Sai lầm khi dùng máy rửa bát có thể khiến cả gia đình bạn đối diện với nguy cơ mắc bệnh ung thư

Tin liên quan

Ngoài việc khiến đồ nhựa bị biến dạng, nhựa nóng chảy còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nhiều người cho rằng rửa bát là một công việc dễ dàng, không mất nhiều công sức để hoàn thành nó. Xong thực tế rửa bát là việc làm chúng ta nên chú ý bậc nhất bởi lúc này các dụng cụ ăn uống sẽ tiếp xúc trực tiếp với các chất tẩy rửa. Nếu rửa không sạch thì xà phòng rửa bát vẫn có thể bám chặt vào đó, vi khuẩn vẫn xuất hiện nhiều, vô tình gây hại cho dạ dày, thậm chí là ngộ độc…

Đó là lý do vì sao máy rửa bát ra đời. Chúng được đánh giá là: Tiện lợi hơn, sạch sẽ hơn và an toàn hơn do máy thường sử dụng nước nóng lên đến 70 độ C. Tuy nhiên nhiệt độ nước nóng này không phù hợp với những món đồ bằng nhựa. 

Để đồ nhựa vào máy rửa bát – sai lầm không ít gia đình mắc phải

Để tìm hiểu vì sao không nên cho đồ nhựa vào máy rửa bát, trước tiên bạn cần tìm hiểu về cách thức hoạt động của chúng.

Khi bạn đã xếp xong bát của mình vào máy và đóng cửa lại. Nó sẽ bắt đầu chu trình bằng cách đổ đầy nước vào chậu. Bộ phận làm nóng ở dưới cùng của máy sau đó làm nóng nước. Sau khi xà phòng được thêm vào, một máy bơm sẽ đẩy nước xà phòng nóng qua các cánh tay phun để quay xung quanh trong khoảng 30 phút. Sau khi bát đĩa được rửa sạch, bộ phận làm nóng tương tự sẽ bật lại để làm khô bát đĩa.

photo 1675090172902 1675090173086315713503 1675091411701 16750914121842042498980 - Sai lầm khi dùng máy rửa bát có thể khiến cả gia đình bạn đối diện với nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ngay cả trên các hộp đựng được đánh dấu không chứa BPA và phthalates, bạn vẫn nên cảnh giác về khả năng rò rỉ hóa chất. Các chất thay thế BPA vẫn gây lo ngại về việc lọc hóa chất, với một số nghiên cứu cho thấy bằng chứng rằng chúng vẫn lọc ra các hóa chất giống như estrogen.

Để chống lại sự rò rỉ hóa chất tiềm ẩn này, chuyên gia khuyên: 

– Hãy tránh để các hộp nhựa vào máy rửa bát. 

– Nếu muốn thì hãy xếp chúng ở vị trí cao nhất của máy, không nên để dưới cùng. 

– Tránh chọn các chu trình máy rửa chén như “khử trùng” sử dụng nhiệt độ cao hơn nếu bạn đang rửa nhiều hộp nhựa có thể tái sử dụng trong máy.

3 sai lầm khi rửa bát bằng tay cũng nguy hiểm không kém

1. Lạm dụng chất tẩy rửa

Theo các nhà khoa học trên tờ The Health, các loại nước tẩy rửa đều có cơ chế chung là dùng hóa chất để tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, nhờ vậy có thể làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn bám trên bát đĩa, quần áo. Với nước rửa bát có thể gây độc hại cho người nếu sử dụng quá nhiều, thậm chí là có thể gây ung thư do có chứa nhiều hóa chất.

Lạm dụng nước rửa bát rất nguy hiểm vì chúng rất khó để làm sạch hết hóa chất, những loại chất độc này sẽ còn sót lại và thôi nhiễm với đồ ăn sau khi được tái sử dụng, chúng sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe.

2. Ngâm bát đũa quá lâu trong bồn rửa

Sau mỗi bữa ăn, nhiều người vì lười nên không muốn rửa bát ngay mà ngâm tất cả chúng vào trong bồn rửa. Nhưng đây là một thói quen sai lầm bởi nó lại là hình thức nuôi dưỡng vi khuẩn. Khoảng thời gian lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập vào bát đũa khoảng từ 1 – 4 tiếng sau khi ăn xong. Trong vòng 8 – 18 tiếng thì vi khuẩn sẽ nhân lên vô cùng chóng mặt.

photo 1675090371004 16750903711381914556361 1675091417311 16750914173931668384526 - Sai lầm khi dùng máy rửa bát có thể khiến cả gia đình bạn đối diện với nguy cơ mắc bệnh ung thư

– Hãy hạn chế tuyệt đối việc ngâm chén bát trong bồn, tốt nhất hãy rửa trong vòng 4 tiếng sau khi ăn.

– Cần lau khô bát đũa sau khi rửa bằng khăn sạch. Không dùng khăn cũ, mốc, ẩm… và nên mua các loại khăn mềm lẫn thấm nước tốt. Sau khi dùng xong hãy giặt sạch và phơi khô cho lần tiếp theo. Nếu bạn lười lau thì có thể đem chén bát vừa rửa để ở ngoài hoặc dưới ánh nắng cho khô tự nhiên, sau đó hãy xếp vào tủ sau cũng được.

Nguồn: Theo Health, Myrecipes

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news