Nhà thơ Lữ Mai ra mắt trường ca gây quỹ ủng hộ trẻ mồ côi vì Covid-19

Tin liên quan

Một phần doanh thu phát hành trường ca “Hồi sinh” sẽ được nhà thơ Lữ Mai ủng hộ các trường hợp trẻ em mồ côi, chịu hậu quả nặng nề do Covid-19.

Trường ca Hồi sinh của nhà thơ Lữ Mai do NXB Hội Nhà văn cấp phép, có 156 trang, chia thành 8 chương: Những đứa trẻ, Khoảng trống, Giai điệu đêm tháng bảy, Ký ức phố, Hồi hương, Bàn thờ vọng, Đi hay ở, Gọi.

Nhà thơ Lữ Mai chia sẻ, nguồn cảm hứng để sáng tác trường ca này chính là hiện thực đời sống bộn bề với đầy những khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Tác giả đã tích lũy sự quan sát, suy ngẫm và sáng tạo trong khoảng hơn một năm để hoàn thành bản thảo và in ấn tập sách đúng mùa xuân năm 2022.

Trường ca Hồi sinh tái hiện nhiều câu chuyện xúc động, ám ảnh người đọc mãnh liệt trong bối cảnh, thời điểm toàn xã hội gồng mình chống dịch. Đó là hình ảnh những em nhỏ không được đến trường, việc học hành, vui chơi diễn ra giữa bốn bức tường. Đó là hình ảnh đầy xúc động đội ngũ tuyến đầu chống dịch phải hy sinh hạnh phúc cá nhân cùng người bệnh giành giật từng hơi thở, sự sống. Là giai điệu đêm tháng bảy cất lên từ khoảng sân bệnh viện mà các nghệ sĩ mang đến đã xoa dịu nhiều đau đớn, mất mát… Đó còn là nỗi ám ảnh của những cuộc hồi hương với đoàn người nối nhau rời phố thị, hương khói tỏa quanh những bàn thờ vọng mà tất cả những người con đang ở tuyến đầu chống dịch không thể về chịu tang cha mẹ. Cuối cùng là tiếng gọi thiết tha của tình người, sự sống, niềm tin cho những ban mai yên bình trở lại.

Mỗi chương được kết nối bằng những khổ thơ viết dạng đồng dao có tên chung là “Đồng dao của giấc mơ” mang đến hình dung về hình ảnh, thanh âm của trẻ con đang vui đùa, nhảy nhót, hồn nhiên bước qua những biến động của cuộc sống.

lu mai 1646365302516147925335 - Nhà thơ Lữ Mai ra mắt trường ca  gây quỹ ủng hộ trẻ mồ côi vì Covid-19

Nhà thơ Lữ Mai

Nhà thơ Lữ Mai chia sẻ: “Ngoài cảm xúc, ám ảnh về thời Covid, tập sách được ấp ủ, ra đời bằng chính niềm thương xót và dằn vặt của tôi trước thực tế, hậu quả mà đại dịch đã gây ra cho cuộc sống, con người, để lại những dư chấn khủng khiếp. Điều khiến tôi cảm thấy dằn vặt nhất đó là bản thân mình chưa làm được điều gì đáng kể để sẻ chia nhiều hơn, theo những gì tôi mong muốn với tuyến đầu chống dịch, với mọi người, đặc biệt là trẻ em. Đó cũng là lý do tôi viết nên những trang viết mang đậm tinh thần tưởng nhớ, tưởng niệm, sẻ chia để tiếp tục lan tỏa tinh thần sống và hy vọng.

Bắt nguồn từ niềm trăn trở ấy, tôi quyết định trích một phần doanh thu phát hành ủng hộ các trường hợp trẻ em mồ côi, chịu hậu quả nặng nề do Covid-19 và một phần cho các hoàn cảnh trẻ em khó khăn thông qua tổ chức Vicaris”.

Hồi sinh là tập trường ca thứ 3 của Lữ Mai, sau Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020) với chủ đề về chủ quyền biển, đảo; Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021) – chủ đề tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news