Những tác dụng phụ không ngờ khi uống trà

Tin liên quan

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà có thể gây ra những tác dụng phụ bất lợi đối với cơ thể.

Điều này có thể khiến cho bạn ngạc nhiên nhưng uống trà nóng thực sự có liên quan tới ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (hay còn gọi là ung thư thực quản). Một nghiên cứu trên một nhóm cư dân miền Bắc Iran cho thấy uống nhiều trà đen khi còn nóng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư thực quản.

Theo đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy chỉ cần tiêu thụ 700ml trà nóng trên 60 độ C mỗi ngày (khoảng 2-3 tách trà), nguy cơ ung thư thực quản của một người đã tăng đến 90%. Nguy cơ này sẽ tăng 240% nếu uống trà, cà phê nóng từ 75 độ C trở lên.

Các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự rằng việc uống cả trà và cà phê nóng đều có thể dẫn tới tổn thương thực quản.

Từ đó, theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ tốt nhất để uống trà và cà phê là dưới 60 độ C.

3. Uống trà làm giảm nồng độ sắt trong cơ thể

Trà đen và trà xanh được coi là thuốc lợi tiểu, có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần. Điều này xảy ra do chất lợi tiểu có trong trà làm tăng nồng độ natri trong thận một cách tự nhiên và cơ thể sẽ thải natri ra ngoài cùng với nước. Lợi ích này có thể phù hợp với những người có tình trạng tích nước nhưng đối với những người bị thiếu nước, trà có thể có làm mất nước.

Theo một báo cáo trên Tạp chí The Pharma Innovation, tính chất lợi tiểu của trà xanh và trà đen có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải và mất nước, từ đó có gây ra một số triệu chứng như hôn mê, nhịp tim không đều và đau đầu dữ dội.

5. Uống trà gây táo bón

Trong các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong trà, theophylline là một trong những hợp chất phổ biến cần lưu ý. Hợp chất này được tìm thấy trong cả cà phê và trà, và đôi khi được sử dụng để làm trơn cơ đường thở cho bệnh nhân hen suyễn . Mặc dù nó có lợi cho việc hô hấp, nhưng nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu.

Theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Nội khoa tại Mỹ, tiêu thụ theophylline trong trà có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Một số nghiên cứu khác cũng cho biết theophylline là chất gây ra táo bón và buồn nôn. Vì vậy, nếu bạn là người đã từng gặp các vấn đề về tiêu hóa, hãy cẩn trọng khi uống trà.

Nên uống bao nhiêu trà 1 ngày?

Điều độ là chìa khóa cho sức khỏe của mỗi người. Trà là thức uống tốt cho sức khỏe nếu chúng ta uống với liều lượng vừa phải. Việc uống quá nhiều trà có thể dẫn tới những triệu chứng như lo lắng, đau đầu, rối loạn tiêu hóa và rối loạn giấc ngủ. Theo đó, lượng trà nên uống mỗi ngày là 3-4 tách (tương đương 710-950ml).

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng trà nên uống trong ngày, đặc biệt khi bạn có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news