Những điều cần chú ý khi chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà

Tin liên quan

Khi chăm sóc trẻ nhiễm Covid-19 tại nhà, phụ huynh không tự dùng các thuốc kháng sinh, thuốc chứa Corticoid, thuốc diệt virus; không dùng các đơn thuốc trên mạng và cũng đừng chia sẻ đơn thuốc của trẻ.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao tại tất cả các tỉnh, thành. Trong số đó, có không ít trẻ được xác định mắc Covid-19. Theo các chuyên gia, khi trẻ mắc Covid-19 đa phần là nhẹ, bởi sức đề kháng của cơ thể trẻ rất tốt. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không vì thế mà chủ quan. 

Theo đó, khi trẻ mắc Covid-19, dấu hiệu hay gặp là sốt, ho. Ít gặp hơn là chảy mũi, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, nôn, ăn kém… Tuy nhiên, nhiều trẻ mắc bệnh mà không hề có biểu hiện gì. Do đó, với các bé mà nghi ngờ mắc Covid-19, gia đình cần báo với y tế phường để được hướng dẫn xét nghiệm. Cũng có thể mua que test nhanh tự làm tại nhà nhưng cần đảm bảo làm đúng cách và báo lại y tế phường nếu dương tính để được hướng dẫn cách ly, theo dõi. Ngoài các trung tâm y tế phường, còn có rất nhiều các tổ chức tham gia đồng hành để theo dõi cùng các bệnh nhân mắc bệnh.

Nếu trẻ không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng nhẹ như trẻ tỉnh táo, sinh hoạt bình thường, bú mẹ/ăn/uống bình thường. Đồng thời, trẻ không mắc các bệnh lý nền, bệnh lý bẩm sinh thì có thể theo dõi tại nhà.

covid tre em 16279516292752118135331 1636766437929992166311 1644917502980228807488 - Những điều cần chú ý khi chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà

Bác sĩ chăm sóc cho trẻ mắc Covid-19

Khi chăm sóc, điều trị tại nhà cho trẻ mắc Covid-19, phụ huynh cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ, không được kiêng nước. Theo dõi sát sao nhiệt độ, đo chỉ số SpO2 ít nhất 2 lần/ngày; Cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt. Phụ huynh có thể dùng Paracetamol (Hapacol, Efferalgan, Doliprane, Tylenol…) với liều 10 -15mg/kg cân nặng/lần, 2 lần cách nhau ít nhất 4 tiếng. Phụ huynh vệ sinh mũi nếu trẻ chảy nhiều nước mũi hoặc nước mũi đặc quánh. Nếu chảy mũi ít và trẻ không khó chịu chỉ cần lau bằng khăn mềm sạch là đủ. Trường hợp trẻ ho, có thể dùng thuốc ho nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu bất kỳ khi nào trẻ có các biểu hiện như thở nhanh, khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, bỏ bú/ăn uống, tím tái môi, đầu ngón tay, chân (SPo2 <95%) thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ huynh tuyệt đối không nên tự ý sử dụng 2 loại thuốc ho cùng lúc hoặc các loại thuốc ho có thành phần chống dị ứng, giảm ho; Không nên lạm dụng các vitamin kể cả vitamin C hay multivitamin. Sức đề kháng của trẻ không thể tăng lên ngay lập tức chỉ với 1 vài loại vitamin; Không cho trẻ xông lá, tinh dầu… vì không có tác dụng điều trị bệnh, đồng thời có thể làm trẻ tăng sự khó chịu và có nguy cơ khiến trẻ bị bỏng.

Phụ huynh tuyệt đối không tự dùng các thuốc kháng sinh, thuốc chứa corticoid, thuốc diệt virus; không dùng các đơn thuốc trên mạng và cũng đừng chia sẻ đơn thuốc của trẻ.

Các chuyên gia cho biết, đã có rất nhiều trẻ tự khỏi bệnh mà không cần phải dùng thuốc. Quan trọng nhất là chăm sóc và theo dõi, phát hiện dấu hiệu nặng để đưa trẻ đi khám kịp thời. Phụ huynh không vì lo lắng mà lạm dụng thuốc để rồi tình hình thêm phức tạp. Ngoài ra, bố mẹ, người lớn cần bình tĩnh, chăm sóc bản thân, thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, để có đủ sức khỏe chăm sóc trẻ.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news