Nhìn ngắm thế giới của cha qua triển lãm “Từ chuyến xe số 18”

Tin liên quan

Câu chuyện đáng yêu của hai cha con họa sĩ Vũ Xuân Dương và họa sĩ Vũ Tuấn Việt được đem vào triển lãm tại Hà Nội

Harpers Bazaar trien lam tu chuyen xe so 18 nghe si Vu Xuan Duong 02 - Nhìn ngắm thế giới của cha qua triển lãm “Từ chuyến xe số 18”

Các tác phẩm trong triển lãm Từ chuyến xe số 18 là tổng hợp những trải nghiệm cá nhân của 2 nhân vật đặc biệt. Họ có thể gọi nhau là cha, là con, nhưng thú vị hơn, họ có cơ duyên trở thành những người đồng nghiệp, những người bạn trên con đường nghệ thuật.

Triển lãm Từ chuyến xe số 18: Câu chuyện có thật của hai cha con nghệ sĩ Vũ Xuân Dương – Vũ Tuấn Việt

Xuất phát từ kỉ niệm chung vào những năm 2000, khi họa sĩ Vũ Xuân Dương đưa người con của mình, họa sĩ Vũ Tuấn Việt, lần đầu lên Hà Nội để tham dự triển lãm cá nhân. Chuyến xe số 18 đấy đã đánh dấu một thời khắc thay đổi giữa cha và con, là khi lần đầu tiên người con được hiểu về ngôn ngữ riêng của bố, ấy là hội họa.

Harpers Bazaar trien lam tu chuyen xe so 18 nghe si Vu Xuan Duong 05 - Nhìn ngắm thế giới của cha qua triển lãm “Từ chuyến xe số 18”

Tác phẩm Hoa thiên điểu – Vũ Tuấn Việt

Đối với hoạ sĩ Vũ Xuân Dương, nghệ thuật là sự tận hưởng. Ông cảm nhận cuộc sống và biểu đạt lại dưới góc nhìn cá nhân, với chất xúc tác là cảm xúc nội tại. Ông nhìn cuộc sống một cách nhẹ nhàng và hiểu rằng, chỉ khi chúng ta nhìn thế giới một cách thuần túy nhất, tinh khôi nhất, lúc đấy chúng ta mới diễn tả thế giới được cho riêng mình.

Sự khác nhau về không gian sống, về con đường phát triển sự nghiệp nghệ thuật, đã tạo nên cho họa sĩ Vũ Xuân Dương và họa sĩ Vũ Tuấn Việt những kí ức, suy tư riêng biệt. Thông qua điểm nhìn và cảm hứng từ phong cảnh xung quanh mình, hai họa sĩ chọn gửi gắm những trải nghiệm đó vào tranh, và cũng là dịp để hai đồng nghiệp đặc biệt này có cơ hội trò chuyện một lần nữa bằng ngôn ngữ hội họa.

Harpers Bazaar trien lam tu chuyen xe so 18 nghe si Vu Xuan Duong 01 - Nhìn ngắm thế giới của cha qua triển lãm “Từ chuyến xe số 18”

Về họa sĩ Vũ Xuân Dương

Họa sĩ Vũ Xuân Dương hiện là Thạc sĩ Mỹ thuật , Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Nam Định, Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nhân, Chi hội trưởng Chi hội Mĩ thuật Việt Nam-Nam Định. Ông chia sẻ:

“Nghệ thuật đối với tôi là sự tận hưởng. Tôi cảm nhận cuộc sống và biểu đạt lại nó dưới góc nhìn cá nhân, với chất xúc tác là cảm xúc nội tại. Tôi nhìn cuộc sống một cách nhẹ nhàng, và tôi hiểu, chỉ khi chúng ta nhìn thế giới một cách thuần túy nhất, tinh khôi nhất, lúc đấy chúng ta mới diễn tả lại thế giới được, cho riêng mình.”

Harpers Bazaar trien lam tu chuyen xe so 18 nghe si Vu Xuan Duong 06 - Nhìn ngắm thế giới của cha qua triển lãm “Từ chuyến xe số 18”

Tác phẩm Vùng quê bình yên – Vũ Xuân Dương

Về họa sĩ Vũ Tuấn Việt

Vũ Tuấn Việt – Tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2016. Cùng năm, anh được kết nạp là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Nam Định. Năm 2017 hoạ sĩ được kết nạp trở thành Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Khác với thế hệ trước trong gia đình, Anh lựa chọn Hà Nội là mảnh đất để được khám phá và thực hành nghệ thuật. Từ Năm 2018 cho tới nay Họa sĩ Vũ Tuấn Việt tham gia nhiều hoạt động thành tích nổi bật, có thể kể đến :

  • Top 10 tác giả đạt Giải đồng hạng Nghệ sĩ trẻ năm 2021 do Hội đồng nghệ thuật – hội Mỹ thuật Việt Nam bình chọn tại Triển lãm ” Chúng ta đang nghịch gì ” được tổ chức tại VCCA – Vincom Center for contemporary Art.
  • Tác phẩm được giới thiệu tham dự giải của Ủy ban Toàn quốc liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 2016.

Anh cho biết:

“Sau một thời gian dài theo đuổi những góc tối cảm xúc trong tâm tưởng con người. Thời điểm hiện tại. Tôi muốn tìm đến những cảm xúc tự nhiên nhất. Cảm nhận từ kí ức, tôi diễn đạt lại những nơi tôi đi bằng ngôn ngữ của riêng tôi”

Harpers Bazaar trien lam tu chuyen xe so 18 nghe si Vu Xuan Duong 04 - Nhìn ngắm thế giới của cha qua triển lãm “Từ chuyến xe số 18”

Tác phẩm Đường Lâm – Vũ Xuân Dương

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Từ chuyến xe số 18 được mở cửa miễn phí cho khách tham quan.

Thời gian: 8h30 – 19h00
Từ nay đến hết ngày 15/10/2022

Địa điểm: Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Nguồn: BAZAARVIETNAM

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news