Quần áo diện 1 lần chụp ảnh đã thấy cũ, stress vì không có gì để mặc: Vì sao có tâm lý này?

Tin liên quan

Quần áo khoác lên mình 1 lần để chụp ảnh đã trở thành thứ đồ cũ và mỗi lần hẹn hò, hội họp bạn lại cảm thấy stress vì không có gì để mặc. Tâm lý này xuất phát từ đâu?

Người dẫn chương trình Sukaina Benzakour từng nói rằng: “Mặc 1 bộ trang phục nhiều lần được coi là tội phạm thời trang”. Và cô gái 25 tuổi này không hề đơn độc trong quan điểm của mình.

“Mỗi bộ quần áo, tôi chỉ mặc 1 lần. Bởi vì, thông thường nếu tôi mặc 1 bộ quần áo mới và đi ra ngoài, chắc chắn tôi sẽ chụp những bức ảnh xinh đẹp để đăng lên MXH. Và tôi không thích bị nhìn thấy trong 1 bộ quần áo 2 lần”, Benzakour chia sẻ. 

Rachel đồng tình với quan điểm trên. Cô ấy bán quần áo mình trên 1 nền tảng chuyên thu mua đồ cũ chỉ sau 1 lần mặc. “Tôi yêu tất cả những bộ quần áo này nhưng tôi ghét mặc chúng hơn 1 lần”. Khi được hỏi tại sao lại ghét điều đó đến vậy, cô ấy giải thích rằng bản thân bán chúng vì đã từng chụp hình với những bộ quần áo đó, hoặc mặc đến các sự kiện lớn. “Tôi thích tận dụng mọi cơ hội để chưng diện những bộ quần áo mới mỗi lần xuất hiện”.

Hiện nay có rất nhiều người ý thức được rằng việc mặc thứ gì đó 1 lần và sau đó bỏ nó đi là không tốt cho môi trường cũng như túi tiền. Song, họ vẫn tiếp tục làm điều đó. Vậy chính xác thì điều gì khiến họ có “mong muốn” vứt bỏ tủ quần áo đến như vậy? 

2081 166419394382425027745 - Quần áo diện 1 lần chụp ảnh đã thấy cũ, stress vì không có gì để mặc: Vì sao có tâm lý này?

Zack Smith, 1 doanh nhân 25 tuổi chia sẻ rằng: “Hầu hết mọi người không muốn những bình luận tiêu cực nói rằng: Không phải trước đây bạn đã từng mặc bộ quần áo này trong quá khứ?” Tuy nhiên, thực tế là hiếm khi mọi người nói về những điều đó trong phần bình luận. Và nếu có, hẳn đó không phải là người bạn thật sự của bạn. 

Cũng giống như sự vui vẻ khi mặc 1 bộ trang phục mới, một số người quan tâm đến cách người khác đánh giá mình trong bộ quần đó. Hay, họ nghĩ rằng những người khác đang âm thầm đánh giá họ. Cùng với sự phát triển vượt bậc của MXH, việc chia sẻ hay nhìn thấy những bài chia sẻ về bộ quần áo hàng ngày vô cùng dễ dàng. Điển hình là hashtag #OOTD (Outfit Of The Day – trang phục hàng ngày) đang ngày càng phổ biến. 

Trên những hashtag này, chúng ta khó có thể nhìn thấy những bộ quần áo giống nhau. Hay những người ảnh hưởng (influencer) cũng hiếm khi mặc lại cùng 1 bộ đồ, và biến nó trở thành xu hướng chung. Tức là việc mặc lại bộ quần áo đã từng diện trước đó khiến bạn cảm thấy bất an và sợ rằng người khác “chỉ trỏ” bạn vì sự khác biệt đó. 

Alice Gividen, biên tập viên chỉnh sửa xu hướng toàn cầu của WGSN The Feed chia sẻ: “Khái niệm FOMO thuộc về bản chất của việc chia sẻ xã hội – và nó tác động đến quần áo và thói quen mua sắm. Bắt đầu bằng việc hashtag #OOTD giới thiệu cho chúng ta những bộ quần áo mà chúng ta không có hoặc không đủ khả năng chi trả – và thúc đẩy mức tiêu thụ nhiều hơn”.

2084 1664193943866834071559 - Quần áo diện 1 lần chụp ảnh đã thấy cũ, stress vì không có gì để mặc: Vì sao có tâm lý này?

Bức tranh đằng sau thói quen mặc quần áo 1 lần và sau đó vứt bỏ chúng bao gồm rất nhiều lý do. Đó là những áp lực xã hội, động lực tâm lý và ảnh hưởng bởi nội tiết tố. Hiểu về điều này để giúp chúng ta nhìn xa hơn để hướng tới những nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp với bản thân. 

Chúng ta bắt buộc phải xem xét lại cách lãng phí quần áo cũng như đặt câu hỏi về động cơ mua hàng của bản thân. Khi chúng ta có cách nhìn đúng đắn hơn, chẳng hạn như những người khác không quan tâm ta nhiều đến như vậy, hay mua quần áo mới vui lúc đó. Những vấn đề khác chẳng hạn như “rỗng ví”, nỗi ám ảnh với vẻ ngoài còn to lớn hơn nhiều. 

Theo Refinery29, Carbini

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news