Người phụ nữ mất 2 chân vì cục máu đông: Cảnh giác với những dấu hiệu đầu tiên của bệnh

Tin liên quan

Jo Spencer nói: “Ngay khi nhìn thấy bàn chân trái của mình, tôi đã phần nào nghĩ rằng mình sắp mất chiếc chân này rồi”.

Người phụ nữ mất cả hai chân vì cục máu đông

Các cục máu đông có thể gây rắc rối cho cơ thể bạn khi chúng cắt đứt nguồn cung cấp máu trong tĩnh mạch và động mạch. Trường hợp của Jo Spencer, 55 tuổi, trưởng phòng Quan hệ Khách hàng của một công ty tài chính, đến từ Chester-le-Street, County Durham, đã cho thấy cục máu đông có thể dẫn đến hậu quả khủng khiếp như thế nào.

Trong khi các cơn đau tim và đột quỵ là một trong những hậu quả đáng sợ nhất của những cục máu đông thì Jo lại bị mất đi đôi chân của mình. Các bác sĩ phẫu thuật không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cắt bỏ chân của cô.

cuc mau dong 1 16742022790901645194181 1674202537295 16742025376961400929115 - Người phụ nữ mất 2 chân vì cục máu đông: Cảnh giác với những dấu hiệu đầu tiên của bệnh

Thời tiết lạnh có thể thúc đẩy các cục máu đông có hại

Các cục máu đông đôi khi có thể xuất hiện với mục đích tốt là giúp cầm máu. Tuy nhiên, các cục máu đông giống như gel phát triển trong tĩnh mạch và động mạch của bạn mà không có lý do chính đáng có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tệ hơn nữa, nhiệt độ bên ngoài có thể góp phần dẫn tới quá trình này và làm tăng rủi ro cho bạn.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) giải thích, cho dù ở trời nóng nắng hay lạnh và băng giá, cơ thể bạn luôn phải cố gắng giữ cho nhiệt độ ổn định ở khoảng 37,5 độ C. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là thời tiết lạnh giá có thể thúc đẩy các cục máu đông có hại xuất hiện.

UKHSA tuyên bố: “Khi chúng ta bắt đầu lạnh, máu trở nên đặc hơn, có thể gây ra hiện tượng đông máu. Đông máu có thể là một trong những lý do khiến chúng ta gặp cơn đau tim và đột quỵ cao hơn trong những ngày thời tiết lạnh hơn”.

cuc mau dong 3 1674202279058157728246 1674202541118 16742025411941114175043 - Người phụ nữ mất 2 chân vì cục máu đông: Cảnh giác với những dấu hiệu đầu tiên của bệnh

Theo NHS, cả hai bệnh này này đều có thể đe dọa đến tính mạng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với Express.co.uk, Giáo sư Mark Whiteley, bác sĩ phẫu thuật tĩnh mạch hàng đầu và là người sáng lập The Whiteley Clinic, cũng cảnh báo rằng thời tiết lạnh có thể gây nguy hiểm cho độ nhớt của máu.

Giáo sư Whiteley cho biết: “Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, chẳng hạn như khi bước vào một tòa nhà ấm áp, có hệ thống sưởi trung tâm sau khi ở bên ngoài trời lạnh, có thể gây ra căng thẳng nhiệt cho cơ thể. Điều này có nghĩa là cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ không đổi. Việc này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhớt của máu, khiến máu trở nên dính hơn và dễ đông hơn”.

UKHSA và chuyên gia không phải là những người duy nhất nêu bật nguy cơ này, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Angiology của các nhà khoa học Trung Quốc cũng cảnh báo rằng nhiệt độ thấp hơn dường như “có liên quan đáng kể” với huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân nhập viện với DVT ở Thẩm Dương (Trung Quốc) trong khoảng thời gian 10 năm và phát hiện ra rằng nhiệt độ môi trường thấp có liên quan đến các biểu hiện của DVT.

Làm thế nào để phòng ngừa cục máu đông?

May mắn thay, các giám đốc y tế từ UKHSA đã chia sẻ rằng, hoạt động thể chất có thể bảo vệ bạn trước nguy cơ này. UKHSA viết: Việc vận động nhẹ nhàng cũng có thể hữu ích vì điều này giúp máu lưu thông khắp cơ thể và có thể ngăn ngừa đông máu. 

Nếu bạn ngồi yên trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ thấy lạnh hơn. Nếu bạn không thể đi lại loanh quanh, hãy ngọ nguậy ngón chân và ngón tay của bạn. Những hành động này nghe có vẻ không có tác dụng vận động nhiều lắm nhưng ngay cả những biện pháp nhỏ như thế này cũng có thể giúp bạn giữ ấm và khỏe mạnh. 

Nguồn: Daily Express

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news