Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến khắp châu Á sau Tết

Tin liên quan

Nhiều quốc gia châu Á đang đối mặt với sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm COVID-19 sau kỳ nghỉ Tết. Các quan chức y tế phải chật vật với biến thể dễ lây lan như Omicron và cho rằng con số sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới.

Các nhà chức trách Hồng Kông (Trung Quốc) đang phải đối mặt với số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, làm căng thẳng thêm chính sách “zero-Covid”. Hôm thứ Hai (7/2), Hồng Kông báo cáo 614 trường hợp nhiễm Covid-19, tăng gần gấp đôi so với 342 ca của ngày 6/2. “Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều trường hợp hơn trong một vài ngày tới, đây là một số ảnh hưởng sau các sự kiện lễ tết. Với các biện pháp ngăn chặn hiện tại, chúng tôi hy vọng vẫn có thể ngăn chặn dịch bệnh”, một quan chức của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe cho biết.

Hiện Hồng Kông yêu cầu tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19 phải nhập viện. Hôm thứ Hai, các nhà chức trách thông báo rằng những ai tiếp xúc gần với người nhiễm sẽ được cách ly tại nhà, bắt đầu từ thứ Ba. Những người có kết quả dương tính khi cách ly tại nhà sẽ được chuyển đến bệnh viện.

Hồng Kông hiện áp dụng chính sách phòng dịch chung với Trung Quốc đại lục “zero-Covid” nhằm mục đích dập tắt hoàn toàn các đợt bùng dịch, ngay cả khi nhiều quốc gia khác thay đổi cách tiếp cận để sống chung với virus. Các nhà chức trách xem xét áp đặt lệnh phong tỏa đối với những khu dân cư xác định trường hợp nhiễm Covid-19 và đã cấm ăn uống ở nơi công cộng sau 6 giờ chiều.

Tại Singapore, số ca nhiễm Covid-19 tăng đáng kể sau kỳ nghỉ lễ tuần trước, với số ca mắc tăng gấp ba lần vào hôm thứ Sáu (4/2). Tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày đã giảm xuống 7.752 ca vào Chủ nhật, trong bối cảnh các hạn chế bao gồm giới hạn sức chứa cho các nhà hàng. Singapore đã báo cáo hơn 100.000 trường hợp nhiễm Covid-19 trong tháng qua, mặc dù hơn 99% trường hợp là nhẹ hoặc không có triệu chứng.

covid 19 1644245811334889368535 - Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến khắp châu Á sau Tết

Người dân đeo khẩu trang để tránh sự lây lan của Covid-19 trên một con phố ở Tokyo, Nhật Bản

Tương tự ở Indonesia, số lượng ca nhiễm Covid-19 tại địa phương cũng đang tăng lên, gần bằng với thời điểm đỉnh của đợt bùng phát dịch do biến thể Delta gây ra vào năm ngoái. Ngày 6/1, Indonesia ghi nhận 533 trường hợp nhiễm Covid-19 mới và 7 trường hợp tử vong. Sau một tháng, con số hàng ngày đã tăng lên 36.057 trường hợp vào hôm Chủ nhật. Số người chết hàng ngày cũng tăng lên 57, gần gấp 4 lần tỷ lệ một tuần trước.

Tại Thái Lan, báo cáo hôm thứ Hai có hơn 10.000 trường hợp nhiễm Covid-19 mỗi ngày trong ba ngày liên tiếp, nhưng Bộ Kiểm soát Dịch bệnh cho biết số lượng bệnh nhân nặng đã giảm, trong khi tỷ lệ tử vong vẫn ổn định. Cục trưởng Opas Karnkawinpong nói rằng Thái Lan có thể xem xét nới lỏng một số hạn chế đại dịch, vì biến thể Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn. “Tình hình toàn cầu của Covid-19 dường như đang diễn biến theo cùng một hướng. Nhiều quốc gia đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế phòng dịch mặc dù tỷ lệ nhiễm tăng”, ông nói trên tờ The Bangkok Post.

Các ca nhiễm mới ở Malaysia đang tăng cao với báo cáo của Bộ Y tế là 11.034 ca vào thứ Hai. Số trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng diễn ra sau Tết khi nhiều người đi du lịch, nhưng các quan chức y tế cho biết hầu hết các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Chuyên gia y tế hàng đầu Noor Hisham Abdullah cảnh báo rằng số ca mắc hàng ngày có thể tăng gấp đôi vào cuối tháng Ba và kêu gọi người dân Malaysia tiêm liều tăng cường. Khoảng 98% người lớn trong cả nước đã hoàn thành việc tiêm chủng và một nửa trong số đó đã được tiêm mũi thứ ba.

covid 19 2 16442469566321041480252 - Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến khắp châu Á sau Tết

Người dân chờ đợi xét nghiệm Covid-19 tại một địa điểm xét nghiệm tạm thời ở Seoul, Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nước này có thể chứng kiến mức tăng vọt số trường hợp nhiễm Covid-19 là 130.000 hoặc 170.000 mỗi ngày vào cuối tháng Hai. Hàn Quốc báo cáo 38.691 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, tăng gấp 9 lần so với thời điểm giữa tháng Giêng khi Omicron trở thành chủng nổi trội của đất nước.

Philippines đã tiến hành nới lỏng các hạn chế phòng Covid-19 và mở cửa đón khách du lịch khi số ca nhiễm giảm xuống còn khoảng 8.300 vào Chủ nhật, giảm từ mức cao nhất là 39.000. Tuy nhiên, các hạn chế về khoảng cách xã hội vẫn được áp dụng trong bối cảnh lo ngại bùng phát trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/5. Chiến dịch tranh cử bắt đầu vào thứ Ba, với lệnh cấm bắt tay, hôn, ôm và tụ tập đám đông lớn.

Tại Trung Quốc đại lục, các ca nhiễm mới tại đại phương tiếp tục dao động, giảm xuống mức thấp nhất là 9 ca vào thứ Sáu, nhưng lại tăng lên 45 vào thứ Hai, hầu hết là ở khu vực phía nam Quảng Tây. Các trường hợp gần đây cũng bao gồm một số ít người nhiễm biến thể Omicron, mặc dù đã được kiểm soát chặt chẽ. Các nhà chức trách Trung Quốc đã áp đặt nghiêm ngặt lệnh phong tỏa địa phương và xét nghiệm hàng loạt khi nước này khởi động Olympic Mùa đông Bắc Kinh vào tuần trước.

Nguồn: AP

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news