Quảng Nam: 10 người ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua, 1 phụ nữ tử vong

Tin liên quan

10 người ở Quảng Nam bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua, trong đó có một phụ nữ 40 tuổi tử vong. Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cử chuyên gia mang 5 lọ thuốc giải độc ra Quảng Nam để cứu chữa cho người bệnh.

Thông tin Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết vào sáng 18/3, Bệnh viện đã nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn từ từ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam cho các ca bệnh ngộ độc đang điều trị tại đây. Ngay lập tức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức buổi hội chẩn online cùng bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam.

Thông qua kết quả hội chẩn, đánh giá khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum rất cao, Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức gồm TS. BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BS CKII Trần Thanh Linh – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu – cùng dược sĩ Nguyễn Trọng Lộc – khoa Dược – trực tiếp mang 5 lọ thuốc giải độc còn lại (quý và hiếm) của bệnh viện ra Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam tiến hành hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam, ê-kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành điều tra dịch tễ và đánh giá có 3 chùm ca bệnh tổng cộng 10 người có khả năng bị ngộ độc Botulinum rất cao.

1 1679191176092352706293 - Quảng Nam: 10 người ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua, 1 phụ nữ tử vong

Các bác sĩ tích cực điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, 3 chùm ca bệnh cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này còn bỏ vào hộp thủy tinh đóng kính sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển).

Sau ăn chưa đầy 24 giờ, người bệnh đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, thở máy. Tuy nhiên tất cả đều tỉnh và tiếp xúc được.

Đến 18h30 ngày 18/3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện khẳng định là các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum, hoàn toàn trùng khớp với nhận định, đánh giá ban đầu.

Ngay sau đó, ê-kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tham vấn hướng điều trị cho các bệnh nhân. Trong đó, 3 bệnh nhân thở máy gồm (1 nữ 2 nam người lớn ) mỗi người dùm 1 lọ Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) – theo dõi sát phản vệ trong và sau truyền. Theo dõi sát biến chứng loạn nhịp tim và chăm sóc bệnh nhân thở máy.

2 bệnh nhân còn lại tiếp tục theo dõi sát tình trạng yếu liệt của các bệnh nhân để quyết định có sử dụng BAT hay không.

Song song với việc tham vấn hướng điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã gửi báo cáo cho Bộ Y tế về các trường hợp ngộ độc nói trên. Đồng thời đề nghị ngành y tế địa phương thông báo cho người dân trên địa bàn ngăn chặn khả năng có người bị ngộ độc tiếp

Bên cạnh đó, đề nghị phối hợp với các cơ quan tìm nguồn nhiễm do 3 chùm ca bệnh ở 3 xã khác nhau dưới 100km.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news