Những điều phụ nữ cần biết để tăng sức đề kháng, phòng chống ung thư cho bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mọi người, đặc biệt là phụ nữ cần tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt, ăn vừa phải lượng thịt đỏ (không nên quá 300gr trong 1 tuần)…

photo 1650610025376 1650610026348147082662 - Những điều phụ nữ cần biết để tăng sức đề kháng, phòng chống ung thư cho bản thân và gia đình

Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư.

GS.TS Lê Thị Hương cũng đề cập đến mối quan hệ giữa lượng chất béo trong chế độ ăn và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Theo đó, một nghiên cứu can thiệp trên 48.835 phụ nữ sau mãn kinh, tuổi từ 50 đến 70 bằng cách giảm khẩu phần chất béo tiêu thụ xuống 20% tổng nhu cầu năng lượng (theo dõi trong 8,1 năm). Tuy nhiên, kết quả cho thấy những phụ nữ trong nhóm can thiệp có tỷ lệ chất béo ≥ 36,8% (≥ 76g/ngày), khi giảm lượng chất béo xuống 20% thì đã giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú xâm lấn so với nhóm đối chứng. Như vậy đối với nhóm phụ nữ có khẩu phần ăn nhiều chất béo thì việc chuyển sang chế độ ăn ít chất béo mang lại nhiều lợi ích nhất.

“Ngoài ra, mỗi người cũng cần kiểm soát cân nặng; tăng cường hoạt động thể lực; duy trì cân nặng lý tưởng; tập thể dục thường xuyên ít nhất 5 buổi/tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút; uống 3-5 tách trà xanh mỗi ngày; giảm lượng muối trong khẩu phần (dưới 5gr/ngày); tăng cường rau xanh và trái cây, đặc biệt là rau họ cải giàu hợp chất glucosinolates; bổ sung vi chất. Bên cạnh đó, mỗi người cũng nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời…”- GS.TS Lê Thị Hương chia sẻ.

photo 1650610031061 1650610031444155040656 - Những điều phụ nữ cần biết để tăng sức đề kháng, phòng chống ung thư cho bản thân và gia đình

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, GS.TS.BS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết, ung thư là một trong 4 nhóm bệnh mạn tính không lây nhiễm phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được trên 200 loại bệnh ung thư. Theo số liệu của WHO, năm 2020 có khoảng 19 triệu ca mắc mới ung thư và gần 10 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Tại Việt Nam, số ca mắc đến 2020 là 182.000 người, số ca tử vong là 123.000 người (xếp thứ 90/185 quốc gia và vùng lãnh thổ, thứ 16 châu Á, thứ 6 Đông Nam Á).

“Nguyên nhân gây ung thư được xác định bao gồm: Yếu tố ngoại sinh (do phóng xạ, tia cực tím; độc chất, thuốc lá, thực phẩm không an toàn, thuốc; các virus HBV, HPV, HP, nội tiết…) và nguyên nhân nội sinh (yếu tố di truyền, tuổi tác, yếu tố nguy cơ thuộc hành vi cá nhân, lối sống như chế độ ăn không hợp lý, tình trạng dinh dưỡng kém, thừa cân béo phì, ít hoạt động thể dục, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá…”- GS.TS.BS Lê Thị Hợp chia sẻ.

Hội thảo do Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với CTCP Nông sản LangBiang tổ chức với sự tham dự của khá đông các nữ trí thức. Theo GS.TS.BS Lê Thị Hợp, cải thiện, nâng cao sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em là một trong những nội dung được Hội Nữ trí thức Việt Nam quan tâm.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news