Người cao tuổi dễ bị rối loạn giấc ngủ, trầm cảm sau khi điều trị Covid-19

Tin liên quan

Người cao tuổi dễ bị rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và lo âu do những di chứng tâm lý sau khi điều trị Covid-19.

Ngày 20/8, ThS BS. Trịnh Thị Bích Hà, Phó trưởng Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), cho biết, nghiên cứu gần đây tại khoa cho thấy, người cao tuổi có 3 bệnh nền trở lên có nguy cơ nhập viện gấp 5 lần so với người không mắc bệnh, độ tuổi càng cao thì tỉ lệ nhập viện và tử vong càng lớn. Bên cạnh đó, các điều trị Covid-19 như thuốc kháng virus, thuốc ức chế miễn dịch, thở oxy dòng cao… có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh mạn tính trên người bệnh cao tuổi.

Sau khi nhiễm Covid-19, người cao tuổi có thể bị tổn thương cơ quan dẫn đến bệnh thận mạn, xơ phổi do thở oxy, suy tim… các biến chứng do bệnh nền hoặc hội chứng hậu Covid-19 kéo dài.

Đặc biệt, người cao tuổi dễ bị rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và lo âu do những di chứng tâm lí khi vào sống ở khu cách ly, phải điều trị thở máy hoặc mất mát người thân, thiếu người chăm sóc.

Theo bác sĩ Hà, Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp về thể chất lẫn tinh thần của người cao tuổi. Trong thời điểm giãn cách xã hội vì Covid-19, tâm lý sợ lây nhiễm, không đến cơ sở chăm sóc y tế dẫn đến bệnh lý mạn tính trở nên xấu đi và khó kiểm soát. Trường hợp nhiễm Covid-19, người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính sẽ có nguy cơ tăng tỉ lệ diễn tiến nặng, nhập viện và tử vong do tuổi cao và nhiều bệnh nền. Các bệnh bao gồm hen, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh tim mạch, tiền căn đột quỵ và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

ThS BS. Trịnh Thị Bích Hà cho biết, trong tình hình hiện nay, bên cạnh tiếp tục các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh, người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính cần tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được ngưng thuốc đột ngột và phải tái khám định kỳ để được theo dõi tình trạng sức khỏe. Người bệnh và người nhà cần hiểu biết rõ về các bệnh lý người bệnh mắc phải, biết được các dấu hiệu bệnh trở nặng cũng như trường hợp cần phải đến khám và nhập viện.

Ngoài ra, việc động viên, hỗ trợ tâm lý cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tại nhà cũng cần được quan tâm đúng mực để hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh cao tuổi, giúp người bệnh phối hợp tốt trong điều trị cũng như chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.

Trước số lượng người bệnh Covid-19 nặng đang có xu hướng tăng trở lại, người cao tuổi và người thân không nên lơ là các biện pháp phòng chống dịch như tiêm vaccine ngừa Covid-19 theo đủ số lượng khuyến cáo, rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.

Bên cạnh đó, cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Nhà cửa nên thường xuyên vệ sinh, khử trùng, nhất là các nơi, bề mặt vật dụng tiếp xúc thường xuyên như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, tay nắm cửa..

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news