“Red Collection” hay nghệ thuật cất giữ thời gian?

Tin liên quan

5 trong 6 dòng thuộc bộ sưu tập Red Collection gồm các chai 40,50,71,74,78 năm tuổi đã được chính thức ra mắt tại Việt Nam vào cuối tháng 3 vừa qua.

Trong thế giới quan của những kẻ si mê whisky, thời gian có thể hoàn toàn đi ngược với những quy tắc vận hành của vũ trụ để vĩnh viễn ngừng trôi bên trong những chai whisky được tạo nên từ những phương pháp ủ lâu đời. Và bộ sưu tập mạch nha đơn cất lâu đời Red Collection là một minh chứng điển hình.

STU03724 - “Red Collection” hay nghệ thuật cất giữ thời gian?

Red Collection là “nhiệm vụ” tác tạo nên những chai mạch nha đơn cất thách thức mạch chảy thời gian của đội ngũ chế tác The Macallan suốt hàng thế hệ nhằm tôn vinh tầm quan trọng của màu đỏ và tầm nhìn vượt thời gian của 3 người đàn ông Alexander Reid, Roderick Kemp, Allan Shiach.

Câu chuyện bắt đầu từ Alexander Reid một nông dân trồng đại mạch kiêm giáo viên với họ “Reid” mang ý nghĩa “Đỏ” trong tiếng Scotland. Ông đã cải tạo lâu đài Easter Elchies và cảnh quan xung quanh, bắt đầu gieo trồng và chưng cất đại mạch dư thừa trong những ngày tháng nông nhàn của mùa đông, từ đó đặt nền móng đầu tiên cho sự ra đời và phát triển của thương hiệu.

Đến năm 1892, Roderick Kemp đã sử dụng mực đỏ để ghi dấu lên những thùng gỗ sồi ủ sherry do mình phát hiện ra bí quyết thủ công được lưu giữ đến tận bây giờ của The Macallan. Kế thừa di sản của Roderick Kemp, hơn 80 năm sau, khi nắm quyền điều hành công ty, Allan Shiach đã thách thức các phương pháp chưng cất thông thường để cho ra đời loại mạch nha đơn cất có số tuổi lên đến 40, 50 với dấu hiệu nhận diện là các ruy băng đỏ buộc ngang thân chai tượng trưng cho sự hiếm có.

opener 3 - “Red Collection” hay nghệ thuật cất giữ thời gian?

Không chỉ được tạo ra từ cảm hứng lịch sử, kỹ thuật chưng cất nên Red Collection cũng nhuốm màu thời gian. Được chắt lọc và nuôi dưỡng cẩn trọng qua nhiều thế hệ, bộ sưu tập lần lượt ra mắt các chai có số tuổi 40, 50, 60, 71, 74, 78, trong đó chai 78 năm là chai lâu năm nhất từng được thương hiệu phát hành đồng thời được xếp vào hàng ngũ những chai whisky lâu đời nhất thế giới.

Từng giọt tinh túy của Red Collection được nuôi dưỡng theo thời gian trong những tĩnh đồng nhỏ đặc trưng, trưởng thành một cách chậm rãi trong những thùng gỗ sồi ủ sherry lâu đời qua sự kiểm soát của nhiều thế hệ chế tác trước khi được đóng chai dưới giám sát của Kirsteen Campbell. “Mỗi giọt nồng đều mang đến một cơ hội duy nhất để khám phá di sản chế tác whisky The Macallan. Sự sang trọng và hương vị phong phú của Red Collection là kết quả từ tay nghề thủ công đỉnh cao, kiến thức và kỹ năng được nuôi dưỡng bởi các nhà chế tác whisky bậc thầy trong quá khứ và hiện tại”, cô giải thích thêm.

Tất cả các chai thuộc bộ sưu tập đều được bảo vệ trong một hộp gỗ thủ công làm từ các thanh gỗ sồi có số tuổi gần bằng số năm ủ. Hơn thế nữa, mỗi chiếc hộp đều được bọc da đỏ sang trọng của nhà Bridge of Weir Leather, thương hiệu bọc da cho các hãng xe hạng sang hàng đầu trên toàn thế giới. Để tạo nên giá trị sưu tập cho Red Collection, mỗi phiên bản phát hành 40, 50 và 60 năm đều được Kirsteen Campbell ký tay và các bản 71, 74 và 78 tuổi được ký bởi Sarah Burgess.

STU03899 - “Red Collection” hay nghệ thuật cất giữ thời gian?

Tin vui cho giới mộ điệu mạch nha đơn cất Việt: 5 trong 6 dòng thuộc bộ sưu tập Red Collection gồm các chai 40,50,71,74,78 năm đã chính thức được ra mắt ở Việt Nam thông qua một sự kiện trang trọng và ấm cúng tại khách sạn Capella Hà Nội cuối tháng 3 vừa qua.

Khám phá thêm về bộ sưu tập tại đây.

Nguồn: Robb Report

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news