy vết xác định có 5 F1, trong đó, 2 F1 tại Đoan Hùng và 3 F1 là người sống cùng nhà với trường hợp trên; có 79 F2 liên quan đã được các địa phương lập danh sách và áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định.

Sở Y tế Phú Thọ nhận định, đây là ca bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh đã được cách ly y tế ngay sau khi trở về địa phương và áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp. Các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh đều đã được truy vết, quản lý và theo dõi kịp thời nên nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm, UBND huyện Thanh Ba đã ra Quyết định phong tỏa 3 gia đình thuộc khu 2, xã Đồng Xuân. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 42 trường hợp (gồm 40 học sinh và 2 cô giáo trường Tiểu học Đồng Xuân) và phun khử khuẩn toàn bộ lớp học, khuôn viên trường Tiểu học Đồng Xuân.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Thanh Ba cũng đã họp và yêu cầu: Các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm soát, kiểm tra công dân đi từ vùng có dịch về địa phương. Cơ quan y tế, công an tiếp tục điều tra, truy vết tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp, tạm dừng hoạt động chợ Thị trấn Thanh Ba để phun khử khuẩn. Theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thực hiện công tác phòng, chống dịch  tại khu vực các gia đình đang thực hiện cách ly, phong tỏa; thành lập tổ kiểm soát lưu động để hướng dẫn, tuyên truyền người dân trong khu vực liên quan hạn chế đi lại, tiếp xúc và nâng cao trách nhiệm của mỗi công dân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện cách ly phòng, chống dịch.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news