Rửa mặt bằng xà phòng có thực sự tệ như lời đồn?

Tin liên quan

Tuy nhiên, ở ngoài kia, xà phòng vẫn nằm đầy ắp trong các lối đi ở siêu thị và hiệu thuốc. Hơn nữa, có rất nhiều thương hiệu chăm sóc da có uy tín cũng đã sản xuất xà phòng dành riêng cho da mặt. Vậy liệu xà phòng có thực sự “đáng sợ” đối với việc rửa mặt? 

Xà phòng được làm từ gì?

Nối một cách đơn giản, thành phần của xà phòng gồm các muối kiềm của axit béo với độ pH từ 9 – 10, cùng với các chất làm sạch khác.

Khi nói về lí do xà phòng có thể gây hại tới làn da, tiến sĩ Amanda Doyle, một bác sĩ da liễu tại New York, đã giải thích:

“Những chất làm sạch da này cũng có thể làm tăng độ pH và phá vỡ độ pH bình thường của làn da. Khi điều này xảy ra, hàng rào bảo vệ da sẽ bị tổn thương và làn da của bạn có thể bị khô, kích ứng, bong tróc hay nổi mẩn đỏ.”

rua mat xa phong stocksy - Rửa mặt bằng xà phòng có thực sự tệ như lời đồn?

Ảnh: Stocksy.

Không những thế, trong một số loại xà phòng còn chứa một số thành phần cần tránh như chất làm sạch bề mặt natri lauryl sulfat hay paraben vì chúng là một trong những nguyên nhân gây kích ứng cho da. 

Bí quyết khỏe và đẹp

Cập nhật 1001 nguyên tắc rửa mặt đúng cách

Lợi ích khi rửa mặt bằng xà phòng

Xà phòng ít sử dụng bao bì và bởi vì xà phòng thường ở dạng rắn, không có nước bên trong nên chúng giảm chi phí vận chuyển, đồng thời cũng giảm phần lớn lượng nhiên liệu dành cho vận chuyển, giúp giảm tác động xấu đến môi trường. Mặc dù đa phần xà phòng có tính kiềm và không phù hợp với độ pH tự nhiên của làn da nhưng nhiều người vẫn lựa chọn rửa mặt bằng xà phòng là vì ý thức bảo vệ môi trường. 

rua mat sincerely media unsplash scaled - Rửa mặt bằng xà phòng có thực sự tệ như lời đồn?

Ảnh: Sincerely Media/ Unsplash.

Rửa mặt với xà phòng: Nên hay không nên?

Chúng ta đều biết rằng độ pH tự nhiên của da có tính axit nhẹ, trong khoảng từ 4 – 5.5 – đây là độ pH để hệ vi sinh vật trên da phát triển lành mạnh. Hầu hết các loại xà phòng có trên thị trường đều là xà phòng dạng bánh truyền thống, có độ pH vào khoảng từ 9 – 10. Dùng xà phòng rửa mặt có thể thay đổi độ pH của da, khiến lớp dầu tự nhiên trên da bị lấy đi và gây ra các hiện tượng kích ứng, mất nước. Tù đó da dễ mẫn cảm và mẩn đỏ. 

rua mat xa phong unsplash scaled - Rửa mặt bằng xà phòng có thực sự tệ như lời đồn?

Ảnh: Unsplash.

Tuy nhiên, nếu như chỉ dựa trên lý do trên để trả lời rằng không nên sử dụng xà phòng để rửa mặt thì chúng ta có thể bỏ qua rất nhiều sản phẩm hay ho khác bởi vì không phải loại xà phòng nào cũng có tính kiềm cao. Hiện nay, có rất nhiều hãng mỹ phẩm đã sản xuất xà phòng dạng thỏi dịu nhẹ với da mặt (cleansing bar). Tiến sĩ Doyle cũng công nhận:

“Thành phần của xà phòng tạo nên sự khác biệt rất lớn. Vì vậy hiểu được những khác biệt này sẽ giúp bạn chọn được loại xà phòng rửa mặt phù hợp với làn da của mình.” 

Trong phần tiếp theo, ELLE sẽ giới thiệu đến bạn một số loại xà phòng rửa mặt phù hợp với làn da và thân thiện với môi trường. Nếu bạn là người quan tâm tới các vấn đề giảm rác thải, nhiên liệu và bảo vệ môi trường thì chắc chắn những sản phẩm dưới đây sẽ làm bạn hài lòng. 

Bí quyết khỏe và đẹp

Những loại sữa rửa mặt giúp bạn sở hữu làn da lụa là

Liệu có loại xà phòng rửa mặt nào dịu nhẹ với làn da?

Theo tiến sĩ Doyle xà phòng dịu nhẹ với làn da và có thể sử dụng để rửa mặt là những loại chứa ít hơn 10% xà phòng và có độ pH thấp đáng kể, khoảng 5,5 – 7. Từ hai tiêu chí đó, ELLE gợi ý cho bạn hai sản phẩm là Cetaphil Deep Cleansing Bar và Dove Original Beauty Cream Bar. 

rua mat cetaphil deep cleansing bar - Rửa mặt bằng xà phòng có thực sự tệ như lời đồn?

Cetaphil Deep Cleansing Bar.

rua mat dove original beauty bar - Rửa mặt bằng xà phòng có thực sự tệ như lời đồn?

Dove Original Beauty Cream Bar.

LÀM ĐẸP

10 loại sữa rửa mặt tốt nhất ELLE Beauty Awards 2022

Ngoài hai sản phẩm trên còn có một sản phẩm rất uy tín, lâu đời và được rất nhiều mỹ nhân Hollywood tin dùng, trong số đó có cả Marilyn Monroe. Đó là xà phòng rửa mặt của Erno Lazslo – Sea Mud Deep Cleansing Bar.

rua mat xa phong ELcom Sea Mud Deep Cleansing Bar - Rửa mặt bằng xà phòng có thực sự tệ như lời đồn?

Erno Laszlo Sea Mud Deep Cleansing Bar.

Xà phòng rửa mặt đến từ Drunk Elephant – Drunk Elephant Pekee Bar cũng là một trong những sản phẩm làm sạch yêu thích của nhiều người. Với các thành phần dưỡng ẩm như dầu marula và các chất chống ôxy hóa từ quả việt quất, Drunk Elephant Pekee Bar cho khả năng làm sạch nhẹ nhàng mà không gây bong tróc da. 

rua mat xa phong drunk elephant pekee bar - Rửa mặt bằng xà phòng có thực sự tệ như lời đồn?

Drunk Elephant Pekee Bar

Từ những thông tin trên, chúng ta biết được không phải loại xà phòng nào cũng có tính kiềm cao và không thể sử dụng cho da mặt. Đối với những người muốn hành động vì môi trường thì xà phòng rửa mặt nhẹ dịu với làn da như các sản phẩm kể trên là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên các bác sĩ da liễu vẫn đồng ý rằng sữa rửa mặt vẫn là xu hướng lựa chọn tốt hơn. Sữa rửa mặt tuy không thể hạn chế rác thải bao bì hay nhiên liệu vận chuyển như bánh xà phòng song trong quá trình sử dụng, chúng dễ bảo quản và vệ sinh hơn. 

Nguồn: Elle

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news