Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tin liên quan

Nếu muốn tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hãy xem lại giấc ngủ của mình. Bởi ngủ không đủ giấc có thể góp phần đáng kể vào việc phát triển căn bệnh này.

Ngủ ngon giấc vào ban đêm mang đến khá nhiều lợi ích tuyệt vời, chẳng hạn như việc cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh hơn, sảng khoái hơn để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, có nhiều lý do khác nhau như công việc, gia đình và nhiều căng thẳng phải đối diện khiến một người ngủ không đủ giấc mỗi đêm.

Trên thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có đến 1/3 số người trưởng thành ở Mỹ ngủ không đủ giấc vào ban đêm. Và không may là ngoài sự mệt mỏi, tình trạng thiếu ngủ có thể gây ra nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây cho thấy ngủ không đủ giấc có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

ngu khong du giac lam tang nguy co mac benh tieu duong 61766af6bc7b7 - Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy ngủ không đủ giấc làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường – Ảnh: eatthis

Nhiều nguy cơ khác khi ngủ không đủ giấc

Ngoài việc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, những người ngủ không đủ giấc còn đối diện với nhiều nguy cơ khác về sức khỏe.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ngủ không đủ giấc cũng có thể làm tăng nguy cơ bị béo phì. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người tham gia nghiên cứu thường xuyên ngủ 5 tiếng vào ban đêm có nguy cơ bị béo phì trong 5-7 năm sau đó, cao hơn 48% so với người thường ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm.

Hơn nữa, giấc ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng cho sức khỏe tâm thần. Có khá nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của một người và thời lượng giấc ngủ ban đêm chắn chắn là một trong những yếu tố quan trọng.

Nghiên cứu Tự nhiên và Khoa học về giấc ngủ cho thấy những người thường xuyên ngủ từ 5 tiếng trở xuống vào ban đêm có nguy cơ mắc bệnh rối loạn tâm thần hữu cơ và rối loạn khí sắc cao hơn 44% trong 5-7 năm, so với những người ngủ đủ giấc.

ngu khong du giac lam tang nguy co mac benh tieu duong 61766af717b09 - Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng việc ngủ không đủ giấc cũng có thể làm tăng nguy cơ bị béo phì – Ảnh: eatthis

Ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro riêng

Sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng ngủ nhiều giờ liền sẽ giúp chống lại những ảnh hưởng của những năm trước ngủ không đủ giấc. Bởi việc ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên trang Archives of Internal Medicine cho thấy những người ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Do đó, tốt nhất một người nên đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để hạn chế được nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường type 2 và nhiều rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

Nguồn tham khảo: https://www.eatthis.com/news-sleep-diabetes-study/

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news