Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Tin liên quan

frederic aspiras lady gaga 02 - Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Frederic Aspiras bên Lady Gaga, bạn thân và khách hàng hơn một thập kỷ. Ảnh: Instagram @ladygaga

Việc Frederic Aspiras được đề cử cho hạng mục Trang điểm và làm tóc tại Oscar mang một tầm quan trọng to lớn đối với giới nghệ sỹ Việt. Vì đây là lần đầu tiên có một nghệ sỹ trang điểm gốc Việt được đề cử ở hạng mục này, kể từ khi giải thưởng Trang điểm và làm tóc được thêm vào lễ trao giải Oscar năm 1981.

Nếu là fan Lady Gaga, có lẽ bạn đã biết đến cái tên Frederic Aspiras từ lâu. Vì anh đã cộng tác cùng nữ ca sỹ – diễn viên từ hơn một thập kỷ, từ trước khi cô trở thành biểu tượng nhạc pop toàn cầu như hiện tại. Chàng trai trẻ này thành công vì có sự tận tâm, cố gắng, hết lòng với tất cả các cộng sự dù họ có nổi tiếng hay không. Và theo anh, toàn bộ những gì anh biết về nghề đều đến từ người mẹ quá cố, bà Suzie Nguyễn.

Con đường đến với Hollywood của nghệ sỹ trang điểm mang hai dòng máu Việt – Philippines

frederic aspiras lady gaga 01 - Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Ảnh: Instagram @fredericaspiras

Frederic Aspiras sinh ra trong một gia đình có mẹ Việt và bố Philippines. Mẹ của anh, bà Suzie Nguyễn, là một người Việt vượt biên đến Mỹ vào thập niên 1970. Bà  đã nuôi anh lớn lên với nghề tạo mẫu tóc. Bà Suzie Nguyễn cũng dạy nghề cho con trai khi anh tròn 13 tuổi.

Lớn lên ở San Francisco, Frederic Aspiras có từng có cơ hội làm việc cho một công ty mỹ phẩm lớn tại đây. Nhưng anh từ chối để tiến về “miền đất hứa” Los Angeles. Trong suốt 4 năm, anh vừa làm tóc freelance cho các quầy mỹ phẩm trong trung tâm thương mại, vừa tạo kiểu tóc miễn phí cho những bộ ảnh thời trang để gầy dựng portfolio.

Cơ hội lớn đầu tiên để Frederic Aspiras tiếp cận với giới nghệ sỹ Hollywood là thông qua Kent Belden (người bây giờ vẫn là đại diện của anh). Kent Belden lúc ấy đang tìm một người có thể vừa trang điểm, vừa làm tóc cho Paris Hilton khi cô tham dự Kids’ Choice Awards. Sau chỉ một đêm làm việc cùng Frederic Aspiras, ấn tượng trước tài năng của anh, Paris Hilton đã đặt hàng anh cho hàng loạt dự án khác.

frederic aspiras paris hilton - Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Ảnh: Instagram @fredericaspiras

“Cô ấy mang tôi theo khi quay 4 chương trình TV khác nhau vòng quanh thế giới. Đó là một trong những giai đoạn tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi”, Frederic Aspiras nhớ lại.

Mặc cho ai nói xỏ nói xiên Paris Hilton, anh luôn biết ơn những gì cô ấy đã mang lại cho mình. “Tình bạn giữa chúng tôi đã thay đổi cuộc sống của tôi hoàn toàn. Từ một người ăn nhờ ở đậu, phải ngủ vạ vật nhà bạn, tôi trở thành người có đủ khả năng sở hữu căn hộ riêng và xe hơi. [Paris Hilton] tin tưởng vào tài năng của tôi. Cô ấy là người có tấm lòng nhân hậu. Một trong những người ấm áp nhất tôi từng gặp”.

Tình bạn hơn một thập kỷ giữa Frederic Aspiras và Lady Gaga

frederic aspiras work lady gaga met gala 2019 - Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Frederic Aspiras tạo ra những mái tóc giả rất “điên” cho Lady Gaga, ví dụ khi cô host Met Gala 2019. Ảnh: Instagram @fredericaspiras

Năm năm sau khi Frederic Aspiras chuyển đến Los Angeles làm việc, anh được kết nối với Lady Gaga. Lúc ấy là năm 2008, khi Gaga ra mắt album đầu tay The Fame. Nữ ca sỹ mong muốn tìm một nghệ sỹ làm tóc có thể tạo nên những kiểu tóc đầy kịch tính, đồng thời bỏ ra hai tháng đi tour vòng quanh nước Mỹ để quảng bá cho album cùng mình. Frederic Aspiras đã nhận lời. Và xuất phát điểm ấy đã mang lại một tình bạn gắn bó keo sơn cho cả hai.

Sau chỉ một năm, Frederic Aspiras trở thành nghệ sỹ tạo kiểu tóc độc quyền cho Lady Gaga. Cho tất cả các dự án của cô – từ MV ca nhạc, tour lưu diễn, màn xuất hiện trên thảm đỏ, ảnh bìa tạp chí, và cả thương hiệu mỹ phẩm riêng của Gaga, The Haus Lab – đều có bàn tay tham dự của anh. Đó là vì Frederic có khả năng “điên” lên khi sáng tạo giống Lady Gaga. Một ví dụ tiêu biểu? Mái tóc giả kết hợp tóc người thật và sợi quang dẫn sáng (fiber optics).

frederic aspiras work lady gaga fiber optic wig 2013 - Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Một mái tóc giả làm từ sợi tóc người thật và sợi quang dẫn sáng, cho buổi biểu diễn năm 2013 trên Chatty Man của Lady Gaga. Ảnh: YouTube

frederic aspiras work lady gaga vma 2020 01 - Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Mái tóc điên rồ của Gaga khi nhận giải thưởng tại lễ trao giải VMA 2020. Ảnh: Instagram @fredericaspiras

frederic aspiras work lady gaga dom perignon nick knight - Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Cho quảng cáo Dom Perignon do nhiếp ảnh gia Nick Knight bấm máy. Ảnh: Dom Perignon

Trong số các dự án hợp tác cùng Lady Gaga, phim Gia tộc Gucci (2021) là dự án ngốn nhiều thời gian nhất của anh tính đến nay. Frederic Aspiras cho biết, anh đã phải tạo ra 10 bộ tóc giả và 52 kiểu tóc cho Lady Gaga trên phim. “Mất rất nhiều mousse, keo xịt tóc để định vị sợi tóc”. Để thiết kế nên những kiểu tóc này, anh đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu các hình ảnh của những minh tinh Ý từ thập niên 70 đến 90.

Vì sự cố gắng của mình, Frederic Aspiras đã được đề cử cho hạng mục Làm tóc tại một loạt các giải thưởng lớn năm 2022 như Screen Actors Guild, BAFTA và Oscar. Lady Gaga không thể giấu nổi sự tự hào về người anh thân thiết của mình: “Thật là một con người tài năng! Chúng tôi thật hạnh phúc khi có thể được gặp gỡ và hưởng thụ phép màu của anh. Yêu anh nhiều và luôn ủng hộ anh”.

phim house of gucci lady gaga patrizia reggiani canvas monogram gg 01 - Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Một kiểu tóc trong phim Gia tộc Gucci đậm chất Ý thập niên 1970. Ảnh: Instagram @gucci

Frederic Aspiras cảm ơn mẹ vì tất cả những gì bà đã làm cho mình

Chia sẻ về những thành công đã đạt được, Frederic Aspiras cho biết tất cả những gì mình biết về nghề tạo mẫu tóc đều được học từ mẹ. Đáng tiếc là bà Suzie Nguyễn đã qua đời sáu tháng trước khi bộ phim Gia tộc Gucci khởi quay hồi 2020, không kịp xem dự án kỳ công nhất từ trước đến nay của con trai.

“Chúng tôi bắt đầu quay bộ phim này trong một giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời tôi. Lúc ấy tôi đã mất hết hy vọng và sự sáng tạo”, Frederic Aspiras nhớ lại. “Nhìn vào kiểu tóc nào trong bộ phim này cũng khiến tôi nhớ đến bà”.

Nhưng Lady Gaga đã động viên anh phải tiếp bước. “Anh phải [thực hiện bộ phim này], vì chỉ như vậy anh mới có thể làm rạng danh bà”, cô đã nói.

frederic aspiras va me - Nghệ sỹ tạo mẫu tóc gốc Việt được đề cử Oscar cảm ơn mẹ đã truyền nghề cho mình

Frederic Aspiras bên mẹ. Ảnh: Instagram @fredericaspiras

Sự hỗ trợ từ Lady Gaga khiến Frederic ấm lòng và cố gắng hết sức. “Cô ấy khiến tôi nhớ lại niềm đam mê của tôi cho nghề và niềm hạnh phúc nghề mang lại cho tôi. Cô ấy thúc dục tôi phải hoàn thành xuất sắc dự án vì mẹ. Không lời nào có thể miêu tả lòng cảm tạ tôi dành cho cô”, Frederic chia sẻ.

Bên cạnh đó, màn hợp tác với Lady Gaga còn khiến Frederic Aspiras cảm thấy ấm lòng vì có thể lan tỏa những thông điệp tích cực đến cộng đồng. “Từ khi tôi bắt đầu hợp tác với Lady Gaga hơn một thập kỷ về trước, rất nhiều fan vòng quanh thế giới đã gửi thư cho tôi rằng họ quyết định trở thành nhà tạo mẫu tóc. Đây là thành tựu khiến tôi tự hào nhất – việc trở thành một tấm gương trong cộng đồng người Mỹ gốc Á từ một gia đình có nguồn gốc dân nhập cư”.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Nguồn: BAZAARVIETNAM

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news