Những loại thuốc dùng cho trẻ nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà

Tin liên quan

Khi trẻ mắc Covid-19 tại nhà, phụ huynh căn cứ vào những biểu hiện triệu chứng của bé để sử dụng loại thuốc phù hợp theo hướng dẫn.

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 tại các địa phương tăng nhanh, trong đó có nhiều trẻ em. Hầu hết trẻ bị nhẹ nên tự điều trị, cách ly tại nhà. Vậy với những trẻ cách ly tại nhà, khi có các triệu chứng như ho, sốt, ngứa họng,… cần dùng những loại thuốc gì là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. 

Ngày 03/3, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ mắc Covid-19.  Trong đó, Bộ Y tế hướng dẫn các bậc phụ huynh về sử dụng một số thuốc cần thiết cho trẻ. Cụ thể như sau:

Khi trẻ sốt ≥ 38,5 độ C, phụ huynh cho trẻ dùng Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn, cách tối thiểu 4 – 6 giờ nếu cần nhắc lại; Có thể lặp lại mỗi 4 giờ đến 6 giờ nếu trẻ vẫn còn sốt. Lưu ý tổng liều thuốc không quá 6 mg/kg/ngày.

Độ tuổi trẻ em

Thuốc

Liều thuốc mỗi lần

< 1 tuổi

Paracetamol 80mg

1 gói x 4 lần/ ngày

Từ 1 đến dưới 2 tuổi

Paracetamol 150mg

1 gói x 4 lần/ ngày

Từ 2 đến dưới 5 tuổi

Paracetamol 250mg

1 gói x 4 lần/ ngày

Từ 5 đến 12 tuổi

Paracetamol 325mg

1 viên x 4 lần/ ngày

Trên 12 tuổi

Paracetamol 500mg

1 viên x 4 lần/ ngày

Khi trẻ mất nước, phụ huynh cho bé dùng thuốc cân bằng điện giải. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol (pha và dùng theo đúng hướng dẫn). Nếu trẻ không muốn uống Oresol có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Không sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước; Đồng thời, tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh.

Các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết, gồm: 

Ho: Có thể dùng các thuốc giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo mộc).

Ngạt mũi, xổ mũi: xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorua 0,9%.

Tiêu chảy: men vi sinh, men tiêu hóa.

Với trẻ đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú thì tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thời gian cách ly, điều trị đủ 7 ngày và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính virus SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc do người chăm sóc trẻ tự thực hiện tại nhà.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 theo quy định.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news