Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu cán mốc 5 triệu người

Tin liên quan

Tờ Reuters đưa tin số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 5 triệu người vào ngày 1/10/2021 với đa số nạn nhân mắc biến thể Delta hoặc chưa được tiêm vaccine.

Biến thể Delta đã càn quét nhiều quốc gia trên thế giới khiến tỷ lệ tử vong vì Covid-19 gia tăng, điển hình nâng tổng số ca tử vong được báo cáo trên toàn cầu hiện đã cán mốc 5 triệu người vào ngày 1/10/2021. Ngoài ra, tỷ lệ tiêm chủng thấp tại các quốc gia đang phát triển và sự do dự đối với vấn đề tiêm vaccine của người dân các nước phương tây cũng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong vì Covid-19.

Hơn một nửa số trường hợp tử vong ghi nhận trên toàn cầu trong vòng 7 ngày đến từ các quốc gia Mỹ, Nga, Brazil, Mexico và Ấn Độ. Theo Reuters, mất hơn 1 năm để số ca tử vong vì Covid-19 đạt 2,5 triệu người trên toàn thế giới. Tuy vậy, 2,5 triệu trường hợp tử vong tiếp theo đã được ghi nhận trong vòng chưa đầy 8 tháng.

Trong tuần qua, trung bình ghi nhận 5.000 trường hợp tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới. Số liệu này tương đương với tỷ lệ 5 người tử vong mỗi phút vì virus SARS-CoV-2. Dù vậy, cũng theo Reuters, tỷ lệ tử vong toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại trong những tuần gần đây.

Theo số liệu từ Our World Data, hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiêm vaccine Covid-19 liều đầu tiên. Tuy vậy, trong những ngày gần đây, đã có sự tăng cường về vaccine cho các nước nghèo và các nước đang phát triển mặc dù các quốc gia phát triển đã bắt đầu tiêm liều bổ sung cho người dân.

so ca tu vong vi covid 19 tren toan cau can moc 5 trieu nguoi 615abadd7d44d - Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu cán mốc 5 triệu người

Các thành viên trong gia đình cầu nguyện trước khi hỏa táng thi thể bệnh nhân tử vong do Covid-19 tại Malaysia ngày 23/5/2021. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần qua cho biết chương trình phân phối vaccine COVAX của họ lần đầu tiên sẽ chỉ cung cấp vaccine cho các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Chương trình COVAX kể từ tháng 1/2021 đã phân bố lượng lớn liều vaccine đến hơn 140 quốc gia theo quy mô dân số. Mariangela Simao, trợ lý Tổng giám đốc WHO cho biết, trong tháng 10 họ sẽ có một kế hoạch cung cấp vaccine khác, chỉ viện trợ cho các quốc gia có nguồn cung vaccine thấp.

Mỹ, quốc gia đang chống chọi với làn sóng thông tin sai lệch về vaccine khiến hơn 30% dân số từ chối tiêm chủng, đã ghi nhận tổng số trường hợp tử vong vì Covid-19 vượt mốc 700.000 người vào ngày 1/10/2021. Số liệu này cao hơn tất cả các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Tính về khu vực, Nam Mỹ là khu vực ghi nhận số trường hợp tử vong cao nhất thế giới, chiếm 21% số ca được báo cáo. Theo sau Nam Mỹ là Bắc Mỹ và Đông Âu với tỷ lệ hơn 14% tổng số trường hợp tử vong.

Biến thể Delta hiện đã xuất hiện và lây lan ở 187 trong số 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nguồn: Reuters

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news