Phenikaa MaaS đồng hành cùng Đà Nẵng xây dựng thành phố thông minh

Tin liên quan

Nhằm triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh và Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm, cung cấp các dịch vụ, tiện ích thông minh cho người dân, Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS đã cùng với Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Cấp cứu 115 triển khai Ứng dụng quản lý, giám sát hành trình xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe rác tại thành phố Đà Nẵng.

Phenikaa MaaS với mong muốn tạo ra đóng góp và tác động tích cực đến cộng đồng, ứng dụng được ra đời bao gồm phiên bản web dành cho đơn vị quản trị hệ thống và phiên bản di động dành cho người dân, doanh nghiệp khai thác, sử dụng.

1. Mục đích

Ứng dụng giúp người dân, du khách có thể theo dõi được lộ trình xe cứu thương; giúp các cơ quan, đơn vị quản lý có thể theo dõi và quản lý từng nhiệm vụ, lộ trình di chuyển của xe cứu thương nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành chuyên môn chính xác hơn, thông minh hơn. Qua đó góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại thành phố, xây dựng hình ảnh thành phố Đà Nẵng thông minh, đáng sống, thân thiện hơn với người dân địa phương và bạn bè, du khách.

2. Một số chức năng ứng dụng cụ thể

a) Đối với phục vụ người dân

Người dân có thể tải ứng dụng “Hành trình số” từ Kho ứng dụng App Store hoặc Play Store, “Hành trình số” giúp người dân có thể dễ dàng tạo yêu cầu về cứu thương trên ứng dụng với vị trí GPS chính xác, qua đó giúp các xe cứu thương dễ dàng định vị và đến đúng vị trí yêu cầu. Đặc biệt kể cả khi người dùng chưa cài ứng dụng và thực hiện cuộc gọi cấp cứu thông thường cũng có thể tra cứu vị trí của xe cứu thương thông qua tin nhắn SMS, điều này giúp người dân kể cả khi chưa cài đặt ứng dụng vẫn có thể sử dụng được các tiện ích mà ứng dụng mang lại.

Thông qua ứng dụng, người dân cũng dễ dàng định vị được các vị trí bệnh viện, trạm xá gần nhất, gửi đánh giá về chất lượng dịch vụ tại các bệnh viện, trạm xá này. Ứng dụng Hành trình số cũng cho phép người dân góp ý và nhận phản hồi về các xe cứu thương và kíp cấp cứu 115 ngay trên ứng dụng di động. Từ đó Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nằng có thể cải thiện và nâng cao chất lượng vận hành của hệ thống xe cấp cứu cũng như cung cấp dịch vụ y tế công tốt hơn cho người dân.

Đến nay, sau hơn 01 tháng triển khai thí điểm (từ ngày 05/8/2022 đến ngày 15/9/2022), đã có 2.454 lượt xe cấp cứu 115 đã được điều hành, quản lý trên hệ thống.

b) Đối với cơ quan quản lý (Trung tâm Cấp cứu 115, Sở Y tế)

Ứng dụng hỗ trợ Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng có thể theo dõi và quản lý từng nhiệm vụ, lộ trình di chuyển của xe cứu thương theo thời gian thực; nâng cao chất lượng quản lý, điều hành chuyên môn chính xác hơn, thông minh hơn

Ngay khi nhận yêu cầu cấp cứu 115 (xe cứu thương và kíp cấp cứu), thông qua việc hỏi thông tin từ người gọi lên tổng đài. Các tổng đài viên có thể lập tức xác định những thông tin cơ bản của người bệnh gồm: thông tin các nhân, tình trạng người bệnh, địa chỉ cụ thể.

Khi có được thông tin, tổng đài viên thực hiện phân công cho xe cứu thương ở vị trí gần người bệnh nhất thực hiện nhiệm vụ.

Lộ trình di chuyển của xe cứu thưởng được hệ thống tự động gửi tin nhắn SMS (có link kết nối theo dõi lộ trình xe di chuyển) đến người gọi cấp cứu để người gọi có được thông tin ban đầu về xe cứu thương nhận lệnh đến hiện trường (nơi người bệnh yêu cầu) và cập nhật liên tục theo thời gian thực trên nền tảng bản đồ số, cho phép người dân tra cứu vị trí của xe cứu thương đang đến một cách thuận lợi.

Toàn bộ thông tin về lộ trình, vận tốc di chuyển của xe cứu thương trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ cho đến sau khi hoàn thành ca cấp cứu được tự động lưu trữ trên hệ thống ứng dụng để phục vụ công tác quản lý, điều phối xe cứu thương và kíp cấp cứu 115 tại Trung tâm Cấp cứu.

Sau khi kết thúc ca cấp cứu, hệ thống tự động gửi tin nhắn SMS thứ hai đến người gọi cấp cứu để có thể đánh giá chất lượng dịch vụ, qua đó Trung tâm Cấp cứu kịp thời nắm bắt và liên tục cải thiện chất dịch vụ được tốt hơn.

Ngoài ra, toàn bộ hồ sơ bệnh nhân từng yêu cầu cấp cứu sẽ được lưu lại, bao gồm tình trạng bệnh, quy trình xử lý, đơn thuốc,… qua đó trong tương lai khi bệnh nhân tiếp tục được cấp cứu thì tổng đài viên cũng như kíp cấp cứu sẽ nhanh chóng nắm bắt được thông tin của bệnh nhân, qua đó có các phương án cấp cứu phù hợp nhất dành cho người bệnh.

3. Thời gian đến, Sở TT&TT phối hợp Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy 114 và Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng để đưa phân hệ giám sát xe cứu hoả, xe rác

a) Phân hệ quản lý xe cứu hỏa

Ứng dụng cho phép Trung tâm 114 Đà Nẵng giám sát toàn bộ lộ trình di chuyển của các xe cứu hỏa trên nền tảng bản đồ số theo thời gian thực. Ngay khi nhận được tin báo, Ứng dụng sẽ lập tức cung cấp vị trí cụ thể cũng như các thông tin cần thiết về điểm cháy trên bản đồ, giúp công tác điều phối xe chữa cháy được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bên cạnh chức năng quản lý và điều hành xe cứu hỏa, Ứng dụng còn tích hợp tính năng nhận và trả lời các góp ý của người dân về trang thiết bị và công tác phòng cháy chữa cháy tại các địa điểm thực. Từ đó, góp phần cải thiện chất lượng quản lý và vận hành hệ thống xe cứu hỏa tại Đà Nẵng, giảm thiểu tối đa hậu quả, thiệt hại của người dân, tổ chức.

b) Phân hệ quản lý xe rác

Ứng dụng hỗ trợ Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng có thể giám sát chi tiết toàn bộ lộ trình di chuyển của xe rác: cung đường và chiều dài quãng đường đi, vận tốc, các điểm dừng, đỗ của xe rác trên suốt lộ trình… từ đó phát hiện và đưa ra các phương án cải thiện chất lượng dịch vụ.

Không chỉ hỗ trợ quản lý hệ thống xe, giải pháp còn được thiết kế để tự động hiển thị các góp ý của người dân về những điểm tập kết rác bị quá tải theo thời gian thực, giúp đơn vị quản lý nhanh chóng đưa ra phương án xử lý phù hợp.

4. Định hướng: Không chỉ là ứng dụng quản lý xe

Ứng dụng quản lý, giám sát hành trình xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe rác không chỉ giúp cải thiện hiệu quả vận hành của các đơn vị quản lý, vận hành trực tiếp, mà còn hình thành một hệ thống quản lý dữ liệu tổng thể, cung cấp cho Trung tâm Giám sát điều hành thành phố thông minh để giám sát, theo dõi thông tin vận hành của các hệ thống xe trên toàn thành phố, phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố và hỗ trợ điều phối, phối hợp giữa các đơn vị, hệ thống xe khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Trong thời gian đến, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai các tính năng chuyên môn nâng cao cho ứng dụng quản lý xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe rác. Các hệ thống video giám sát và thăm khám từ xa trên xe cứu thương, hệ thống tổng đài cấp cứu thông minh, tích hợp cơ sở dữ liệu bệnh nhân tại địa phương, giúp các bác sĩ dễ dàng tra cứu tiền sử bệnh; hệ thống dẫn đường chính xác và nhanh nhất dành cho xe cứu hỏa… sẽ được cập nhật để nâng cao hiệu quả vận hành. Thông qua ứng dụng này, thành phố Đà Nẵng mong muốn sẽ thúc đẩy chuyển đổi số trong quy trình vận hành và cải thiện chất lượng các dịch vụ công, cũng như góp phần phát triển hệ sinh thái giao thông thông minh trong định hướng phát triển thành phố thông minh của Đà Nẵng.

Người dân, du khách tải và sử dụng Ứng dụng quản lý giám sát hành trình xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe rác (tên ứng dụng Hành trình số) từ Kho ứng dụng App Store hoặc Play Store hoặc quét mã QR để tải ứng dụng.

qr code ung dung phenikaa maas - Phenikaa MaaS đồng hành cùng Đà Nẵng xây dựng thành phố thông minh

Được biết trước đây, Phenikaa MaaS cũng đã từng đồng hành với cảng Tiên Sa Đà Nẵng sản xuất gói giải pháp công nghệ Smart Port sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tối ưu hóa hoạt động quản lý tại các khu vực cảng hàng hóa với kỳ vọng sẽ nâng cấp khả năng quản trị của đơn vị vận hành cảng hàng hóa đối với các phương tiện và hoạt động bên trong khu vực cảng theo hướng thông minh, tiết kiệm thời gian và chi phí, cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành giao thông vận tải.

Trong thời gian tới Phenikaa MaaS sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển đề án này để mang đến thêm nhiều tiện ích thiết thực cho người dân Đà Nẵng và cả nước.

Về Phenikaa MaaS:

Phenikaa MaaS là công ty công nghệ đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp thông minh (Smart Solution) dành cho Doanh Nghiệp với sứ mệnh tối ưu, tinh gọn trong việc quản lý nhân sự bằng cách sử dụng công nghệ cốt lõi của IoT, AI vào hệ thống vận hành.

Với hơn 9 năm kinh nghiệm xây dựng ứng dụng giao thông hàng đầu Việt Nam – BusMap cùng nhiều giải thưởng danh giá và nhận được sự tin tưởng của các chính quyền địa phương lẫn doanh nghiệp.

Công ty hiện đang tập trung xây dựng, phát triển và cung cấp các giải pháp chính bao gồm:

•         bHub: Quản lý hệ thống giao thông công cộng.

•         EEMS: Quản lý cảng thông minh.

•         MaaS Connect: Phần mềm ứng dụng quản lý chấm công dành cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news