Sau khi ăn xong, bạn nên nằm, ngồi hay đứng?

Tin liên quan

Có người ăn xong muốn nằm nhưng có người lại ngay lập tức muốn vận động, vậy cách nào có lợi hơn cho cơ thể?

Sau khi ăn uống no nê, nhiều người chỉ muốn nằm xuống chợp mắt hoặc ngồi ì tại bàn ăn mà không muốn đứng dậy dọn dẹp nhưng cũng có người lại muốn đi dạo một chút. Mỗi một việc chúng ta làm sau bữa ăn đều có thể gây ra tác động tích cực hoặc tiêu cực tới sức khỏe. Vậy ăn xong nên làm gì mới tốt?

Sau khi ăn, nằm, ngồi hay đứng sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Nằm xuống sau ăn

sau khi an xong ban nam ngoi hay dung nguoi gia ngu trua co phai la thoi quen tot 20210421050352236 1668499720 738 width600height400 - Sau khi ăn xong, bạn nên nằm, ngồi hay đứng?

Sau khi ăn xong, đường ruột và dạ dày của con người sẽ bước vào thời kỳ làm việc cao điểm nhất, thành dạ dày sẽ tiết ra một lượng lớn dịch vị để bao phủ thức ăn, từ đó giúp ích cho quá trình tiêu hóa. Nếu bạn nằm ngay sau khi ăn, axit trong dạ dày sẽ không thể bao phủ hoàn toàn thức ăn, hiệu quả tiêu hóa cũng giảm. 

Những người nằm xuống sau khi ăn no cũng có nhiều khả năng gặp các triệu chứng khó tiêu và căng thẳng đường tiêu hóa hơn những người khác.

Không chỉ vậy, sau khi ăn no, phần lớn máu trong cơ thể sẽ tập trung ở dạ dày để giúp tiêu hóa, việc nằm ngủ trong trường hợp thiếu máu não tạm thời cũng là gánh nặng cho mạch máu não, nhất là đối với người lớn tuổi, không nên nằm và đi ngủ ngay sau ăn.

Ngồi sau ăn

Nhiều người sau khi ăn xong thường thích ngồi tại chỗ để cho “xuôi bụng”. Quá trình tiêu hóa và hấp thu là một quá trình lâu dài, nghĩa là một lượng lớn thức ăn sẽ lưu lại trong dạ dày của bạn một thời gian sau ăn. Tư thế ngồi không ảnh hưởng đến sự tiếp xúc của dịch vị với thức ăn, cũng như không ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. 

Ngồi sau khi thưởng thức một bữa ăn no thực sự là một lựa chọn rất tốt. Và do trọng lực, tư thế ngồi có thể cho phép thức ăn đi vào đường ruột thuận lợi hơn sau khi tiêu hóa, nâng cao hiệu quả tiêu hóa.

sau khi an xong ban nam ngoi hay dung nguoi gia ngu trua co phai la thoi quen tot 1afc505feb3bfa6ad5bfed65f21db896 1668499720 891 width600height400 - Sau khi ăn xong, bạn nên nằm, ngồi hay đứng?

Đứng sau bữa ăn có tốt hơn không?

Nếu bạn chọn đứng thay vì ngồi sau khi ăn, dạ dày và ruột sẽ tránh bị cuộn lại, điều này thực sự có thể cải thiện hiệu quả tiêu hóa hơn nữa. Tuy nhiên, đứng không có nghĩa là bạn có thể đi loanh quanh, một số người lo lắng lượng calo trong cơ thể sau khi ăn sẽ vượt quá tiêu chuẩn nên vội vàng tập thể dục. 

Tuy nhiên, trong tình trạng vừa mới ăn xong, dạ dày đã chứa đầy thức ăn, vận động mù quáng sẽ khiến dạ dày bị trọng lực đè xuống nghiêm trọng, rất có thể sẽ làm tăng nguy cơ sa dạ dày, thủng dạ dày, tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe.

Tóm lại, sau khi ăn no, ngồi hoặc đứng yên là một lựa chọn tốt, không nên nằm hoặc tập thể dục. Nhưng thực tế có không ít người dù biết nằm sau ăn không tốt nhưng lại luôn cảm thấy buồn ngủ sau khi no bụng, tại sao điều này lại xảy ra?

Tại sao ăn no lại cảm thấy buồn ngủ?

Như đã nói ở trên, sau khi ăn, để đảm bảo đủ hiệu quả tiêu hóa, dạ dày và ruột sẽ tập trung một lượng máu để tiêu hóa, não sẽ rơi vào trạng thái thiếu máu cục bộ tạm thời. Hiệu suất truyền dẫn của tế bào thần kinh giảm sút tạo cảm giác mệt mỏi, dễ buồn ngủ hơn.

Mặt khác, nếu khi ăn bạn nạp nhiều tinh bột, insulin tiết ra dư thừa cũng sẽ gây ức chế não, dẫn đến buồn ngủ. Vì vậy, cảm thấy buồn ngủ sau bữa ăn là điều bình thường.

sau khi an xong ban nam ngoi hay dung nguoi gia ngu trua co phai la thoi quen tot f5e95cc19fb44f90bc1d67dd3c843cfd 1668499720 639 width600height400 - Sau khi ăn xong, bạn nên nằm, ngồi hay đứng?

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn, bạn có thể chợp mắt nhưng nên đợi tối thiểu 20 phút sau ăn. Bởi vì quá trình tiêu hóa trong dạ dày sẽ đạt đến thời kỳ ổn định trong khoảng 10-20 phút và dần dần đi vào ruột non. Vì vậy, bạn chỉ cần ngồi hoặc đứng khoảng 10-20 phút, sau khi nghỉ ngơi một lúc, bạn có thể chợp mắt. 

Xây dựng thói quen ngủ trưa không chỉ có lợi cho công việc và cuộc sống mà còn là thói quen tốt giúp giảm gánh nặng cho dây thần kinh não bộ, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news