Sắc thái của gương trong trang trí nội thất

Không chỉ đơn thuần là một đồ vật trang trí, gương còn đem nhiều lợi ích cho không gian sống nếu được sắp đặt và lựa chọn đúng kiểu dáng.

Được phát minh và sử dụng từ khá sớm tại các nền văn minh Phương Đông lẫn Phương Tây, gương mang nhiều công dụng cho cuộc sống hằng ngày của con người. Không chỉ giúp chúng ta có thể chỉnh trang và làm đẹp, gương còn có công dụng trang trí hoặc tái tạo năng lượng tại các nước thịnh hành thuật phong thủy. Trong bài viết này, hãy cùng ELLE Decoration điểm qua các cách sử dụng gương trong không gian sống một cách hiệu quả về thẩm mỹ lẫn công năng.

h2Tiêu điểm ấn tượng

Để tạo nên tinh thần nghệ thuật cho căn phòng, một chiếc gương có thiết kế ấn tượng là một trong những giải pháp thường thấy. Các thiết kế được tăng cường với bố cục ngoại cỡ và các chi tiết cá tính được làm thủ công đóng vai trò là tâm điểm thú vị cho phòng khách và các không gian chuyển tiếp như hành lang trong nhà.

Gương lớn với những đường nét trang trí baroque uốn lượn được chạm trổ bằng tay tạo điểm nhấn sáng giá cho phòng khách. Ảnh: Pieter Estersohn

h2Hình học sắc sảo

Thiết kế hình học có thể tạo ấn tượng mạnh mẽ nhờ tính thẩm mỹ đương đại, phần nào phản ánh trào lưu nghệ thuật Art Deco. Mặc dù trong căn phòng có thể được trang trí đầy ắp đồ đạc nhưng hình dáng góc cạnh vẫn có được sự thu hút nhất định nhở đường nét, ánh sáng quyến rũ phản chiếu qua gương và vị trí đặt để.

Ảnh: Lauren Ashley Experiences

h2Mắt cá độc đáo

Mặc dù không đem lại công năng phản chiếu chân thực, nhưng gương mắt cá lại có thể trở thành điểm nhấn lý thú cho không gian. Nhờ hiệu ứng lồi của mặt gương, hình ảnh phản chiếu thể hiện sự khác biệt, mang hiệu ứng tương tự trong nghệ thuật nhiếp ảnh.

Ảnh: Pierre Yovanovitch

h2Mosaic quyến rũ

Sự kết hợp hài hòa giữa những mảnh gương để tạo nên một tác phẩm trang trí, thử thách sự sáng tạo của người thiết kế. Không giới hạn một loại vật liệu, với kiểu gương mosaic, bạn có thể kết hợp nhiều mảnh chất liệu phản chiếu với màu sắc và bề mặt khác nhau để cho ra một bức tranh gương nghệ thuật độc bản.

Cách mảnh ghép gương tạo họa tiết và hiệu ứng phản chiếu thú vị. Ảnh: Floor and Decor

h2Tính đồng nhất

Không chỉ một mà đôi khi, bạn cũng có thể trang trí căn phòng bằng nhiều tấm gương. Đơn giản nhất mà lại hiệu quả, sử dụng nhiều gương có hình dạng giống nhau không chỉ đem lại sự thỏa mãn về tính thẩm mỹ trong trang trí mà tùy vào kích thước còn có công năng nới rộng không gian về mặt thị giác.

Ảnh: Instagram @poconomountaincottage

h2Tường phản chiếu

Ghép những tấm gương lại với nhau trên diện tích lớn đem lại hiệu quả trang trí ấn tượng và mở rộng không gian tối đa. Kiểu trang trí này thường được thấy tại những không gian lớn như khách sạn, nhà hàng hoặc trung tâm hội nghị. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng cách dùng này cho nhà của mình.Hiệu ứng rỉ sét trên viền mang nét cổ điển cho căn phòng. Ảnh: Kelly Marshall

h2Tính đa năng

Không giới hạn về công năng cũng như vị trí sử dụng, ngày nay, gương có thể được sử dụng với mục đích như vật liệu thiết kế đồ nội thất. Những chiếc tủ hay bàn cafe phòng khách có hiệu ứng phản chiếu giúp tạo điểm nhấn thu hút cho chính món đồ trong căn phòng. Thậm chí, với một số thiết kế còn có công dụng tạo cảm giác mở rộng không gian.

Ảnh: Taylor Howes

Tổng hợp: Hoàng Lê

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

spot_img

TIN MỚI NHẤT