Nghệ sĩ piano Lương Tố Như xây dựng sân chơi cho nghệ sỹ nhạc cổ điển

Tin liên quan

BZ luong to nhu va am nhac co dien 2 - Nghệ sĩ piano Lương Tố Như xây dựng sân chơi cho nghệ sỹ nhạc cổ điển

Nghệ sĩ piano Lương Tố Như biểu diễn trong buổi hòa nhạc cổ điển “Như những người bạn – Sống cùng âm nhạc”

Nhạc cổ điển xuất hiện ở phương Tây khoảng từ năm 1750 đến 1820, nằm giữa thời kỳ của nhạc baroque và nhạc lãng mạn. Là tinh hoa của nền âm nhạc, mang nhiều giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ nhưng dòng nhạc này cũng luôn được gắn mác là “khó nghe, khó cảm nhận”. Nó đòi hỏi người nghe phải có kiến thức nhất định, sự nhạy cảm và độ tập trung để thưởng thức trọn vẹn một tác phẩm.

Hiện nay, nhạc cổ điển châu Âu đã phát triển và lan tỏa rộng khắp các châu lục trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, dòng nhạc này chỉ có một chỗ đứng khiêm tốn trên thị trường âm nhạc. Kén người nghe, giá vé cao ngất ngưởng cho một buổi hòa nhạc, cùng với đó là sự phát triển của nhạc pop và EDM, thật khó để nhạc cổ điển tiếp cận đông đảo khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ. Bên cạnh đó, sự thiếu thốn cũng như chất lượng thấp của các cơ sở âm nhạc khiến các nghệ sĩ không có cơ hội để phô diễn tài năng, thỏa mãn đam mê của mình.

Thấu hiểu điều đó, nghệ sĩ piano Lương Tố Như đã khởi nguồn chuỗi hòa nhạc Như những người bạn – Sống cùng âm nhạc để lan tỏa vẻ đẹp tự nhiên cùng tình yêu nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng. Chuỗi hòa nhạc này nằm trong dự án xây dựng trung tâm trao đổi âm nhạc cổ điển Pháp – Việt của cô, một dự án mà cô đã ấp ủ bấy lâu với mong muốn kết nối những tâm hồn yêu nhạc cổ điển ở Việt Nam và trên thế giới.

Lương Tố Như là ai?

BZ nghe si piano luong to nhu - Nghệ sĩ piano Lương Tố Như xây dựng sân chơi cho nghệ sỹ nhạc cổ điển

Chân dung Lương Tố Như

Nghệ sĩ piano Lương Tố Như là một nhân tài hiếm có của nhạc cổ điển ở Việt Nam. Năm 14 tuổi, cô nhận được học bổng toàn phần tại Anh, sau đó lại có cơ duyên đến với một cuộc thi piano ở Pháp. Nhận thấy Pháp là nơi lý tưởng để vừa học văn hóa, vừa theo đuổi đam mê âm nhạc, cô đã quyết tâm đến Pháp và tốt nghiệp giải nhất chuyên ngành piano tại nhạc viện Boulogne-Billancourt.

Trong suốt 15 năm học tập và làm việc tại Pháp, cô đã có cơ hội học piano và thính phòng với các nghệ sĩ hàng đầu, tham gia nhiều festival, hàng trăm buổi biểu diễn, các dự án thu âm của các công ty thu âm và nhà sản xuất âm nhạc quốc tế. Khi trở về Việt Nam, cô dành nhiều tâm huyết nghiên cứu giáo dục âm nhạc cũng như tham gia biểu diễn cho các chương trình hòa nhạc trong nước.

Khao khát xây dựng trung tâm trao đổi âm nhạc cổ điển Pháp – Việt

Không giống với những dòng nhạc EDM hay pop, nhạc cổ điển không phụ thuộc vào những kỹ thuật biến đổi âm thanh. Thế nhưng hiện nay, ở Việt Nam, thật khó để tìm được một cơ sở âm nhạc hay một nơi biểu diễn nhạc cổ điển tạo âm thanh tự nhiên (acoustic) đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, để tổ chức một buổi hòa nhạc đòi hỏi phải có một đơn vị tổ chức, kêu gọi nhà tài trợ, thu hút khán giả. Tuy nhiên, hầu hết các nghệ sĩ đều không có đủ kinh nghiệm cũng như ngân sách để tổ chức một sự kiện, bởi toàn bộ thời gian và tâm huyết của họ chỉ dành cho âm nhạc. Do đó, thật đáng tiếc khi nhiều nhân tài của Việt Nam “không có đất dụng võ”.

BZ luong to nhu va am nhac co dien 1 - Nghệ sĩ piano Lương Tố Như xây dựng sân chơi cho nghệ sỹ nhạc cổ điển

Nhạc trưởng Honna Tetsuji và nghệ sĩ piano Lương Tố Như biểu diễn tại buổi hòa nhạc

Nhận thức được điều đó, Tố Như đã lên kế hoạch xây dựng một phòng hòa nhạc cổ điển chuyên nghiệp tại Hà Nội, đạt đủ chất lượng acoustic để các nghệ sĩ và khán giả có thể cảm nhận rõ nét và đắm chìm trong âm thanh tự nhiên của nhạc cổ điển. Chia sẻ về lý do thực hiện dự án này, cô cho biết:

“Để chơi nhạc hay, các nghệ sĩ cần phải có một cây đàn tốt và một không gian đạt chuẩn acoustic, như vậy họ mới có thể nghiên cứu và làm nhạc cổ điển một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp”. 

Không chỉ đơn thuần là một nơi để thu âm và biểu diễn, Tố Như mong muốn phát triển nó thành một trung tâm trao đổi âm nhạc cho các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài. Cô cho biết: “Ở nước ngoài, vì giá thành khá cao nên thật khó để các nghệ sĩ trẻ có điều kiện làm ra một album nhạc cổ điển. Vì vậy, tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nghệ sĩ trẻ trên thế giới theo đuổi đam mê của mình”.

Lương Tố Như kết nối và hỗ trợ các nghệ sĩ nhạc cổ điển thông qua chuỗi hòa nhạc

Bên cạnh việc xây dựng phòng nhạc, Tố Như cùng nhạc trưởng Honna Tetsuji còn đứng ra tổ chức chương trình hòa nhạc hàng năm cho các nghệ sĩ. Để tổ chức một buổi hòa nhạc không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với nhạc cổ điển. Bên cạnh khâu chuẩn bị hậu cần, tìm kiếm nghệ sĩ… điều quan trọng nhất là cần phải có nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp tư nhân. Đó cũng là thách thức lớn đối với các nghệ sĩ.

Do đó, song song với việc tổ chức chuỗi hòa nhạc, thành lập quỹ cho các nghệ sĩ, Tố Như còn hướng dẫn và giúp đỡ họ tìm kiếm nhà tài trợ để tiếp tục duy trì dự án âm nhạc này. Cô nói rằng:

“Tôi tin rằng sẽ ngày càng có nhiều người quan tâm đến dự án này, bởi con người chúng ta không thể sống thiếu nghệ thuật”.

BZ luong to nhu va am nhac co dien 3 - Nghệ sĩ piano Lương Tố Như xây dựng sân chơi cho nghệ sỹ nhạc cổ điển

Nghệ sĩ piano Lương Tố Như và tài năng trẻ Trần Gia Quang

Một dòng nhạc có tính hàn lâm như nhạc cổ điển vốn dĩ rất khó tiếp cận đông đảo khán giả. Trong quá trình thực hiện dự án này, Tố Như gặp không ít khó khăn, trở ngại. Thế nhưng, có lẽ vì xuất thân là một nghệ sĩ nên cô luôn nhìn cuộc sống với một cái nhìn tích cực, vui vẻ. Cô chia sẻ:

“Tôi luôn bình tĩnh khi gặp khó khăn, bởi tôi biết rằng cáu gắt sẽ không giúp mình giải quyết được vấn đề. Khi muốn thực hiện một việc nào đó, tôi cần phải đảm bảo mình thực sự đam mê nó, và từ đó, tôi sẽ luôn hướng suy nghĩ của mình theo hướng tích cực. Khi ấy, tôi sẽ cảm thấy thời gian và những việc mình đang làm có ý nghĩa, và nếu có gặp khó khăn, tôi cũng sẽ không nản chí, không chùn bước”.

Một số dự án âm nhạc cổ điển của nghệ sĩ piano Lương Tố Như

Năm 2021, Tố Như cùng nhạc trưởng Honna Tetsuji tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên, nằm trong chuỗi hòa nhạc Như những người bạn – Sống cùng âm nhạc. Tại buổi hòa nhạc, cô đưa khán giả vào một chuyến đi ngẫu hứng, theo đó là những quan điểm về cuộc sống của nữ nghệ sĩ. Trong chuyến đi ấy, cô muốn truyền tải đến mọi người rằng mọi thứ trong cuộc đời này đều mang tính tương đối, và từ đó, mỗi khán giả sẽ tự tìm câu trả lời cho những câu hỏi của riêng mình.

Năm nay, vào ngày 27/6 sắp tới, cô tiếp tục tổ chức một buổi hòa nhạc tại Nhà hát lớn TP.HCM với chủ đề Encounter (Cuộc chạm trán).

Đặc biệt, buổi hòa nhạc lần này còn có sự góp mặt của tài năng trẻ Trần Gia Quang (từng theo học tại trường âm nhạc Juilliard ở New York). Hiện tại, chương trình được tài trợ bởi Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Tân Việt (TVSI), Ngân hàng Quân đội (MB Bank) và The Odys Boutique Hotel.

BZ buoi hoa nhac - Nghệ sĩ piano Lương Tố Như xây dựng sân chơi cho nghệ sỹ nhạc cổ điển

Buổi hòa nhạc “Như những người bạn – Sống cùng âm nhạc” với chủ đề “Cuộc chạm trán”

THÔNG TIN CHO BẠN

Buổi hòa nhạc Cuộc chạm trán thuộc chuỗi sự kiện âm nhạc cổ điển Như những người bạn – Sống cùng âm nhạc sẽ diễn ra vào Thứ Hai, 27/6/2022 tại Nhà hát Thành phố.

Hotline đặt vé: 082 8440985 / 086 8912470

Link sự kiện: https://fb.me/e/1Z6OPTSZb

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Nguồn: BAZAARVIETNAM

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news