Phá thai tại phòng khám tư nhân, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

Tin liên quan

Trong quá trình thực hiện phá thai tại phòng khám tư, thai phụ đã gặp biến chứng nguy hiểm nên chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu. Do được cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm.

Ngày 29/12, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị T. (35 tuổi, trú tại Hải Dương) bị biến chứng sau khi phá thai tại phòng khám tư.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đã gắp thai một phần và chảy máu nhiều. Ngay sau khi tiếp nhận, kíp trực khám cấp cứu cho chị T. và nhận thấy, âm đạo chảy máu nhiều, cổ tử cung hé, tử cung to tương đương thai 3 tháng.

Các bác sĩ nhận định tổn thương tử cung do phá thai nên quyết định nhanh chóng mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Quá trình thực hiện, các bác sĩ phát hiện tử cung đã vỡ, có khối máu tụ 4x5cm lan xuống bàng quang; mặt sau tử cung có 2 đường rách từ thân xuống ống cổ. Các bác sĩ tiến hành xử trí chuyên môn, khâu cầm máu thắt động mạch tử cung hai bên. Hiện tại người bệnh đã ổn định.

Bệnh nhân cho biết, trước đó do mang thai ngoài ý muốn nên đã bỏ thai. Tuy nhiên, thay vì đến bệnh viện, bệnh nhân đến một phòng khám tư trên địa bàn để thực hiện phá thai. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân bị biến chứng nên phòng khám và gia đình chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu.

Những biến chứng nguy hiểm khi phá thai

Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 – 19. Đáng chú ý, tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%. Trong khi đó, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh.

Các chuyên gia cho biết, hiện nay có nhiều phương pháp phá thai. Phần lớn các trường hợp phá thai được tiến hành trong 12 tuần đầu của thai kỳ bằng phương pháp sử dụng bơm hút chân không bằng tay. Phương pháp này đã thay thế phương pháp nong và nạo, từ đó làm giảm tai biến, nguy cơ do nạo phá thai bằng phương pháp cũ gây nên.

Dịch vụ nạo phá thai, dù chủ động hay do sẩy thai, nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế nhà nước thì tai biến hiếm khi xảy ra. Ngược lại, ở những nơi thực hiện dịch vụ phá thai mà không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, không thực hiện theo đúng quy định thì bệnh nhân thường phải chịu những phương pháp phá thai không an toàn. Từ đó, dẫn đến tai biến, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

PGS. Vũ Bá Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, khi phá thai, bệnh nhân có thể bị tai biến và biến chứng sớm hoặc muộn. Theo đó, tai biến và biến chứng sớm gồm:  Chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung nhiều; Rách cổ tử cung khi cổ tử cung siết cứng ở người chưa sinh; Thủng tử cung; Tai biến do gây mê, tê hay do dị ứng thuốc,…

Các tai biến và biến chứng muộn gồm:  Sót nhau, sót thai (thai phụ cần trở lại bệnh viện ngay khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra huyết có mùi hôi, sốt, ớn lạnh); nhiễm trùng; rong kinh; dính buồng tử cung gây vô kinh khi tiền sử nạo thai nhiều lần; ức chế về mặt tình cảm; vô sinh; thai ngoài tử cung,…

Do đó, để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục, cần chủ động chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế tối đa các trường hợp nạo phá thai. Vì một lý do bất đắc dĩ nào đó mà không thể giữ lại đứa bé và bắt buộc phải bỏ thai thì nên tiến hành các thủ thuật sớm tại cơ sở y tế uy tín, để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, việc chăm sóc và nghỉ ngơi sau phá thai là điều cần thiết giúp thai phụ nhanh chóng hồi phục.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news